Châu Đăng Khoa: 'Tôi có sai sót tài chính nhưng Orange phải đền bù MV'

Sao ViệtThứ Hai, 02/03/2020 11:56:59 +07:00

Nhạc sĩ Châu Đăng Khoa thừa nhận anh có những sai sót nhất định về tài chính song, khi rời khỏi công ty, Orange vẫn phải đền bù MV "Chân ái".

Sự việc hai nữ ca sĩ là Orange và LyLy đồng loạt tố công ty của nhạc sĩ Châu Đăng Khoa quỵt tiền, ăn chặn cát-xê trở thành tâm điểm chú ý của làng nhạc những ngày qua. Sau thời gian im lặng, Châu Đăng Khoa lần đầu lên tiếng về các cáo buộc.

"Tôi nghĩ có thế lực giật dây và đứng sau Orange"

- Những ngày qua, anh như thế nào?

Có người bạn đến với tôi vì sợ tôi nghĩ quẩn. Còn tôi, sợ hãi là không có nhưng hụt hẫng thì khó tránh. Một chút thất vọng, một chút mất lòng tin vì tôi từng tin rất nhiều.

Tôi chỉ muốn nói rằng dư luận có thể chỉ trích, nói tôi thế này, thế kia nhưng những gì mà mọi người biết mới chỉ là phần nổi của tảng băng. Đôi khi, mọi người nhìn chưa thấy rõ nhưng vội vàng đánh giá, phán xét.

Châu Đăng Khoa: 'Tôi có sai sót tài chính nhưng Orange phải đền bù MV' - 1

=

- Trước khi lùm xùm xảy ra, anh, Orange, LyLy và Nemo có mối quan hệ ra sao?

Tôi từng nghĩ đó là một gia đình thực sự, đối xử với nhau bằng tình cảm. Tôi chưa bao giờ xem họ là nhân viên của mình. Nemo, với tôi, là bạn thân. LyLy là em, còn Orange, tôi coi như con gái.

- “Coi như con gái”, có tin được không?

Lần đầu tôi biết Orange khi cô bé là học sinh cấp 3, hát trên truyền hình năm 2014, rất hay. Ba năm sau tình cờ Orange tham gia cuộc thi hát cover các bài hát của tôi và được giải nhì. Tôi có hứa với Orange là sẽ làm điều gì đó cho em.

Vì lời hứa, tôi dành Người lạ ơi cho Orange dù nhiều người hỏi mua để hát. Lúc đó, Orange là người rất khép kín, thu mình lại trong vỏ ngoài xù xì, không có chút gì tự tin.

Cô bé ít cười vì hàm răng xấu. Tôi thậm chí đưa Orange đến một nha khoa, làm răng mới, tôi còn chấp nhận làm thương hiệu cho người ta để Orange được làm miễn phí.

Tôi lại thuyết phục Karik lúc ấy đang rất hot sau chương trình Vì yêu mà đến để tham gia cùng Orange trong Người lạ ơi.

Tôi lựa từng cái quần, cái áo cho Orange, trong túi chỉ có 150 triệu đồng cũng bỏ ra để nhờ đạo diễn Nguyễn Khoa làm MV Người lạ ơi. Đến khi ca khúc gây bão, hai chúng tôi từng ôm nhau khóc.

Orange khi đó nhắn tin là sẽ không bao giờ quên ơn tôi. Orange bảo: “Người ta còn không thèm ngước lên nhìn em mà anh lại cho em cơ hội”. Ba mẹ của Orange cũng dặn phải biết ơn anh Khoa cả đời, còn tôi thì tự nhủ sẽ không bao giờ bỏ rơi Orange.

- Từ khi nào, hai người bắt đầu ăn chia theo mối quan hệ giữa công ty quản lý và ca sĩ trực thuộc?

