Mua bán đô la ở Hà Nội dễ như đi chợ mua rau

VideoThứ Sáu, 26/10/2018 11:15:00 +07:00

Khi khách có nhu cầu, một số tiệm vàng ở đường Cầu Giấy, Hà Nội sẵn sàng đổi USD dù không được phép, để ăn chênh lệch.

 

Trường hợp của anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi), làm nghề thợ điện, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ đi đổi 100 USD bị xử phạt 90 triệu đồng đang xôn xao dư luận. Vi phạm của anh thợ điện được chỉ rõ trong quyết định xử phạt: “Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV VTC News, nhiều tiệm vàng ở Hà Nội vẫn mua bán ngoại tệ công khai miễn là khách có nhu cầu.

Chiều muộn 25/10, dạo quanh các cửa hàng vàng bạc trên đường Cầu Giấy, chỉ cần nhắc đến đổi ngoại tệ, nhân viên lập tức chỉ tay hướng khách hàng đi thẳng vào trong.

Bên trong một tiệm vàng, chỉ sau vài giây bấm máy tính, chủ tiệm nhanh chóng báo giá “1 USD hôm nay đổi được 23.350 đồng. Đổi 100 USD thì được gần 2,4 triệu đồng”.

Tại một cửa hàng khác, chủ tiệm vàng cho biết giá cả do mình đưa ra cao hay thấp không quan trọng. Người này cũng cho biết "đổi ngoại tệ ở đây cũng không dễ nhưng nó khác so với nơi mà anh Rê bị phạt".

Một cửa hàng cách đó không xa cũng nằm trên cung đường này, khi được hỏi có đổi USD không, bảo vệ như một thói quen, chỉ thẳng vào trong. Người đàn ông trung tuổi được cho là chủ tiệm đọc luôn giá 23.350 đồng, bán ra 24.000 đồng.

Quy định của pháp luật đã rõ ràng nhưng hoạt động mua bán ngoại tệ, trong đó phổ biến nhất là mua bán USD tại những tiệm vàng không được cấp phép thu đổi ngoại tệ vẫn diễn ra công khai và phổ biến. Điều đáng nói, rất nhiều người vẫn không hề hay biết việc đổi USD ở những tiệm vàng này là vi phạm pháp luật.

Video: Nhiều người dân không biết đổi ngoại tệ ở nơi không được cấp phép bị phạt 90 triệu đồng

Thị trường USD "chợ đen" vẫn tồn tại mặc nhiên như một đối trọng với ngân hàng và thách thức cơ quan quản lý. Các ngân hàng thường tích trữ ngoại tệ ưu tiên giao dịch với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, nên vô tình dẫn đến việc người mua lẻ "nhắm mắt" đến các chợ đen để giao dịch lén lút.

Điểm a Khoản 3, Điều 24, Nghị định 96/2014/NĐ-CP, phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với việc mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.

Theo Điều 3 của Thông tư 20/2011/TT-NHNN, việc mua, bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân phải được thực hiện tại các địa điểm được phép mua, bán ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng được phép, phù hợp với các quy định của pháp luật.

Theo Điều 22 của Pháp lệnh ngoại hối 2005, được sửa đổi, bổ sung năm 2013, trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng… đều không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các trường hợp được phép theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Nhóm Phóng Viên
Bình luận
vtc.vn