Chất thải hôi thối chôn trộm, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn: Mẫu nước, không khí đều bình thường

Thời sựThứ Sáu, 13/12/2019 18:33:00 +07:00

Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết, Phòng TN&MT huyện có lấy mẫu nước, không khí xung quanh nơi phát hiện chất thải để kiểm tra, kết quả bình thường.

Dân phát hiện các hố chôn trộm chất thải tại khu vực núi Sú, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội từ tháng 7/2019, nhưng tới nay, sau 5 tháng, vụ việc mới bùng lên trên báo chí. 

Trả lời câu hỏi vì sao chất thải được chôn trộm trên địa bàn xã mà lực lượng chức năng lại không biết, ông Đặng Xuân Thuỵ, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn, cho rằng, do xã rất rộng (36km2) nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, nơi phát hiện những hố chôn nói trên nằm ở khu vực hẻo lánh, cách xa các gia đình tới vài km nên khó phát hiện. 

Về ảnh hưởng của những hố chôn chất thải đối với sức khỏe người dân, Chủ tịch xã Bắc Sơn cho biết, những hố này có mùi khó chịu, sau khi xã kiến nghị, vào tháng 9, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn về lấy mẫu nước, không khí xung quanh nơi phát hiện chất thải để kiểm tra, kết quả "là bình thường". Ngày 11/12, các mẫu chất thải được gửi đi giám định.

dang xuan thuy

Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn Đặng Xuân Thuỵ. (Ảnh: Thành Trung) 

Ông Đặng Xuân Thuỵ nhấn mạnh, ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ các hộ dân, UBND xã có cử công an trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, sau đó báo cáo đồn công an Trung Giã (huyện Sóc Sơn). Với mỗi trường hợp phát hiện, đồn công an Trung Giã đều lập hồ sơ ban đầu, sau đó chuyển hồ sơ lên Công an huyện Sóc Sơn tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

"Sau khi vụ việc xảy ra, UBND xã chỉ đạo lực lượng công an xã, dân phòng kiểm tra thường xuyên ở khu vực núi Sú để ngăn chặn việc chôn lấp chất thải trái phép; đồng thời tuyên truyền cho người dân không tới gần các hố chôn lấp, không chăn thả gia súc, gia cầm trong khu vực phát hiện chất thải. Chúng tôi có đề xuất, kiến nghị với huyện, các cơ quan chức năng về phối hợp với xã để xử lý chất thải trên địa bàn", ông Thuỵ cho hay.

Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết thêm, trong thời gian tới, lực lượng công an, dân phòng được cử đi kiểm tra thường xuyên ở khu vực núi Sú có thể bị rút về, "vì thời gian cuối năm anh em có nhiều nhiệm vụ".

ho chon chat thai 1

Những hố chôn chất thải bốc mùi hôi thối. (Ảnh: KT) 

Liên quan tới vụ việc, sáng nay, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung có văn bản giao các sở, ngành và công an điều tra, làm rõ vụ việc.

Thành Trung
Bình luận
vtcnews.vn