Xe tải hoành hành, dân Quảng Ninh khổ sở sống chung với khói bụi

Thời sựThứ Sáu, 15/12/2017 08:02:00 +07:00

Mỗi ngày có đến hàng trăm chiếc xe trọng tải lớn chở đất, đá qua lại trên tuyến đường từ quốc lộ 18 dẫn vào khu công nghiệp Đông Mai (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) khiến người dân nơi đây khổ sở vì khói bụi.

 Video: Cận cảnh xe tải chạy rầm rập vào khu công nghiệp Đông Mai, Quảng Ninh

Thời gian qua, theo phản ánh của hàng trăm hộ dân sinh sống trên quốc lộ 18, đoạn qua phường Đông Mai (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh), con đường dẫn vào khu công nghiệp Đông Mai luôn trong tình trạng ô nhiễm. Đất đá rơi vãi từ các xe tải xuống đường không được dọn dẹp gây nên tình trạng bụi bặm khủng khiếp.

Sinh sống ngay sát tuyến đường này, ông Nguyễn Văn Điểu (phường Đông Mai) không khỏi bức xúc: “Từ khi khu công nghiệp san lấp mặt bằng, ngày nào cũng có hàng trăm chuyến xe tải chở đất qua đây cuốn theo nhiều bụi đất, người dân không dám mở sổ, cửa ra vào cũng luôn đóng vì bụi”.

Thậm chí, người dân sống dọc hai bên đường phải dùng đủ mọi vật dụng như bao tải, vải bạt… để che chắn trước cửa và trên hàng rào để hạn chế bụi bẩn xộc vào nhà.

Bà Trịnh Thị Liên (nhà đối diện đường vào dự án khu công nghiệp Đông Mai) cho biết: “Cả gia đình tôi sống nhờ vào cái quán nước ven đường này, thời gian gần đây không có khách vì bụi, xe đi tới đâu cuốn theo bụi bay mù mịt tới đó. Cứ ế ẩm như này không biết gia đình tôi sống sao?”.

24879323_521043338288489_1473673712_o (2)

 Đất đá rơi vãi từ các xe tải xuống đường không được dọn dẹp khiến bụi bay mù mịt.

Giải thích về tình trạng ô nhiễm bụi này, ông Vũ Hoài Sơn, Chủ tịch UBND phường Đông Mai xác nhận: “Để phục vụ cho việc san lấp mặt bằng dự án khu công nghiệp Đông Mai, đất được khai thác từ phường Minh Thành, vận chuyển bằng xe tải. Việc vận chuyển đất này được sự đồng ý của lãnh đạo thị xã Quảng Yên”.

Để hạn chế bụi, mỗi ngày, thị xã Quảng Yên đều có công nhân quét dọn vệ sinh và xe rửa đường để tưới nước. Tuy nhiên, lượng nước ít không thể hạn chế bụi do hàng chục chiếc xe chạy cả giờ đồng hồ gây ra.

Số lượng xe trọng tải lớn hàng ngày ngày chạy trên tuyến tường này khiến những ổ voi, ổ trâu trên đường xuất hiện ngày một nhiều. Dù được đổ đất bồi lấp song cũng chỉ được một thời gian ngắn. Đặc biệt, nhiều đoạn gồ ghề, bong võng rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Tuyến đường thực sự trở thành nỗi sợ hãi của người dân, đặc biệt là các hộ dân sinh sống ở ven đường.

Tuy nhiên, ông Sơn khẳng định: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ thực hiện nhiều biện pháp nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm trên”.

Được biết, Dự án khu công nghiệp Đông Mai có tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng, trên tổng diện tích 160 ha thuộc thị xã Quảng Yên. Đây là dự án khu công nghiệp tập trung thứ 3 của Quảng Ninh và là dự án khu công nghiệp thứ 2 của Viglacera tại tỉnh.

Kiều Mi
Bình luận
vtcnews.vn