Đầu tiên phải nói là tôi chưa bao giờ có ý định quản lý Orange. Sau Người lạ ơi, Orange có nhiều show diễn, tôi mới nhờ quản lý của tôi khi đó kiêm luôn quản lý cho Orange.

Bao nhiêu tiền cát-xê, Orange hưởng cả, tôi không lấy dù chỉ một xu. Có người thậm chí từng hỏi tôi: “Mày làm cho Orange như vậy, mày có được gì không?”. Nhưng tôi đâu cần điều đó.

Đến khi Orange có nhiều đơn vị mời về đầu quân. Tôi mới nói với Orange: “Em cứ suy nghĩ đi, nơi nào tốt hơn thì về”. Nhưng Orange nói chỉ muốn đi với tôi. Đó là lý do tôi thành lập công ty, mời Quách Vy (quản lý công ty của Châu Đăng Khoa, được nhắc trong bài tố của Orange - PV) lúc đó là giám đốc marketing của một đơn vị về làm.

Nhờ một tay chị Vy “push”, cát-xê của Orange mới được như hôm nay. Cũng nhờ quan hệ của chị Vy, Orange mới được tham gia các chương trình Hàn Quốc, Hong Kong.

Nhắc lại, tôi càng không biết Orange đang nghĩ gì, tôi vẫn không tin những status như vậy là do Orange viết. Đó dường như không phải ngôn ngữ của Orange, như có thế lực đứng sau vậy và bàn tay giật dây nào đó.

"Tôi thừa nhận có sai sót và hoàn toàn chịu trách nhiệm"

- Thực ra, trong dòng trạng thái tố cáo của mình, Orange cũng mở đầu bằng việc cảm ơn những công sức và tình cảm của anh. Nhưng nữ ca sĩ cũng khẳng định chuyện nào ra chuyện đó, và cô lên tiếng vì sự mập mờ, không minh bạch về tài chính của công ty do anh làm chủ?

Tiền bạc đúng là làm nảy sinh mâu thuẫn, Orange cũng còn trẻ, mới ra đời, sự va chạm và hiểu chuyện chưa có nhiều. Khi có khúc mắc về chuyện tiền bạc, nếu là tôi, tôi sẽ hỏi thẳng. Nếu xem nhau là một gia đình thì nên nói chuyện và chắc chắn sai sót sẽ được sửa chữa kịp thời.

Đúng ra, Orange phải nói chuyện với tôi trước để tìm ra vấn đề nằm ở đâu. Nhưng Orange chẳng bao giờ nói. Orange rất vâng lời, chưa lên tiếng điều gì.

Châu Đăng Khoa: 'Tôi có sai sót tài chính nhưng Orange phải đền bù MV' - 2

 

- Nhưng dư luận đặt vấn đề chắc chắn phải có mầm mống mâu thuẫn từ lâu, dẫn đến "tức nước vỡ bờ", không thể đột nhiên tố cáo nhau khi quan hệ đang thuận hòa, tốt đẹp?

Có những chuyện là riêng tư của Orange, tôi không muốn chia sẻ. Nhưng giữa năm ngoái, một lần Orange phạm lỗi, tôi cảm thấy rất tổn thương, muốn dừng lại, không muốn làm cho Orange nữa.

Suốt một tháng tôi không nói chuyện với Orange. Orange có qua nhà tôi tìm để xin lỗi, sau đó còn để lại một bức thư tay, rất tình cảm, xúc động.

Khi đọc xong, tôi khóc, điều này các nhân viên ở công ty đều biết. Orange hứa sẽ không bao giờ phạm lỗi nữa. Chị Vy sau đó cũng bảo hãy cho Orange thêm một cơ hội. Sau lần đó, để tránh có trường hợp tương tự, chúng tôi quyết định thay đổi hợp đồng.

