'Cầu thủ bất đồng ngôn ngữ, khác biệt suy nghĩ sẽ hòa nhập thế nào khi về với đội tuyển Việt Nam?’

Thể thaoThứ Hai, 23/09/2019 15:35:00 +07:00

HLV Park Hang Seo cảm thấy lo lắng, nghi ngờ khả năng một cầu thủ bất đồng ngôn ngữ, khác biệt về suy nghĩ sẽ hòa nhập với đội tuyển Việt Nam.

Trong buổi họp báo sáng nay, chiến lược gia người Hàn Quốc đã nói về cơ hội cho những cầu thủ Việt kiều đang thi đấu ở châu Âu.

Để gọi những cầu thủ Việt kiều về Việt Nam chơi bóng, trước hết, chúng tôi phải xem họ có mong muốn là người Việt Nam hay không. Họ có muốn phục vụ đội tuyển hay không. Thứ hai, cần phải có thời gian để hoàn thiện thủ tục.

Sau khi đi Na Uy về, tôi thấy mấy vấn đề. Thứ nhất, họ là Việt kiều có bố hoặc mẹ là người Việt nhưng hoàn toàn không nói được câu tiếng Việt nào. Thứ hai, đại đa số sinh ra ở nước ngoài nên không hiểu nhiều văn hóa Việt Nam. Suy nghĩ, thói quen, hành động của họ hoàn toàn theo nơi họ sống. Tôi cảm thấy lo lắng, nghi ngờ khi một cầu thủ bất đồng ngôn ngữ, khác biệt về suy nghĩ sẽ hòa nhập thế nào khi về với đội tuyển Việt Nam?

Tất nhiên, nếu họ thực sự tài năng thì chúng ta cần họ. Còn họ chỉ ngang ngang với cầu thủ trong nước thì phải suy nghĩ thấu đáo.

Chúng ta hiện có 2 cầu thủ thi đấu ở châu Âu là Văn Hậu và Công Phượng cũng gặp nhiều khó khăn về giao tiếp. Họ cũng chỉ được về 3 ngày theo lịch FIFA day để tập trung đội tuyển. Chưa kể việc thay đổi múi giờ. Nếu cầu thủ năng lực không nổi trội, thì suy nghĩ, hệ tư tưởng và việc chưa hiểu đồng đội là một cản trở nhất định.

Tuy nhiên, vị trí thủ môn sẽ khác. Thủ môn là vị trí đặc biệt, khả năng giao tiếp không cần nhiều như các vị trí khác trên sân", ông Park chia sẻ thêm.

mac hong quan (3) 8

Mạc Hồng Quân lần đầu được HLV Park Hang Seo triệu tập.

Với trường hợp Mạc Hồng Quân, HLV Park Hang Seo cho biết sẽ thử nghiệm chân sút Than Quảng Ninh ở vị trí tiền đạo cắm.

Nếu về đội tuyển đá với sơ đồ 3-4-3 thì Mạc Hồng Quân đá tiền vệ chưa phù hợp. Tôi có nghe Mạc Hồng Quân vốn dĩ là tiền đạo. Tiền đạo có 2 loại. Thứ nhất là cắm. Đây là tiền đạo không di chuyển nhiều, chủ yếu chọn chỗ để triển khai nhiệm vụ. Thứ hai, là tiền đạo tôi gọi là kiểu Wayne Rooney, chạy khắp sân.

Tôi thấy Mạc Hồng Quân có thiên hướng của một tiền đạo cắm. Tôi sẽ kiểm tra anh ấy ở vị trí tiền đạo cắm xem sao. Tôi sợ nói ra điều này các tiền đạo khác căng thẳng”, ông Park nói.

Hà Thành
Bình luận
vtc.vn