BIDV thất thoát hơn 1.670 tỷ: Trả hồ sơ điều tra bổ sung

Pháp đìnhThứ Năm, 16/07/2020 21:03:12 +07:00

TAND Hà Nội ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung một số nội dung trong vụ ông Trần Bắc Hà gây thiệt hại cho BIDV 1.672 tỷ trước khi phiên tòa diễn ra.

Chiều 16/7, TAND Hà Nội ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung một số nội dung trong vụ án liên quan ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT BIDV) bị cáo buộc gây thất thoát cho nhà băng này 1.672 tỷ đồng.

Trước đó, tòa sơ thẩm dự kiến diễn ra trong các ngày từ 20 đến 30/7, xét xử 12 bị cáo liên quan vụ án, gồm nhiều cựu lãnh đạo, nhân viên BIDV và chủ doanh nghiệp. HĐXX gồm 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân. 3 kiểm sát viên giữ quyền công tố. 32 luật sư tham gia tố tụng.

Trong vụ án, 2 cựu phó tổng giám đốc BIDV Trần Lục Lang và Đoàn Ánh Sáng bị truy tố về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng có khung hình phạt tù 10-20 năm.

6 cựu cán bộ BIDV bị truy tố cùng tội danh trên. 4 bị can còn lại là chủ các doanh nghiệp bị truy tố tội Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản.

BIDV thất thoát hơn 1.670 tỷ: Trả hồ sơ điều tra bổ sung   - 1

Hai bị can Đoàn Ánh Sáng (trái) và Trần Lục Lang.

VKSND cáo buộc ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT BIDV) chủ mưu, cầm đầu. Tuy nhiên, ông Hà đã chết nên cơ quan tố tụng đình chỉ bị can.

Theo cáo trạng, giai đoạn 2011-2016, ông Hà lợi dụng công việc được giao, đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và chỉ đạo cán bộ BIDV các chi nhánh Hà Tĩnh và Hà Thành cho doanh nghiệp sân sau của ông Hà là Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng vay trái quy định.

Công ty Bình Hà là doanh nghiệp mới thành lập, chưa có hoạt động kinh tế nên vốn tự có và tài sản đảm bảo không đủ điều kiện để được cấp tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV. Tuy nhiên, theo sự chỉ đạo của ông Hà, BIDV chi nhánh Hà Tĩnh đã thẩm định, đề xuất và phê duyệt cho công ty sân sau của ông Hà vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quá trình giải ngân, phía nhà băng không kiểm soát được dòng tiền nên để các cổ đông của Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay trái mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV.

Cáo trạng xác định tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là gần 800 tỷ đồng. Để gây ra thất thoát, ngoài ông Trần Bắc Hà còn có nhiều thuộc cấp khác phải chịu trách nhiệm.

Nhóm bị can là cựu cán bộ BIDV bị cáo buộc thực hiện chỉ đạo của ông Hà, đã giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ, dẫn đến doanh nghiệp không có khả năng thanh toán 600 tỷ.

VKSND quy kết hành vi cho vay trái quy định của các bị can thuộc BIDV gây thiệt hại cho nhà băng 1.672 tỷ. Sau khi ngân hàng xử lý tài sản đảm bảo thu nợ, hiện còn hơn 260 tỷ doanh nghiệp không có khả năng thanh toán.

8 bị can bị truy tố về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng: Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng, Kiều Đình Hòa (cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh), Lê Thị Vân Anh (cựu Trưởng phòng thuộc BIDV Hà Tĩnh).

Ngô Duy Chính (cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành), Nguyễn Xuân Giáp (cựu Phó giám đốc chi nhánh này), Phạm Hồng Quang (cựu Trưởng phòng thuộc chi nhánh) và Đặng Thanh Nam (cựu cán bộ).

4 bị can bị truy tố tội Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản: Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng); Trần Anh Quang và Đinh Văn Dũng (2 cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà) và Nguyễn Thị Thanh Sơn (cựu Giám đốc Công ty Hà Nam).

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtcnews.vn