Bạo động Đồi Capitol: Mỹ bắt giữ gần 300 người

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 27/02/2021 08:39:29 +07:00
(VTC News) -

Trong vụ bạo động diễn ra tại Đồi Capitol hôm 6/1, đến nay Mỹ đã bắt giữ 280 người và khởi tố hơn 300 người có liên quan.

Hôm 26/2, Quyền Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Carlin cho biết, Bộ Tư pháp Mỹ đã khởi tố hơn 300 người tham gia vụ biểu tình, tấn công Đồi Capitol hôm 6/1. Theo Quyền Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, đến nay có 300 người có liên quan đến vụ việc bị khởi tố.

“Cuộc điều tra về những người chịu trách nhiệm đang diễn ra với tốc độ và quy mô chưa từng có. Những người chịu trách nhiệm sẽ phải giải trình”, Quyền Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Carlin cho hay.

Bạo động Đồi Capitol: Mỹ bắt giữ gần 300 người - 1

Mỹ bắt gần 300 người tham gia bạo động Đồi Capitol. (Ảnh: CNN)

Bình luận của ông được đưa ra chỉ một ngày sau khi Quyền Cảnh sát trưởng Đồi Capitol Yogananda Pittman tiết lộ, những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump từng muốn cho nổ tung tòa nhà. Bà Yogananda Pittman cũng bày tỏ quan ngại rằng những kẻ cực đoan có thể nhằm vào Quốc hội Mỹ khi Tổng thống Joe Biden đọc thông điệp liên bang.

Theo Quyền cảnh sát trưởng Yogananda Pittman, dù đã nắm thông tin về nguy cơ bạo lực trước biến cố hôm 6/1, cơ quan này vẫn bị bất ngờ bởi “hàng ngàn kẻ bạo động”. Theo đó, bà Pittman cho biết phía Cảnh sát Capitol đã nhận được thông tin tình báo về khả năng các phần tử cực đoan “có vũ trang” sẽ tham gia cuộc biểu tình của người ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump.

Trả lời trước phiên điều trần hôm 23/2, Cảnh sát Capitol cho biết đã nhận được cảnh báo từ FBI một ngày trước khi bạo loạn xảy ra. Tuy nhiên, các quan chức chịu trách nhiệm bảo vệ Quốc hội thời điểm đó đã không đọc bản thông báo này.

Hôm 26/2, quan chức Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết cơ quan này đang "theo dõi rất chặt chẽ bất cứ phản ứng nào từ các cá nhân cho thấy ý định thực hiện một vụ tấn công hoặc ai đó đã làm điều này".

Theo quan chức FBI, trong những năm qua, các phần tử cực đoan trong nước ngày càng tạo ra các mối đe dọa nghiêm trọng đối với nước Mỹ, trong đó 2002 được xem là năm có các mối đe dọa lớn nhất từ các phần tử cực đoan.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp