Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi rời Đài Loan

Thời sự quốc tếThứ Tư, 03/08/2022 18:10:00 +07:00
(VTC News) -

Chiều 3/8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã kết thúc chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc).

SCMP cho biết, chuyến bay chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã rời Đài Loan (Trung Quốc), tới Hàn Quốc, điểm đến thứ tư trong chuyến công du châu Á.

Trước đó, bà Pelosi đã gặp lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn, tổ chức cuộc họp báo chung, cũng như có một số hoạt động khác. Bà cũng gặp ông Mark Liu, Chủ tịch Công ty Bán dẫn Đài Loan (TSMC) và thảo luận về việc áp dụng Đạo luật chip và khoa học, trong đó Mỹ sẽ dành 52 tỷ USD hỗ trợ các nhà máy sản xuất chip nội địa.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi rời Đài Loan  - 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi rời Đài Loan. (Ảnh: Reuters).

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho biết, chuyến đi thể hiện sự ủng hộ của Mỹ với Đài Loan và khẳng định Mỹ không thay đổi chính sách với Đài Loan.

Bà Pelosi cũng cho hay, muốn “tăng cường hợp tác và đối thoại giữa các nghị viện”, tìm ra những cách thức cụ thể để thực hiện điều đó với Đài Loan. Bà nói thêm rằng, luật mới của Mỹ nhằm tăng cường ngành công nghiệp chip của Mỹ “mang lại cơ hội lớn hơn cho hợp tác kinh tế Mỹ - Đài Loan”.

Trong cuộc gặp, bà Thái Anh Văn trao huân chương danh dự cho bà Nancy Pelosi vì những đóng góp của bà cho hòn đảo này.

Liên quan chuyến đi này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Mỹ Nicholas Burns để phản đối. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong, Mỹ nên tránh đẩy tình hình trên eo biển Đài Loan cũng như mối quan hệ Trung - Mỹ tới mức căng thẳng, “ngừng sử dụng Đài Loan để kiềm chế Trung Quốc dưới mọi hình thức và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc".

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế kêu gọi các bên kiềm chế. Liên minh châu Âu kêu gọi những căng thẳng xung quanh chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi được giải quyết thông qua đối thoại. 

Người phát ngôn của khối cho biết: “EU có lợi ích trong việc gìn giữ hòa bình và hiện trạng ở eo biển Đài Loan. Chúng tôi khuyến khích giải quyết hòa bình các vấn đề tại eo biển này. Căng thẳng nên được giải quyết thông qua đối thoại".

Phương Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp