Campuchia phá dỡ công trình Mỹ xây ở căn cứ hải quân

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 03/10/2020 11:25:13 +07:00

Campuchia phá dỡ tòa nhà do Mỹ xây tại căn cứ hải quân Ream lớn nhất nước này, khiến Lầu Năm Góc yêu cầu Phnom Penh giải thích.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) hôm 2/10 công bố ảnh vệ tinh cho thấy một tòa nhà do Mỹ xây tại căn cứ hải quân Ream bị san phẳng hồi tháng trước. Công trình được cho là sở chỉ huy chiến thuật của hải quân Campuchia, được Mỹ tài trợ xây dựng trước đây.

Lầu Năm Góc cũng cho biết họ lo ngại trước thông tin sở chỉ huy này bị phá dỡ và đã yêu cầu chính phủ Campuchia giải thích.

Campuchia phá dỡ công trình Mỹ xây ở căn cứ hải quân - 1

Ảnh vệ tinh chụp hôm 22/8 (trái) và hôm 1/10 (phải) cho thấy tòa nhà do Mỹ xây tại căn cứ hải quân Ream của Campuchia đã biến mất. (Ảnh: CSIS)

"Chúng tôi lo ngại việc phá cơ sở này có thể gắn liền với kế hoạch của chính phủ Campuchia về việc tiếp nhận khí tài và quân nhân Trung Quốc tại Căn cứ Hải quân Ream", Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố.

Đại sứ quán Campuchia tại Washington hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Căn cứ Ream ở phía đông nam thành phố cảng Sihanoukville. Thành phố này là đặc khu kinh tế do Trung Quốc điều hành và là trung tâm bùng nổ sòng bạc.

Trong một lá thư gửi phía Mỹ hồi năm ngoái, Bộ Quốc phòng Campuchia cho biết các cơ sở do Mỹ xây dựng tại căn cứ Ream cần được di dời để phục vụ "phát triển cơ sở hạ tầng và tăng cường an ninh", theo WSJ.

Campuchia là một trong những quốc gia Đông Nam Á duy trì quan hệ thân thiết với Trung Quốc và đã nhận được hàng tỷ USD viện trợ từ Bắc Kinh.

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận
vtcnews.vn