Trước đây, hợp đồng hai bên nêu rõ công ty đầu tư 100%, cát-xê biểu diễn của ca sĩ chia 50:50, tức mỗi bên hưởng một nửa. Sau đó chúng tôi sửa thành, công ty vẫn đầu tư 100%, cát-xê chia 70:30, công ty 70%, Orange 30%. Orange đồng ý.

- Tất cả bằng chứng mà Orange và LyLy đăng tải trên mạng cho thấy công ty của anh nhận cát-xê cao nhưng trả cho nữ ca sĩ mức rất thấp, thậm chí còn quỵt cát-xê?

Tôi muốn nói là cả LyLy và Orange đều trên 18 tuổi, có quyền dân sự, là sinh viên đại học, đủ thông minh và đủ thời gian để đọc và ký hợp đồng. Không ai ký một hợp đồng mà tổn hại đến mình, mọi ăn chia thỏa thuận đều rất minh bạch.

- Hãy chia sẻ thẳng thắn, thực hư của show ở châu Âu là như thế nào, có hay không chuyện công ty nhận cát-xê tới 3.700 USD nhưng chỉ trả cho Orange 60 triệu đồng, và sau đó chia theo tỷ lệ 7:3, nữ ca sĩ chỉ còn 18 triệu đồng cho cả một tháng lưu diễn?

Thứ nhất là không có chuyện 3.700 USD là thuần cát-xê, đó là chi phí khác cho cả quản lý, thậm chí là tôi đi cùng, nhưng sau đó tôi không đi vì phải ở nhà làm Chân ái.

Thứ hai, nói là diễn cả tháng nhưng đúng ra chỉ diễn có 2 ngày, thời gian còn lại là đi chơi, du lịch, thăm thú London, chụp hình với tháp Eiffel. Vấn đề phải nhìn kỹ như vậy.

- Ngoài show ở châu Âu, Orange cũng tung bằng chứng một show khác mà nữ ca sĩ cho rằng bị quỵt cát-xê và khẳng định rõ ràng công ty của anh có mập mờ về tài chính. Như phía ca sĩ nói, ân tình và tiền bạc là chuyện riêng biệt?

Thực ra, tài chính tôi không nắm, chị Vy nắm, tôi lo chuyên môn và đường hướng. Nhưng tôi đảm bảo tài chính đều được minh bạch. Mỗi khi thanh toán lương chị Vy đều hỏi mọi người xem lại có sơ sót gì hay không, tôi hết sức tin tưởng.

 
Theo hợp đồng, cả LyLy và Orange đều phải bồi thường mỗi người 5 tỷ đồng.

Châu Đăng Khoa

Nhưng dù thế nào, đúng là chúng tôi cũng có những sai sót về tài chính, chúng tôi không phủ nhận. Mỗi ngày chị Vy phải nhận hàng trăm cuộc điện thoại, từ hỏi giá đến book show, thậm chí là cuộc gọi của fan hâm mộ Orange, LyLy, rất khó mà không có sai sót.

Nhưng bây giờ tôi không muốn bao biện cho những điều đó, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm. Có điều tôi muốn nhắc lại là tại sao khi có những sai sót đó, Orange không ngồi với chúng tôi sớm hơn thay vì tích tụ lại và ra cơ sự như thế này. Hay đây chỉ là cái cớ?

"Tôi nông cạn khi tự tạo scandal đạo nhạc"

- Ngoài LyLy và Orange, Nemo cũng lên tiếng cho rằng anh ấy từng là đồng sáng lập Superbrothers nhưng không được chia bất cứ quyền lợi gì trước khi ra đi. Nemo cũng nói anh “rất tham lam”?

Công ty là của một mình tôi, tôi đứng ra, bỏ tiền thành lập, tạo vốn. Bất cứ ai cũng là làm công ăn lương, kể cả chị Vy. Còn Nemo là làm master cho tôi Người lạ ơi, và tôi từng khát vọng sẽ cùng cậu ấy trở thành một bộ đôi, đi diễn cùng nhau, đánh nhạc trên sân khấu.

