Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia: 'Bắt vạ' 400 triệu đồng sau tai nạn là vi phạm pháp luật, gây bất bình dư luận

Thời sựThứ Hai, 04/03/2019 16:15:00 +07:00

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đánh giá hành vi tụ tập đông người, cản trở các lực lượng chức năng khắc phục tai nạn giao thông, gây ùn tắc và đòi tiền đền bù của một số người dân ở Lào Cai là vi phạm pháp luật.

Liên quan đến vụ việc "bắt vạ" 400 triệu đồng sau tai nạn ở Sapa (Lào Cai), ngày 4/3, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (UBATGTQG) đề nghị các cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc.

Theo đó, UBATGTQG đánh giá hành vi tụ tập đông người, cản trở các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ khắc phục tai nạn giao thông, gây ùn tắc và đòi tiền đền bù đối với những người liên quan là vi phạm pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội, tạo tiền lệ xấu khi giải quyết tai nạn giao thông, gây bất bình trong dư luận xã hội.

UBATGTQG đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chính quyền địa phương khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ các vi phạm của các cá nhân trong vụ việc trên, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, UBATGTQG đề nghị các tổ chức đoàn thể tăng cường tuần tra phát hiện để ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông của thanh, thiếu niên, không để xảy ra tình trạng lái xe khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe theo quy định.

1-1742284

 Hiện trường vụ tai nạn.

Trước đó, 12h ngày 1/3, một thiếu niên lái xe máy BKS 24B2 - 15050 chạy trên quốc lộ 4D hướng Lào Cai - Sapa.

Khi đi đến Km 108+600 (đoạn qua xã Sa Pả, Sapa), xe máy tông vào xe ô tô con do anh Nguyễn Trọng Nghĩa (30 tuổi, trú tại TP Lào Cai) cầm lái đang đi chiều ngược lại.

Cú va chạm khiến thiếu niên trên ngã ra đường và bị xe khách Sao Việt đi cùng chiều tông chết.

Danh tính nạn nhân được xác định là H.A.C. (15 tuổi, trú tại xã Sa Pả).

Nhận được tin, người nhà nạn nhân và cả người dân trong làng (người dân tộc Mông) đã kéo xuống hiện trường. Tại đây, họ yêu cầu 2 tài xế phải nộp 400 triệu đồng thì mới đưa thi thể nạn nhân đi.

Khi cơ quan chức năng đến khám nghiệm hiện trường, nhiều người quá khích vẫn không rời đi mà nhất quyết đòi tài xế phải bồi thường ngay.

Sau khi 2 tài xế thỏa thuận đền bù với gia đình tổng cộng 200 triệu đồng thì sự việc mới được giải quyết. Đến khoảng 18h30 cùng ngày, đoạn đường qua đây đã được thông xe trở lại.

Được biết, nam thiếu niên khi đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, lấn làn đường nên gây ra tai nạn.

Mạnh Đoàn
Bình luận
vtcnews.vn