Các nước BRICS khuyến khích sử dụng đồng nội tệ trong thương mại quốc tế

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 02/06/2023 10:32:40 +07:00

Ngày 1/6, BRICS (nhóm nền kinh tế mới nổi gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) ra tuyên bố chung hoan nghênh dùng nội tệ trong thương mại quốc tế.

Các bộ trưởng ngoại giao nhóm BRICS đã đưa ra một tuyên bố chung, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khuyến khích sử dụng đồng nội tệ trong các giao dịch tài chính và thương mại quốc tế giữa các nước BRICS cũng như các đối tác thương mại khác.

Tuyên bố được đưa ra sau khi kết thúc ngày đầu tiên của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao BRICS đang diễn ra tại thủ đô Cape Town, Nam Phi trong hai ngày từ 1-2/6.

Các nước BRICS khuyến khích sử dụng đồng nội tệ trong thương mại quốc tế - 1

Các Ngoại trưởng BRICS đang nhóm họp tại Nam Phi (Ảnh: elbalad)

Nam Phi đã tiếp quản chức Chủ tịch BRICS từ Trung Quốc vào đầu năm nay và nhiệm kỳ này sẽ kéo dài đến cuối năm 2023, sau đó sẽ được chuyển giao cho quốc gia tiếp theo.

Kể từ khi được thành lập vào năm 2001, Nhóm BRICS bao gồm 5 quốc gia mới nổi là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, đã phát triển thành một liên minh không chính thức và vượt qua khối G7 do Mỹ dẫn đầu về tỷ trọng GDP toàn cầu. Ngoài ra, một số quốc gia khác cũng có kế hoạch tham gia khối kinh tế này, bao gồm Argentina, Iran, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Ai Cập.

Tuấn Nguyễn (VOV-Cairo )
Bình luận
vtcnews.vn