Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Kỷ lục về phiếu phổ thông

Thời sự quốc tếThứ Năm, 05/11/2020 06:12:00 +07:00
(VTC News) -

Với số phiếu được kiểm cho đến nay, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trở thành người giành được nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ.

Theo Fox News, tính đến nay, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành 71.050.204 phiếu phổ thông. Với con số này, ông trở thành ứng viên nhận được nhiều phiếu phổ thông nhất trong một cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Trước đó, kỷ lục này thuộc về ông Barack Obama với 69.498.516 phiếu năm 2008.

Trong khi đó, với 68.026.762 phiếu bầu cho đến nay, đương kim Tổng thống Donald Trunp trở thành người giành nhiều phiếu phổ thông thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ. Con số này nhiều hơn số phiếu của chính ông năm 2016.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Kỷ lục về phiếu phổ thông - 1

Cuộc đua vào Nhà Trắng giữa ông Trump và Biden đang đến hồi gay cấn. (Ảnh: AP)

Kỷ lục về số phiếu bầu năm nay phản ánh sự gay cấn trong cuộc đua đến nhà Trắng giữa ông Trump và ông Biden. Trước Ngày Bầu cử, tổng số cử tri đi bỏ phiếu sớm nhiều chưa từng có trong lịch sử bầu cử nước Mỹ, với hơn 100 triệu người.

Mặc dù giành được số phiếu phổ thông kỷ lục, song ông Biden vẫn chưa chắc chắn chiến thắng chung cuộc, do cơ chế đại cử tri đoàn trong bầu cử Tổng thống Mỹ.

Cuộc đua vào vị trí Tổng thống Mỹ 2020 đang có lợi thế cho ông Biden sau khi ông giành chiến thắng ở bang Wisconsin và Michigan, qua đó nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 264 phiếu.

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Như vậy ông Biden còn cách số phiếu cần đạt để chiến thắng là 6 phiếu. Theo quy định, ứng viên nào giành được 270 phiếu đại cử tri sẽ trở thành Tổng thống Mỹ.

Hiện nay, chỉ còn 4 bang Pennsylvania, Georgia, North Carolina và Nevada chưa công bố kết quả kiểm phiếu. CNBC đưa tin, các quan chức cho biết, có thể phải đến cuối tuần này mới có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 do công tác kiểm phiếu qua thư đang được thực hiện.

Kông Anh(Nguồn: FOX News)
Bình luận
vtcnews.vn