Ảnh: Đoàn người vượt 2.000 km về quê kiệt sức, ngủ la liệt ven quốc lộ Hà Nội

Đời sốngThứ Năm, 07/10/2021 07:50:00 +07:00
(VTC News) -

Sau nhiều ngày chạy xe máy liên tục từ Bình Dương về các tỉnh miền núi phía Bắc, nhiều người kiệt sức, họ trải áo mưa, ngủ la liệt ven quốc lộ 1A.

Video: CSGT Hà Nội dẫn đường cho đoàn người vượt 2.000 km từ Bình Dương về quê

Ảnh: Đoàn người vượt 2.000 km về quê kiệt sức, ngủ la liệt ven quốc lộ Hà Nội - 1

Rạng sáng 7/10, nhiều đoàn người đi xe máy từ Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM tiếp tục đổ về chốt kiểm soát số 1 - Km 213+400 Cầu Giẽ (Phú Xuyên, Hà Nội) để chờ được dẫn đường qua nội đô, tiếp tục hành trình về quê.

Ảnh: Đoàn người vượt 2.000 km về quê kiệt sức, ngủ la liệt ven quốc lộ Hà Nội - 2

Có mặt tại chốt kiểm dịch số 1, Trung tá Nguyễn Hoài Phương, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 8 (Phòng Cảnh sát giao thông - Công an TP Hà Nội) thông tin, từ 19h ngày 6/10, đơn vị tiếp nhận đoàn người từ Bình Dương ra gồm 157 người, đến 21h tiếp đón đoàn gồm 383 người, 0h15 ngày 7/10 tiếp nhận đoàn gồm 80 phương tiện được Công an tỉnh Hà Nam dẫn về. Tại đây, người dân được mời nước uống, bánh mì, đổ xăng và làm các thủ tục khai báo y tế để tiếp tục di chuyển. “Với những người có dấu hiệu mệt mỏi đều được hướng dẫn lên xe buýt để hội ngộ với người thân tại điểm cuối của Hà Nội tiếp giáp với các tỉnh bạn”, Trung tá Nguyễn Hoài Phương nói.

Ảnh: Đoàn người vượt 2.000 km về quê kiệt sức, ngủ la liệt ven quốc lộ Hà Nội - 3

Đoàn người chạy xe máy từ các tỉnh miền Nam về quê được chia thành nhiều nhóm nhỏ để di chuyển qua Hà Nội, tránh gây ùn tắc giao thông cũng như giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Sau chuyến đi dài, căn lều thường dùng làm nơi khai báo y tế được người dân trưng dụng làm chỗ ngả lưng tránh sương đêm.

Ảnh: Đoàn người vượt 2.000 km về quê kiệt sức, ngủ la liệt ven quốc lộ Hà Nội - 4

Hai mẹ con chị Sùng A Lính gục đầu trên chiếc áo mưa, cố chợp mắt để lấy sức cho hành trình hàng trăm km tiếp theo.

Ảnh: Đoàn người vượt 2.000 km về quê kiệt sức, ngủ la liệt ven quốc lộ Hà Nội - 5

Nhiều em nhỏ còn mặc nguyên áo rét để tránh sương đêm, gió lạnh.

Ảnh: Đoàn người vượt 2.000 km về quê kiệt sức, ngủ la liệt ven quốc lộ Hà Nội - 6
Ảnh: Đoàn người vượt 2.000 km về quê kiệt sức, ngủ la liệt ven quốc lộ Hà Nội - 7

Một số khác trải bạt, áo mưa để nằm nghỉ bên quốc lộ, chờ được qua chốt kiểm soát.

Ảnh: Đoàn người vượt 2.000 km về quê kiệt sức, ngủ la liệt ven quốc lộ Hà Nội - 8

Chị Vừ Thị Mo rời Bình Dương sau 3 tháng thất nghiệp. Sau nhiều ngày ròng rã mất ngủ, người phụ nữ quê Hà Giang chia sẻ: "Ba ngày ba đêm chạy xe theo đoàn chẳng kịp ngủ. Trên đường do là con gái nên tay lái yếu, tôi bị ngã xe vài lần, giờ đau chân lắm nhưng để kịp bám theo đoàn tôi cũng cố gắng nén đau mà phóng".

Ảnh: Đoàn người vượt 2.000 km về quê kiệt sức, ngủ la liệt ven quốc lộ Hà Nội - 9

Anh Chăm (quê Hà Giang) cùng vợ và con gái vào miền Nam làm công nhân được hơn nửa năm thì 3 tháng phải chịu cảnh thất nghiệp. "Có lẽ chuyến này tôi sẽ về quê hẳn, kiếm một công việc gì đấy mưu sinh, được gần gia đình sau những ngày phải đối mặt với dịch bệnh chính là điều quý giá nhất. Hôm nay, đi qua các tỉnh miền Trung mưa to lắm, tôi cũng có tuổi rồi nên dễ bị cảm, ốm. Giờ cả nhà chỉ mong sớm được trở về quê với gia đình thôi", anh Chăm nói.

Ảnh: Đoàn người vượt 2.000 km về quê kiệt sức, ngủ la liệt ven quốc lộ Hà Nội - 10

5h30 ngày 6/10, nhiều em bé tỉnh giấc, bố mẹ tranh thủ cho các bé ăn tạm vài miếng bánh, hoa quả được lực lượng chức năng hỗ trợ.

Ảnh: Đoàn người vượt 2.000 km về quê kiệt sức, ngủ la liệt ven quốc lộ Hà Nội - 11

7h ngày 7/10, 20 chiếc xe buýt có mặt để đưa đoàn người có nguyện vọng về quê ở các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên... Đoàn xe buýt được lực lượng CSGT dẫn đường đi theo hướng quốc lộ 1, qua vành đai 3, đường 32, sau đó qua cầu Trung Hà về Phú Thọ và bàn giao tại chốt này để lực lượng địa phương tiếp tục dẫn đường.

Ảnh: Đoàn người vượt 2.000 km về quê kiệt sức, ngủ la liệt ven quốc lộ Hà Nội - 12

Đối với người có nguyện vọng muốn về các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, lực lượng CSGT hướng dẫn đi theo cung đường khác.

Đắc Huy
Bình luận
vtcnews.vn