Trước đó, Nemo làm ở một nơi mà lương rất thấp, chỉ có 2 triệu một bài và còn đang nợ 18 triệu đồng. Tôi cho Nemo mượn 20 triệu đồng để trả nợ, chuyển ra ngoài ở. Nemo sau đó làm master cho tôi để trả dần.

Tôi từng xem Nemo như tri kỷ, tham gia game show cũng rủ đi cùng. Tôi được nhận giải cũng mời Nemo lên. Tất cả sự kiện của Orange ở nước ngoài tôi cũng muốn Nemo cùng đi, chỉ vì tôi nghĩ đây là gia đình thì phải đi cùng nhau. Khi biết Nemo bóc phốt mình, tôi tự hỏi mình làm gì sai với cậu ấy.

Tôi nhớ mình không làm việc với Nemo nữa vì năm ngoái khi tôi làm ca khúc comeback cho LyLy, tôi phối khí được một nửa, còn một nửa tôi muốn nhờ Nemo làm nốt, nhưng cái cách bạn ấy bảo bận, không làm được khiến tôi bất ngờ. Tôi cũng không nhắn lại.

Và hôm qua, khi tôi lục lại những tin nhắn gần nhất giữa hai người thì nội dung là Nemo xin lỗi tôi. Tại sao sau khi xin lỗi lại phản ứng, tố như vậy.

Bạn gái Nemo thậm chí vẫn còn đang nợ tôi 25 triệu đồng, thời điểm khó khăn hai người vay tôi. Bây giờ, sau vụ việc này, tôi muốn nhận câu trả lời thỏa đáng từ Nemo và mong cậu ấy sẽ trả lại tôi số tiền đã mượn.

- Đặc biệt, Nemo cũng tố cáo anh từng dựng tin nhắn của thành viên V4MEN nhằm mục đích lợi dụng chuyện đạo nhái để PR đen cho MV "Tình nhân ơi". Anh có thể thẳng thắn đối diện?

Hôm nay, tôi sẽ không che giấu gì hết. Đúng là tôi làm như vậy. Người lạ ơi rất thành công, thực ra tôi chỉ là nhạc sĩ, thế nào cũng được, thêm hay không thêm một bài hit, không sao.

Nhưng Orange thì không được. Làm trong nghề ai cũng biết áp lực của sản phẩm tiếp theo sau một bản hit là rất lớn. Một team PR có gợi ý là tôi nên làm lùm xùm như vậy, tạo scandal và tôi nghe theo. Bên đó dựng một tài khoản cho thành viên nhóm V4MEN và nhắn tin vào tài khoản của tôi, sau đó đăng trên trang của tôi.

Thực ra, trước vụ đó, hình ảnh của tôi rất sạch sẽ. Nhưng đúng là tôi sai khi tự bôi tro trát trấu vào mặt mình. Sau lần đó, tôi thấy mình suy nghĩ nông cạn và mất nhiều hơn được. Tôi đơn giản nghĩ đến đại cục, muốn Orange được chú ý mà làm chuyện không nên làm.

Châu Đăng Khoa: 'Tôi có sai sót tài chính nhưng Orange phải đền bù MV' - 3

 

- Orange khẳng định anh thậm chí tạo ra những chiêu trò truyền thông vi phạm đạo đức nhưng luôn lấy cớ “vì tương lai của Orange”?

Tôi muốn hỏi Orange là tôi dùng chiêu trò gì mà nói là vi phạm đạo đức với Orange. Tôi chưa bao giờ bắt Orange phải đi tiếp khách hay làm gì tồi tệ, dù có chiêu trò tôi đều gánh vác hết.

Có những lần Orange cũng nói về chuyện người ta tạo scandal để gây chú ý, tôi liền gạt phăng vì hơn ai hết, tôi thấm thía được hậu quả của việc tự tạo scandal.

