10 điều nói lên sự phi thường của Michael Phelps

Thể thaoThứ Hai, 06/08/2012 12:30:00 +07:00

(VTC News)- Ngay sau khi đoạt tấm huy chương vàng thứ 18 trong lịch sử các kỳ Olympic, siêu kình ngư Michael Phelps đã tuyên bố giải nghệ.

(VTC News)- Ngay sau khi đoạt tấm huy chương vàng thứ 18 trong lịch sử các kỳ Olympic, siêu kình ngư Michael Phelps đã tuyên bố giải nghệ ở tuổi 27.
Với 4 tấm huy chương vàng ở London 2012, anh đi vào lịch sử với tư cách VĐV giành được nhiều huy chương Olympic nhất (22 huy chương các loại). Giới truyền thông không ngần ngại gọi anh là huyền thoại vĩ đại nhất mọi thời đại.
 

Dưới đây là 10 con số thú vị về con người phi thường này:
1. Sau khi giải nghệ, Phelps dự định sẽ tập đánh golf và tham gia môn lặn với... cá mập (loài vật anh ưa thích nhất).

2. Michael Phelps giành huy chương Olympic đầu tiên vào năm 2004. 18 huy chương vàng của anh kể từ Thế vận hội Athens đến nay đã đưa anh lên vị trí thứ 12 trong bảng tổng sắp của… tất cả các quốc gia, sánh vai với các cường quốc bơi lội như Romania, Ba Lan, Hà Lan, Cuba và Tây Ban Nha.
3. Nhắc đến Tây Ban Nha là nhắc đến siêu cường thể thao với những hạt giống tennis nhất nhì thế giới, nhà vô địch World Cup hay chủ nhân của chiếc áo vàng danh giá Tour de France,… nhưng họ vẫn phải thua Micheal Phelps 10 tấm huy chương vàng kể từ năm 2004.
4. Tại Olympic London 2012, chỉ có 8 quốc gia giành được nhiều huy chương vàng như Phelps.
5. Tất cả số huy chương vàng của 12 nước Israel, Panama, Peru, Ghana, Philippines, Serbia, Bồ Đào Nha, Pakistan, Zimbabwe, Cameroon, Nigeria và Croatia cộng lại vẫn chưa bằng được số huy chương vàng của VĐV 27 tuổi.
6. Với 22 huy chương các loại, Phelps đã chính thức soán ngôi VĐV giành được nhiều huy chương nhất trong lịch sử Olympic từ tay VĐV huyền thoại người Ukraine Larisa Latynina. Kho thành tích của Latynina cũng chỉ ngang với số huy chương vàng hiện tại Phelps có được (18 chiếc), mà trong đó chỉ có một nửa là vàng.
7. 81% số huy chương của Phelps là vàng. Chưa có ai trong số 20 VĐV xuất sắc nhất Olympic có được tỉ lệ tốt như thế, ngoại trừ Carl Lewis (90%).
8. Không một VĐV bơi lội nào giành được huy chương vàng tại 3 kì Thế vận hội liên tiếp như Phelps. Đặc biệt tại London năm nay, anh đã rinh hẳn 2 chiếc ở nội dung 200m bơi bướm và 200 hỗn hợp.
9. Trong sự nghiệp thi đấu Olympic của mình, Phelps đã góp mặt tại 51 làn đua và bơi hết quãng đường dài 9,9km.
10. Trong tổng số 39 lần lập kỉ lục trong sự nghiệp, có tới 8 lần Phelps được vinh danh tại các kì Olympic.

Cát Đằng
Bình luận
vtcnews.vn