160 máy bay Israel đồng loạt nã mưa tên lửa vào đường hầm chiến lược của Hamas

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 14/05/2021 17:44:46 +07:00
(VTC News) -

Israel tiếp tục nã đạn pháo và không kích nhằm vào mạng lưới đường hầm của phong trào Hồi giáo Hamas.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết trong cuộc không kích kéo dài 40 phút sáng 14/5, 160 máy bay Israel dội 450 tên lửa xuống 150 mục tiêu ở phía bắc Gaza. IDF nói thêm rằng họ vẫn đang xác minh mức độ thiệt hại với hệ thống đường hầm được xem là tài sản chiến lược này của Hamas. 

Ngoài các cuộc không kích, xe tăng, đạn pháo, lính bộ binh của Israel ở biên giới với Gaza cũng triển khai hàng loạt các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Hamas. 

"160 máy bay cũng như các đơn vị pháo binh, thiết giáp đã tham gia vào chiến dịch nhằm vào một mục tiêu cụ thể lớn nhất kể từ khi bắt đầu cuộc giao tranh", ông Jonathan Conricus, phát ngôn viên quân đội Israel cho biết.

160 máy bay Israel đồng loạt nã mưa tên lửa vào đường hầm chiến lược của Hamas - 1

Hàng trăm máy bay Israel dội mưa tên lửa vào đường hầm chiến lược của Hamas. (Ảnh: TOI)

Phát ngôn viên cũng khẳng định lực lượng bộ binh của Israel vẫn chưa tiến vào dải Gaza. 

Tổng cộng, 500 quả đạn pháo được bắn đi. Xe tăng Israel cũng khai hỏa hàng chục lần. 

Người Palestine ở Gaza cho biết cuộc tấn công của Israel kéo dài hơn một giờ và gây ra một số thương vong. Hiện chưa có con số thống kê chính xác về thiệt hại. 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Israel Hidai Zilberman tiết lộ chiến dịch mới đây được triển khai sau một quá trình lên kế hoạch cẩn thận dựa vào nhiều thông tin tình báo. 

Ít nhất 109 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương kể từ khi giao tranh nổ ra dọc dải Gaza giữa Hamas và Israel từ đầu tuần. 

Quân đội Israel cho biết phong trào Hamas đã phóng hơn 1.750 quả rocket sang lãnh thổ Israel, khiến 7 dân thường Israel thiệt mạng, hơn 523 người khác bị thương.

Về phần mình, quân đội Israel cũng tiến hành hàng trăm vụ không kích nhằm vào các mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza.

Trước những diễn biến leo thang căng thẳng chưa từng có kể từ năm 2014, cộng đồng quốc tế lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế, đồng thời thúc đẩy các hoạt động ngoại giao hòa giải.

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi cả các chấm dứt các hành động thù địch, nhấn mạnh cuộc xung đột đang diễn ra sẽ chỉ “làm gia tăng chủ nghĩa cực đoan trong khu vực”.

Song Hy(Nguồn: TOI)
Bình luận
vtcnews.vn