Cháy máy bay chở khách ở Nhật Bản: 5 người trên máy bay tuần duyên thiệt mạng

Thời sự quốc tếThứ Tư, 03/01/2024 07:50:00 +07:00
(VTC News) -

5 người trên chiếc máy bay tuần duyên thiệt mạng sau vụ va chạm với chiếc máy bay chở khách của hãng Japan Airlines ở sân bay Haneda của Nhật Bản.

Tất cả 379 người trên chiếc máy bay của Japan Airlines (JAL) đã thoát khỏi chiếc máy bay đang bốc cháy sau vụ va chạm với máy bay của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản tại sân bay Haneda của Tokyo, hôm 2/1.

Tuy nhiên, 5 trên 6 người trên chiếc máy bay tuần duyên được cho đã thiệt mạng.

Máy bay A350 của Japan Airlines bốc cháy sau khi va chạm với máy bay tuần duyên ở sân bay Haneda của Tokyo, Nhật Bản, ngày 2/1. (Ảnh: Reuters)

Máy bay A350 của Japan Airlines bốc cháy sau khi va chạm với máy bay tuần duyên ở sân bay Haneda của Tokyo, Nhật Bản, ngày 2/1. (Ảnh: Reuters)

Đoạn phim trực tiếp trên đài truyền hình NHK cho thấy chiếc máy bay Airbus A350 của Japan Airlines bốc cháy khi hạ cánh xuống đường băng vào lúc 18h cùng ngày (giờ địa phương).

Tất cả 367 hành khách và 12 người trong phi hành đoàn đã được sơ tán khỏi chiếc máy bay đang bốc cháy, nhưng ngọn lửa vẫn chưa được dập tắt cho đến tận sau nửa đêm, sau khi cháy hơn 6 giờ đồng hồ.

Satoshi Yamake, 59 tuổi, một nhân viên công ty viễn thông có mặt trên máy bay, kể lại: “Máy bay nghiêng sang một bên và tôi cảm thấy một cú va chạm lớn. Các tiếp viên bảo chúng tôi bình tĩnh và yêu cầu chúng tôi xuống máy bay".

Hành khách Tsubasa Sawada, 28 tuổi, cho biết: “Tôi nghe thấy tiếng nổ khoảng 10 phút sau khi mọi người và tôi xuống máy bay. Tôi chỉ có thể nói đó là một phép màu, chúng tôi có thể đã chết nếu chậm trễ”.

Theo Japan Airlines, 14 người trên máy bay chở khách bị thương nhưng không có trường hợp nào nguy hiểm đến tính mạng.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Tetsuo Saito xác nhận 5 người của lực lượng Cảnh sát biển đã thiệt mạng, trong khi cơ trưởng 39 tuổi may mắn thoát nạn nhưng bị thương.

Một quan chức của bộ này cho biết trong một cuộc họp báo rằng máy bay Japan Airlines đang cố gắng hạ cánh bình thường thì va chạm với máy bay tuần tra hàng hải Dash-8 do Bombardier chế tạo trên đường băng.

Quan chức này cho biết không có báo cáo nào về động cơ hoặc các vấn đề khác trên máy bay trước khi hạ cánh.

Lực lượng bảo vệ bờ biển cho biết máy bay của họ đang hướng đến Niigata trên bờ biển phía tây Nhật Bản để viện trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất mạnh xảy ra vào ngày đầu năm mới.

Một quan chức của Japan Airlines nói trong một cuộc họp báo rằng chuyến bay đã nhận được tín hiệu cho phép hạ cánh. Ông nói thêm rằng cuộc đối thoại giữa buồng lái với cơ quan kiểm soát chuyến bay vẫn đang được tiếp tục điều tra.

Nhật Bản chưa từng xảy ra tai nạn hàng không thương mại nghiêm trọng nào trong nhiều thập kỷ qua.

Vụ nghiêm trọng nhất từng xảy ra là vào năm 1985 khi một chiếc máy bay của Japan Airlines trên đường từ Tokyo đến Osaka bị rơi ở khu vực Gunma, khiến 520 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Đây cũng là một trong những vụ tai nạn hàng không chết người nhất thế giới.

Hoa Vũ(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn