Xử vụ cháy chung cư Carina: Chủ đầu tư biết thiết bị PCCC thiếu, hư hỏng

Pháp đìnhThứ Năm, 21/12/2023 12:48:13 +07:00
(VTC News) -

Nguyên Trưởng ban quản lý chung cư Carina cho rằng, trước khi xảy ra vụ cháy, bị cáo đã phát hiện thiết bị PCCC thiếu, hỏng và đã thông báo cho chủ đầu tư.

Sáng 21/12, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Văn Tùng (nguyên Giám đốc Công ty TNHH xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Hùng Thanh - chủ đầu tư chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn (nguyên Trưởng ban quản lý chung cư Carina) về tội Vi phạm quy định về PCCC.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, TAND TP.HCM triệu tập hơn 646 bị hại; 71 cá nhân, đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Tuy nhiên, trong phần thủ tục, Thư ký phiên tòa thông báo chỉ có 4 bị hại và 4 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có mặt tại phiên tòa. HĐXX cho biết các quyết đưa vụ án ra xét xử đã được niêm yết thông báo tại chung cư Carina.

Bị cáo Nguyễn Văn Tùng (trái) và bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn tại phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Văn Tùng (trái) và bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn tại phiên tòa.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn thừa nhận các hành vi theo cáo trạng. Ông Tuấn khai, trước khi sự cố xảy ra tại chung cư Carina, ông sẽ thông báo cho chủ đầu tư thông qua văn bản hoặc, trong trường hợp khẩn cấp thì thông báo miệng.

Theo quy định, Công ty Hùng Thanh sẽ chịu trách nhiệm chi trả tiền để sửa chữa và thay thế tất cả các hạng mục liên quan.

Theo bị cáo Tuấn, trong thời gian ông làm trưởng ban quản lý chung cư, ông đã phát hiện thiết bị PCCC bị thiếu hoặc hỏng và đã thông báo cho bị cáo Tùng.

Tuy nhiên, sau khi ông chuyển công tác và quay lại giữ chức vụ trưởng ban quản lý chung cư Carina, ông nhận được thông báo rằng những vấn đề này vẫn chưa được giải quyết.

"Tất cả các vấn đề phát sinh tại chung cư, chủ đầu tư đều nắm rõ", ông Tuấn nói.

Theo hồ sơ, chung cư Carina được nghiệm thu, đưa vào sử dụng ngày 28/10/2011, do Công ty Hùng Thanh trực tiếp quản lý, vận hành.

Năm 2016, Công ty Hùng Thanh ký hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành với Công ty SEJCO.

Tháng 5/2017, Công ty SEJCO kỳ hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo vệ với Công ty bảo vệ Gia Khang. Theo kết quả điều tra, Công ty Gia Khang bố trí thiếu bảo vệ từ khoảng 1 tháng trước khi xảy ra vụ cháy.

Tối 22/3/2018, anh Đặng Ngọc Lâm (27 tuổi, quê Lâm Đồng) chạy xe máy để dưới tầng hầm chung cư Carina. Lúc 1h15 ngày 23/3/2018, lửa xuất hiện tại khu vực xe của anh Lâm. Đến 1h18, lửa bùng lên dữ dội.

Khoảng 1h23, hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt, sau đó lửa cháy lan các xe máy và ô tô để trong hầm. Khói, khí nóng và khí độc theo buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng trên chung cư. Hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động không hoạt động. Đám cháy ngày càng lớn nhưng không có nhân viên bảo vệ hay bất kỳ người nào phát hiện.

Tháng 4/2018, Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại TP.HCM kết luận, nguyên nhân cháy là hệ thống dẫn điện của xe máy bị chập. Từ đây, đám cháy lan ra các hướng rồi bùng lên.

Cơ quan điều tra kết luận ông Nguyễn Văn Tùng đã được ban quản lý chung cư thông báo hệ thống trung tâm PCCC không hoạt động nhưng không triển khai sửa chữa, bảo dưỡng nên gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn đã thông báo để Công ty Hùng Thanh sửa chữa hệ thống PCCC, song với tư cách trưởng ban quản lý chung cư, bị cáo này đã không kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư phải thay thế, sửa chữa nhằm khắc phục hệ thống vận hành báo cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn.

Ngoài ra, việc không đóng cửa thang bộ thoát hiểm đã khiến khói độc theo đó lên các tầng trên làm nhiều người chết và bị thương, cũng thuộc trách nhiệm của ban quản lý.

Vụ án đã hai lần bị Viện KSND TP.HCM trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ về bồi thường thiệt hại.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Tùng và bị cáo Tuấn thừa nhận sai phạm. Công ty Hùng Thanh đã bồi thường tổng cộng gần 120 tỷ đồng.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtcnews.vn