- Orange cũng tiết lộ anh nói sai về nữ ca sĩ khi cho rằng cô không comeback một năm qua vì sức khỏe?

Không lẽ tôi lại bảo Orange vắng bóng thời qua vì chuyện riêng tư. Tôi buộc phải nói như vậy, cũng là muốn tốt cho Orange. Chưa kể có khoảng thời gian gián đoạn do tôi không muốn làm cho Orange nữa. Ngoài ra, chuyện một ca sĩ một năm chỉ có một MV đầu tư lớn như Chân ái cũng là hết sức bình thường.

Tôi muốn đã đầu tư là phải làm sản phẩm chất lượng, do vậy cần thời gian để chỉn chu nhất. Với Chân ái, tôi cũng dốc hết công sức và tiền của. Tiền tiết kiệm để mua nhà mua cửa, tiền cát-xê nhờ làm giám đốc âm nhạc, tôi đầu tư hết cho MV đó.

Sản phẩm chỉ xin tài trợ được 250 triệu, trong khi tổng tiền là 1,379 tỷ đồng. Sau Chân ái, tôi định làm một chuỗi 3 MV với câu chuyện xuyên suốt cho Orange, một album và mini show cuối năm. Nhưng giờ tan tành rồi.

- Ai đó đã nói, nếu chỉ có một người nói xấu, có thể đáng ngờ, nhưng khi có nhiều người nói xấu bạn cùng lúc, bạn phải xem lại mình. Ngoài sai sót về tài chính, hẳn có lý do khác?

Tôi không rõ. Cũng lạ là Orange thậm chí mấy hôm trước vẫn còn tham gia các chương trình với tôi rất vui vẻ. Đột nhiên, các bạn cùng nhau đồng loạt bóc phốt, ngôn từ, concept giống nhau.

Đặc biệt là trường hợp của Orange, đợi khi Chân ái đã ra, làm truyền thông xong xuôi, bất ngờ lật. Đôi lúc tôi còn nghĩ tất cả đều không phải là sự thật. Bây giờ tôi có cảm giác như mình cô độc, không còn gì để bấu víu.

Hay do cách làm việc của tôi có thể cũng độc đoán, tôi luôn chỉ tin vào cảm giác của mình, và các bạn đáp trả như vậy?

- Sự độc đoán có phải thể hiện rõ ở trường hợp của LyLy, anh thậm chí không cho nữ ca sĩ hát sáng tác của mình?

Đúng là khi LyLy hỏi tôi ca khúc Anh nhà ở đâu thế, tôi khuyên là nên bán đi vì không hợp với giọng LyLy. Nhưng quan trọng là tất cả tiền bán bài hát của LyLy, tôi không được hưởng một đồng nào, có chăng là một hộp dâu tây LyLy mua ở Đà Lạt.

Nhưng đến khi LyLy bán bài Không sao mà anh đây rồi cho Suni Hạ Linh, LyLy không hề hỏi, khi biết, tôi trách là sao bài hay như vậy lại bán.

Tôi tự hỏi tại sao LyLy có thể phát ngôn như thể tôi hãm hại và cướp công sức của bạn ấy.

Buồn cười là giờ này trong đầu tôi vẫn chỉ nhớ đến một LyLy với hình ảnh một cô gái chơi guitar màu hồng ở một game show - một cô bé tài năng, khiến tôi từng mong muốn làm tất cả để bạn ấy có vị trí xứng đáng hơn.

Những đêm 3-4h sáng, tôi vẫn thức để góp ý ca khúc cho bạn ấy. Có người còn bảo với LyLy: “Mày phải tu 8 kiếp mới gặp được Khoa”. LyLy thậm chí luôn gọi tôi là "ân nhân" vậy mà giờ lại đối xử với ân nhân của mình như vậy. Thật khó hiểu!

