Viện kiểm sát: 'Bị cáo Đinh La Thăng có vai trò chủ mưu xuyên suốt vụ án'

Pháp luậtThứ Ba, 16/01/2018 17:36:00 +07:00

Đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng, người có vai trò chủ mưu, xuyên suốt vụ án là bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo khác ở PVN biết sai nhưng vẫn cố ý thực hiện.

Video: Luận tội bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm

Chiều 16/1, thẩm phán Trương Việt Toàn thông báo, việc tranh luận giữa các luật sư và đại diện VKSND TP Hà Nội đã rõ.

Vì vậy, HĐXX quyết định kết thúc phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án. Trước khi vào nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng vào 8h sáng mai (17/1).

Cũng trong buổi chiều, ông Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐQT PVN xin HĐXX và các cơ quan tố tụng cho mình thay đổi biện pháp ngăn chặn. Bị cáo Đinh La Thăng xin được tại ngoại.

dinh-la-thang-131

 Bị cáo Đinh La Thăng.

Trước đó, đại diện VKSND đã đối đáp lại quan điểm của luật sư. Theo kiểm sát viên, phần hành vi tham ô, phía viện kiểm sát đã phân tích, đánh giá chứng cứ khách quan phù hợp tài liệu trong vụ án.

Những gì luật sư đưa ra phân tích, đánh giá không có gì mới. Đại diện Viện kiểm sát cho rằng đủ cơ sở xác định hành vi tham ô của Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT PVC. Vì vậy, đại diện VKSND không tranh luận, đối đáp thêm với các luật sư.

Về ý kiến của luật sư cho rằng Trịnh Xuân Thanh không có hành vi cố ý làm trái, người giữ quyền công tố khẳng định đã được đối đáp hôm qua (15/1). Vì vậy, kiểm sát viên khẳng định không cần thiết tranh luận, đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc và xem xét quyết định.

Đại diện Viện kiểm sát cũng cho rằng: “Phiên tòa thể hiện dân chủ, cải cách, các luật sư cũng nêu quan điểm đối đáp, thể hiện cơ bản các vấn đề. Cùng một vấn đề, có cách đặt vấn đề, quan điểm khác nhau là vì luật sư bảo vệ cho thân chủ bị cáo buộc, còn chúng tôi giữ quyền công tố.

Tuy nhiên, vấn đề xem xét đánh giá, chúng tôi cũng hiểu cơ bản luật tố tụng, chứ không chỉ nhăm nhăm buộc tội bị cáo. Phải thấy rằng, hệ thống chứng cứ cáo buộc các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội như cáo trạng có đủ các yếu tố khách quan”.

Kiểm sát viên tiếp lời: “Xuất phát và bao trùm vụ án là việc chỉ định PVC làm tổng thầu. Các bị cáo đều thừa nhận việc chỉ định là không đúng nghị quyết của HĐTV. Cụ thể, nghị quyết đề ra phương án liên danh tổng thầu. Trong vụ án, quy kết cho bị cáo Đinh La Thăng giữ vai trò chính là đúng.

Chúng tôi có cá thể hóa trách nhiệm, từ bị cáo Thực (Phùng Đình Thực – nguyên TGĐ PVN) trở xuống... Về năng lực tài chính, kinh nghiệm, chúng tôi đã nêu rõ, có con số cụ thể. Chính PVC thừa nhận lúc ký hợp đồng, PVC không đủ theo quy định tổng thầu với Thái Bình 2”.

“Về cá thể hóa, chúng tôi đánh giá, xem xét hành vi sai phạm của vụ án, xâu chuỗi một loạt hành vi và xem xét trách nhiệm của từng bị cáo. Cùng một hành vi, tình tiết sai phạm, người cao hơn đương nhiên chịu trách nhiệm cao hơn… Ở đây chúng tôi có phân hóa, đánh giá trách nhiệm từng bị cáo, không phải các luật sư nói chúng tôi đưa bảng lương để đánh giá.

Chúng tôi rất lắng nghe các luật sư. Có người nói nặng, nói nhẹ nhưng chúng tôi đối đáp rất nhẹ nhàng. Chúng tôi tin rằng cố gắng bình tĩnh, kiềm chế thì phiên tòa sẽ thành công hơn….” đại diện viện kiểm sát nói.

Video: Luật sư đề nghị làm rõ chứng cứ có tội của ông Đinh La Thăng

Đặc biệt, đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng: “Người có vai trò chủ mưu, xuyên suốt vụ án là bị cáo Đinh La Thăng. Các bị cáo khác ở PVN biết nhưng vẫn thực hiện, đây là cố ý làm trái”.

Tiếp đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh được quyền đối đáp tại toà. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói: “Với chứng cứ trong việc VKSND đưa ra về tham ô rất mơ hồ. Cứ cho là bị cáo có nhận gói tiền nhưng nó là 3 tỷ đồng hay 4 tỷ đồng, chênh một tí là bị cáo thêm tội.

Đây là danh dự, gia đình của bị cáo, dù bị cáo ở tù nhưng còn mấy người con, còn vợ bị cáo, phải để họ phấn đấu. Bị cáo kính đề nghị khi xét xử những người này có phạm tội hay không thì mong HĐXX công minh, có tình có lý”.

Kim Thược
Bình luận
vtcnews.vn