Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên đảng Dân chủ Sanders tiếp tục giành chiến thắng tại bang Nevada

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 23/02/2020 14:49:00 +07:00
(VTC News) -

Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders giành chiến thắng áp đảo với tỉ lệ ủng hộ  47,1% trong cuộc đua giành tấm vé duy nhất trở thành ứng viên của đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống cuối năm nay.

Thông tin đến trong kết quả ban đầu cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức họp kín (caucus) tại tiểu bang Nevada do một số hãng tin và tờ báo lớn của Mỹ cập nhật vào sáng 23/2 (giờ Việt Nam).

Với chiến thắng thứ hai liên tiếp này, ông Sanders trở thành ứng cử viên sáng giá nhất có khả năng cao giành được đề cử của đảng Dân chủ để cạnh tranh với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Trước đó, trong cuộc bầu cử theo hình thức bỏ phiếu kín (primary) tại bang New Hampshire, ông Sanders giành được tỉ lệ ủng hộ gần 26%, tương đương 9 phiếu ủng hộ của các đại biểu.

Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên đảng Dân chủ Sanders tiếp tục giành chiến thắng tại bang Nevada - 1

Ông Bernie Sanders.

Tại cuộc bầu cử này, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người chưa giành được được sự ủng hộ của đại biểu nào trong hai cuộc bầu cử trước đó ở bang Iowa và bang New Hampshire, đứng vị trí thứ hai với tỉ lệ ủng hộ là 23,3 %. Đứng vị trí thứ ba là cựu Thị trưởng thành phố South Bend, tiểu bang Indiana, ông Pete Buttigieg, với tỉ lê ủng hộ là 13,4%.

Trước đó, ông Buttigieg đã giành chiến thắng tại cuộc bỏ phiếu đầu tiên theo hình thức họp kín tại bang Iowa và đứng thứ hai trong cuộc bỏ phiếu ở bang New Hampshire. Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren chỉ giành được tỉ lệ ủng hộ là 9,0%.

Kết quả bầu cử tại bang miền Tây này đúng như dự đoán của giới phân tích cũng như kết quả của nhiều cuộc thăm dò gần đây. Ông Sanders luôn giành được sự ủng hộ cao nhất của các cử tri tại bang này khi ban vận động tranh cử của ông tập trung vận động các cử tri Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha và người Mỹ gốc Phi, nhóm cử tri từng ủng hộ để cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton vượt qua ông trong cuộc bầu cử năm 2016.

Trước đó, hàng chục nghìn cử tri đảng Dân chủ đã tới hơn 250 điểm họp kín trên toàn bang Nevada để tham gia bầu cử. Khoảng 70.000 cử tri đã đi bầu cử sớm trong 4 ngày (từ 15-18/2) và xếp các ứng cử viên theo thứ tự ưu tiên.

Nhằm tránh xảy ra sự cố tương tự tại bang Iowa khiến việc công bố kết quả bầu cử bị trì hoãn, đảng Dân chủ tại bang Nevada không sử dụng phần mềm ứng dụng điện thoại mà thay vào đó là sử dụng ứng dụng Google và máy tính bảng Ipad, đồng thời huy động hàng trăm tình nguyện viên về công nghệ, song song với việc đơn giản hóa quy trình tính toán và báo cáo kết quả bầu cử.

Nevada là tiểu bang có diện tích rộng thứ bảy tại Mỹ và thường giữ vai trò là “bang dao động”, không thiên hẳn về đảng Cộng hòa hay Dân chủ.  Bang này có 36 đại biểu được phân bổ, chiếm 0,3% tổng số đại biểu toàn liên bang.

Việc giành chiến thắng tại bang này trong cuộc bầu cử năm nay sẽ cho thấy sức thu hút của ứng cử viên đối với khối cử tri nói tiếng Tây Ban Nha, vốn chiếm tới 27,8% dân số Nevada.

Video: Ông Bernie Sanders thông báo thắng tại tiểu bang Nevada

 

 

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn