Bắt giữ kẻ giả công an lừa chạy án cho phòng khám có dấu hiệu trục lợi BHXH

Bản tin 113Thứ Hai, 05/06/2023 15:17:46 +07:00
(VTC News) -

Lợi dụng vụ trục lợi BHXH ở Đồng Nai, Thắng giả danh công an, lừa đảo 500 triệu đồng để chạy án cho phòng khám ở Đồng Nai.

Ngày 5/6, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai vừa truy xét, bắt khẩn cấp Hứa Nghiệp Thắng (49 tuổi, ngụ quận 10, TP.HCM) vì giả danh công an để lừa đảo chạy án cho một phòng khám đang bị Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa thụ lý, liên quan đến hành vi trục lợi tiền bảo hiểm.

Bắt giữ kẻ giả công an lừa chạy án cho phòng khám có dấu hiệu trục lợi BHXH - 1

Hứa Nghiệp Thắng tại cơ quan CSĐT tỉnh Đồng Nai. (Ảnh: CAĐN)

Trước đó, ngày 30/5, Thắng đọc tin tức biết được Công an TP Biên Hòa đang phối hợp với các đơn vị liên quan khám xét nhiều phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn để điều tra, làm rõ hành vi làm giả các loại giấy tờ khám sức khỏe, chứng nhận bệnh bán cho công nhân có nhu cầu nghỉ bệnh được quyết toán tiền BHXH, BHYT.

Thắng nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của phòng khám T.Đ (khu phố 4, phường Tân Hiệp) bằng cách vào mạng xã hội tra cứu thông tin về phòng khám. Biết được ông B.V.X. (SN 1948, là người đại diện theo pháp luật cũng như số điện thoại của phòng khám) nên Thắng gọi vào số điện thoại phòng khám gặp ông X.

Thắng tự giới thiệu mình tên Sơn (cán bộ công an TP Biên Hòa), đã tham gia đoàn kiểm tra và đe dọa, yêu cầu ông X. phải giao số tiền 500 triệu đồng để bảo lãnh 5 nhân viên và lấy lại máy móc thiết bị cho phòng khám. Thắng còn dọa, nếu không giao tiền thì sau khi ông X. điều trị bệnh xong sẽ tạm giữ.

Vì lo lắng nên ông X. hứa sẽ chi 300 triệu đồng để nhờ Thắng “lo việc”. Tuy nhiên, Thắng nói số tiền trên quá ít và đề nghị phải đưa đủ 500 triệu đồng. Lúc này, ông X. đang nằm viện điều trị nên đồng ý và được Thắng yêu cầu mua sim điện thoại, điện thoại đời cũ để tiện liên lạc và cử người giao tiền cho mình.

Khoảng 7h ngày 31/5, Thắng đi xe máy từ TP.HCM xuống TP Biên Hòa lấy tiền. Khi đến nơi, Thắng gọi vào số điện thoại đã yêu cầu ông X. mua trước đó thì anh M. (con trai ông X) nghe máy. Lúc này, Thắng báo cho anh M. biết mình đã đến nơi và yêu cầu bỏ 500 triệu đồng vào một túi đen. Đồng thời, yêu cầu M. rủ một người thân đi cùng đến Công an TP Biên Hòa bảo lãnh người về. 

Tiếp đó, Thắng yêu cầu anh M. đi bộ qua đường đối diện Công an TP Biên Hòa, bỏ tiền vào bụi cây giữa hai làn đường ô tô rồi đi, không được nhìn lại.

Khoảng 8h cùng ngày, Thắng thấy anh M. cầm túi tiền đi bộ từ trong quán cà phê ra để vào trong bụi cây theo hướng dẫn của Thắng, rồi rời đi.

Sau đó, khi về đến nhà, anh M. nghi ngờ bị lừa đảo liền gọi điện thoại cho Thắng nhưng không liên lạc được. Khi anh M. quay lại vị trí đã để tiền theo yêu cầu của Thắng thì tiền cũng không còn, nên đã trình báo công an. 

Sau khi tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc điều tra, truy xét và truy bắt được Thắng khi đang lẩn trốn ở TP.HCM.

Tại Cơ quan công an, Thắng thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và cho biết, sau khi lấy tiền từ con trai ông X. đã bỏ vào cốp xe, rồi tẩu thoát đến ngã ba Vũng Tàu (thuộc tỉnh Đồng Nai) rồi tháo sim điện thoại bẻ gãy vứt đi. Sau đó, Thắng về nhà ở TP.HCM lấy số tiền trên trả nợ do thua cá độ bóng đá.

Lương Ý
Bình luận
vtcnews.vn