Bé gái chết thương tâm sau va chạm xe ba gác chở tôn: Có thể khởi tố tài xế

Bản tin 113Thứ Bảy, 03/10/2020 11:32:34 +07:00
(VTC News) -

Nếu xác định có lỗi vi phạm giao thông đường bộ thì cơ quan điều tra có thể khởi tố tài xế, điều tra vụ bé gái chết thương tâm sau khi va vào xe ba bánh chở tôn.

Chiều 1/10, bé gái 13 tuổi lái xe chở một thiếu niên 14 tuổi trên đường Trần Văn Chẩm (xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM) thì xảy ra va chạm với xe ba bánh chở tôn cửa cuốn và sắt thép.

Vụ va chạm khiến bé gái chết thương tâm, thiếu niên 14 tuổi bị thương phải đưa đi cấp cứu.

Bé gái chết thương tâm sau va chạm xe ba gác chở tôn: Có thể khởi tố tài xế - 1

Hiện trường nơi bé gái bị tai nạn.

Trả lời PV VTC News, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, đây là vụ việc đau lòng, nhưng không phải mới xảy ra lần đầu.

"Nếu cơ quan quản lý nhà nước không siết chặt quy định đối với các xe thô sơ chở hàng cồng kềnh thì sẽ còn nhiều vụ tai nạn thương tâm có thể xảy ra", luật sư cảnh báo.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, Nghị quyết 32 năm 2007 của Chính phủ quy định cấm xe 3-4 bánh thô sơ, tự chế lưu thông trên toàn quốc từ ngày 1/1/2010. Tuy nhiên thực tế vẫn có hàng nghìn xe ba bánh, bốn bánh tự chế có động cơ chở hàng cồng kềnh ngông nghênh chạy trên đường.

Đối với vụ xe 3 bánh chở tôn khiến bé gái 13 tuổi ở huyện Củ Chi (TP.HCM) va phải rồi chết thương tâm, luật sư cho rằng trường hợp này cơ quan chức có thể tạm giữ phương tiện, tạm giữ người lái phương tiện để kiểm tra xem phương tiện có được phép sử dụng hay không, có được phép tham gia giao thông hay không.

“Trong trường hợp phương tiện không được phép sử dụng, không được phép tham gia giao thông, chở hàng cồng kềnh, quá khổ, quá tải cản trở giao thông đường bộ hoặc đi sai phần đường, làn đường thì rõ ràng đây là hành vi vi phạm giao thông đường bộ.

Hành vi này có lỗi gây hậu quả chết người nên có thể khởi tố người điều khiển phương tiện giao thông này về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015”, luật sư Cường nói.

Theo ông Cường, vụ tai nạn ở Củ Chi gây hậu quả khiến bé gái 13 tuổi thiệt mạng, một thiếu niên 14 tuổi bị thương, đây được xác định là vụ tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng.

Do đó, cơ quan điều tra sẽ làm rõ người lái xe ba bánh có lỗi hay không, nếu có lỗi gây ra hậu quả vụ tai nạn chết người thì người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 và phải đối mặt với mức hình phạt từ 1 năm đến 5 năm tù.

 Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 2 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 3 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Thế Quang
Bình luận
vtcnews.vn