"Orange sẽ phải đền bù và dừng hát ca khúc của tôi"

- Cả hai nữ ca sĩ đều khẳng định họ tố công ty thiếu minh bạch nhưng không có nhu cầu đòi lại tiền, chỉ muốn sớm được ra khỏi công ty. Anh có tạo điều kiện?

LyLy muốn ra từ trước Tết, chúng tôi đồng ý rồi nhưng thanh lý hợp đồng cần theo luật và có thời gian. Bản thân LyLy cũng biết điều này và theo tôi biết, LyLy cũng tự hoạt động độc lập được một thời gian. Sao bây giờ đột nhiên lại cùng Orange làm cùng một thời điểm, kiểu tát nước theo mưa?

Nhưng tất nhiên, chúng tôi không muốn giữ người muốn đi, chúng tôi cũng sẽ tạo điều kiện để các bạn được hoạt động độc lập.

- Hợp đồng bước đầu sẽ được giải quyết ra sao?

Theo hợp đồng, cả LyLy và Orange đều phải bồi thường mỗi người 5 tỷ đồng. Nhưng nói thật tôi cũng không có ý định bắt các bạn trả 5 tỷ đồng vì tôi nghĩ chắc các bạn cũng không có tiền. Chỉ hy vọng khi không làm việc với nhau, các bạn vẫn sống tốt.

Nhưng công ty cũng là nơi làm ăn, không thể như cái chợ, muốn đi thì đi, muốn vào thì vào. LyLy sẽ phải đền bù số tiền mà chúng tôi đầu tư cho MV Không yêu đừng gây thương nhớ và Orange buộc phải bồi thường MV mới nhất là Chân ái.

Các bạn cần hoàn trả đầy đủ, đó là về tài chính, còn về tình cảm, có thể các bạn không bao giờ trả hết được.

Còn cụ thể như thế nào, chúng tôi sẽ giao cho luật sư để làm đúng luật và theo hợp đồng.

Châu Đăng Khoa: 'Tôi có sai sót tài chính nhưng Orange phải đền bù MV' - 4

 

- Nhưng ở thị trường nhạc Việt, chưa từng có tiền lệ một ca sĩ phải đền bù tiền đầu tư MV cho công ty khi "đứt gánh giữa đường"?

Đều phải đền bù hết, chỉ là người ta có tố nhau và có buộc phải nói ra hay không. Không bao giờ có chuyện bạn lại hưởng hết thành quả, ánh hào quang và sau đó bỏ đi. Không ai cho phép như vậy, cứ đúng luật mà làm.

- Các ca khúc mà anh sáng tác, Orange thể hiện như "Người lạ ơi", "Tình nhân ơi" và mới đây là "Chân ái", số phận sẽ ra sao?

Tôi nghĩ Orange sẽ rất ngại ngùng nếu vẫn hát các ca khúc đó và tôi cũng không thoải mái khi Orange một mặt thì đối xử với tôi như vậy mặt khác lại vẫn hát bài hát của tôi. Do vậy, tôi cho rằng Orange đừng hát ca khúc của tôi nữa và cũng đừng nhắc đến tôi nữa. Chúng tôi không nên liên quan đến nhau thêm.

- Anh có muốn nói gì thêm?

Nhưng, đúng là tôi cũng có lỗi khi không kiểm soát mọi thứ chặt chẽ hơn, làm mọi thứ quá cảm tính khiến các bạn mất lòng tin ở tôi. Công ty của tôi cũng có những sai sót về mặt tài chính. Tôi xin thừa nhận!

Mấy đêm nay, tôi suy nghĩ rất nhiều, xem cái sai lớn nhất của mình ở đâu, đó là tôi tin nhầm người. Đó cũng là bài học nhớ đời. Hai niềm tự hào của mình và một người bạn cùng tố mình một lúc khiến lòng tin của tôi bị ảnh hưởng. Có lẽ, chọn cộng sự cũng là chuyện rất quan trọng.

- Cảm ơn anh về những chia sẻ.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn