Bình Định: Người dân khốn khổ vì xe chở đất gây bụi mù mịt

Đời sốngThứ Ba, 04/04/2023 12:53:00 +07:00
(VTC News) -

Người dân thôn Thượng Sơn phải sống chung với bụi và nguy cơ mất an toàn giao thông do những chiếc xe tải chở đất có dấu hiệu quá tải chạy qua địa bàn.

Dân bức xúc vì xe chở đất gây ồn, bụi và mất an toàn giao thông

Liên tục nhiều ngày qua, PV báo điện tử VTC News nhận được phản ánh của người dân về những “hung thần” xe ben chở đất mang logo Huy Hoàng Thiện chạy ầm ầm, gây bụi mù mịt qua địa bàn thôn Thượng Sơn (xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn, Bình Định) khiến người dân khiếp sợ.

Bình Định: Người dân khốn khổ vì xe chở đất gây bụi mù mịt - 1

Xe chở đất có ngọn gây ô nhiễm môi trường và có nguy cơ mất an toàn giao thông.

Chị Nguyễn Thị V.A, người dân thôn Thượng Sơn cho biết, suốt nửa tháng nay doanh nghiệp khai thác, vận chuyển đất một cách rầm rộ, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt các hộ dân.

Nhà tôi ngay mặt đường nơi xe ben chở đất thường xuyên chạy qua, những ngày nắng, đất trên xe rơi xuống, cộng với lượng đất vương dưới mặt đường theo bánh xe bay lên, mở cửa nhà một lúc thôi là bàn ghế, tủ kệ bụi phủ trắng xóa cả hàng hóa, cứ phải lau chùi suốt.”, chị V.A nói.

Bình Định: Người dân khốn khổ vì xe chở đất gây bụi mù mịt - 2

Lối ra vào mỏ khai thác đất gần với trường học gây nguy cơ mất an toàn giao thông.

Theo người dân, con đường chạy qua địa bàn thôn khá hẹp, mỗi khi xe ben ra-vào mỏ để chở đất, chạy ngang qua khiến nơi đây ồn ào, bụi bay mù mịt và không an toàn cho học sinh.

Có một trường học ngay gần lối rẽ vào khu vực mỏ đất, thời điểm xe ben hoạt động chở đất cũng là lúc các cháu học sinh di chuyển đến trường và về nhà. Điều này khiến chúng tôi rất lo lắng về nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông với các cháu. Mặt khác, nhưng chiếc xe này chở đất đá mà không che chắn, đất rơi vãi khắp đường đi, gây ảnh hưởng đến các phương tiện đi phía sau”, anh T., người dân sống gần khu vực mỏ cho biết.

Có dấu hiệu chở quá tải, sử dụng đất khai thác sai mục đích

Ngày 3/12/2022, UBND tỉnh Bình Định có giấy phép số 160/GP-UBND cho phép Công ty TNHH Huy Hoàng Thiện được khai thác đất làm vật liệu san lấp tại xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn (Bình Định) với thời hạn khai thác là 5 năm kể từ ngày ký.

Mục đích khai thác để phục vụ thi công các công trình do Công ty TNHH Huy Hoàng Thiện trực tiếp thi công và cung cấp nguyên liệu cho nhà máy sản xuất gạch, ngói theo công nghệ lò Tuynel cải tiến do công ty này là chủ đầu tư.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên vào những ngày cuối tháng 3, Công ty TNHH Huy Hoàng Thiện có dấu hiệu sử dụng đất khai thác tại mỏ được cấp phép để san lấp mặt bằng khu đất gần nhà giám đốc công ty, có dấu hiệu không đúng quy định của giấy phép về mục đích khai thác.

Bình Định: Người dân khốn khổ vì xe chở đất gây bụi mù mịt - 3

Vị trí đổ đất san lấp của Công ty Huy Hoàng Thiện có dấu hiệu sai mục đích.

Nhiều xe ben mang BKS như 77H-01002, 77C-11955… gắn logo Huy Hoàng Thiện liên tục ra vào “cõng” đất tại mỏ trên núi Dông Đại Hàn (xã Tây Thuận) và di chuyển trên tỉnh lộ 637 đến điểm san lấp. Các xe đều chở đất vượt quá chiều cao thành thùng và không được che chắn khiến đất đá rơi vãi liên tục trong quá trình di chuyển.

Những chiếc xe ben này di chuyển trên tỉnh lộ 637 khoảng 200m thì rẽ vào một bãi đất trống trong khu dân cư ở xã Tây Thuận rồi tiến hành đổ đất để xe ủi san lấp.

Ông Nguyễn Văn Đồng - Giám đốc Công ty TNHH Huy Hoàng Thiện cho biết, doanh nghiệp đã tận dụng đất khai thác tại mỏ được cấp phép để san lấp mặt bằng đất ở gần bên nhà vị này. Cũng theo như lời Giám đốc Công ty TNHH Huy Hoàng Thiện, doanh nghiệp đang chở đất để san lấp dự án khu tái định cư trên địa phận huyện Tây Sơn mà đơn vị trúng thầu.

"Đất khai thác chủ yếu để phục vụ các dự án khu dân cư mà doanh nghiệp trúng thầu. Vừa rồi, đất làm đường QL19 dư nên tôi tận dụng để san lấp đất ở cạnh nhà mình để cất lán trại." - ông Đồng cho hay.

Bình Định: Người dân khốn khổ vì xe chở đất gây bụi mù mịt - 4

Lối ra vào mỏ đất được phép khai thác của Công ty Huy Hoàng Thiện.

Để làm rõ có hay không việc Công ty TNHH Huy Hoàng Thiện sử dụng đất khai thác tại mỏ được cấp phép không đúng mục đích, phóng viên Báo điện tử VTC News đã liên hệ làm việc với UBND xã Tây Thuận tuy nhiên các vị lãnh đạo đều đi vắng.

Ông Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn cho biết sẽ cử cán bộ đi kiểm tra cụ thể và có phản hồi trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, phóng viên đã liên hệ rất nhiều lần nhưng vẫn chưa nhận được kết quả kiểm tra của UBND huyện Tây Sơn. Mặc dù thông tin ghi nhận tại hiện trường của phóng viên vào ngày 26/3/2023.

Được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Định có nhiều công trình đang xây dựng nên mật độ xe chở vật liệu chạy trên đường rất lớn. Song, thực tế có một số đơn vị, doanh nghiệp sử dụng xe tải trọng lớn để chở vật liệu có dấu hiệu quá khổ, quá tải, đặc biệt không có biện pháp che chắn vật liệu cẩn thận làm rơi vãi ra đường, gây mất an toàn cho người và các phương tiện tham gia giao thông, ảnh hưởng đến môi trường.

Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp xe tải trọng lớn chở đất có dấu hiệu vi phạm, gây ô nhiễm môi trường”, một người dân thôn Thượng Sơn bày tỏ.

Theo Điều 20 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì hành vi chở hàng rời, chất thải, vật liệu xây dựng dễ rơi vãi mà không có mui, bạt che đậy hoặc có mui, bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi; chở hàng hoặc chất thải để nước chảy xuống mặt đường gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường sẽ bị phạt tiền từ 2 - 4 triệu đồng. Ngoài ra, còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

Nguyễn Gia
Bình luận
vtcnews.vn