9 CLB Trung Quốc bị loại khỏi giải đấu chuyên nghiệp

Thể thaoThứ Tư, 05/02/2020 14:11:25 +07:00
(VTC News) -

9 CLB bóng đá của Trung Quốc bị loại khỏi giải đấu chuyên nghiệp sau khi không trả lương cầu thủ và HLV đúng hạn.

“9 CLB gồm 3 CLB ở giải hạng Nhì và 6 CLB ở giải hạng Ba sẽ không đủ điều kiện tham gia giải bóng đá chuyên nghiệp Trung Quốc mùa giải 2020 vì không trả lương cho các cầu thủ, HLV và nhân viên đúng hạn”, Tân Hoa Xã dẫn nguồn Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA) hôm thứ Ba.

3 CLB ở giải hạng Nhì là Tứ Xuyên Longfor, Thượng Hải Shenxin và Quảng Đông Tiger.

"Các CLB không thể nộp các mẫu xác nhận trả lương đầy đủ cho cầu thủ, HLV, nhân viên và tiền thưởng năm 2019 vào ngày 3/2/2020, hạn cuối cùng theo quy định của CFA",  CFA cho biết trong một tuyên bố trên trang web của mình.

9 CLB Trung Quốc bị loại khỏi giải đấu chuyên nghiệp - 1

Chủ tịch CFA Chen Xuyuan tham dự hội nghị thành viên Liên đoàn bóng đá Trung Quốc lần thứ 11 tại Trung tâm đào tạo bóng đá quốc gia Xianghe ở phía bắc tỉnh Hà Bắc ngày 22/8/2019. 

CFA đã công bố vào tháng 10 năm ngoái việc không trả lương cho các cầu thủ, HLV và nhân viên đúng hạn sẽ dẫn đến việc bị loại khỏi các giải chuyên nghiệp mùa tới.

Những người trong cuộc nói rằng, chính sách này, cùng với những quy định về mức lương mới ở mùa giải 2020, nhằm mục đích hạn chế chi tiêu quá mức của các CLB Trung Quốc.

Theo một khảo sát, thu nhập trung bình của CLB tại giải hạng Ba Trung Quốc năm 2018 là 9 triệu Nhân dân tệ (khoảng 1,285 triệu USD), trong khi phí cho tiền lương trung bình của họ là 8 triệu Nhân dân tệ. Khoản tiền lương này cộng với các chi phí khác, trung bình mỗi CLB phải bỏ ra 20 triệu Nhân dân tệ/mùa. Đối với các đội ở giải hạng Nhì, chi phí đầu tư trung bình cũng khoảng 20 triệu Nhân dân tệ.

“Các CLB của chúng tôi đã đốt quá nhiều tiền và bóng đá chuyên nghiệp của chúng tôi đã không được vận hành một cách bền vững”, Chủ tịch CFA Chen Xuyuan nói với Tân Hoa Xã vào tháng 12 năm ngoái. "Nếu chúng ta không hành động kịp thời, tôi sợ nó sẽ sụp đổ."

Thiện An
Bình luận
vtcnews.vn