Ukraine được duyệt vay 1,1 tỷ USD

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 19/11/2023 22:51:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Ukraine Denis Shmigal hôm 18/11 cho biết Chính phủ Ukraine dự kiến sẽ nhận được khoản vay 1,1 tỷ USD từ Ngân hàng Thế giới.

Thủ tướng Denis Shmigal cho biết Chính phủ Ukraine dự kiến sẽ nhận được khoản vay 1,1 tỷ USD từ Ngân hàng Thế giới, đồng thời cho biết thêm rằng khoản viện trợ này sẽ được sử dụng cho các mục đích xã hội, giáo dục, y tế và các ưu tiên khác.

Ông Shmigal viết trong một bài đăng trên Telegram: “Ukraine tiếp tục thu hút tiền từ các đối tác, với khoản vay dự kiến gần 1,1 tỷ USD từ Ngân hàng Thế giới”.

(Ảnh minh hoạ)

(Ảnh minh hoạ)

Thủ tướng Ukraine cho biết thêm, nước này cũng dự kiến nhận được hỗ trợ tài chính 162 triệu euro (177 triệu USD) từ Ngân hàng Đầu tư châu Âu như một phần của chương trình tái thiết Ukraine, trong khi 190 triệu USD và 70 triệu USD sẽ được phân bổ lần lượt từ Na Uy và Thụy Sĩ.

Đầu tuần này, hãng tin Ukrinform đưa tin viện trợ quân sự của EU cho Ukraine đã lên tới 27 tỷ euro (khoảng 28,8 tỷ USD) kể từ khi bắt đầu xung đột, đánh dấu mức cao kỷ lục trong lịch sử khối. Hỗ trợ quân sự này bao gồm đạn dược, hệ thống phòng không và xe tăng.

Trong khi đó, hỗ trợ liên quan đến tài chính, quân sự, nhân đạo và người tị nạn do các quốc gia thành viên EU cung cấp cho Ukraine đã lên tới 89 tỷ USD.

Tháng trước, Gavin Gray, người đứng đầu phái đoàn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Ukraine, cho biết, theo thời gian, hỗ trợ quốc tế dành cho Ukraine chắc chắn sẽ giảm đi, đồng thời kêu gọi Kiev phát triển nguồn lực nội bộ.

Vào tháng 4, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergey Marchenko cho biết thâm hụt ngân sách hàng tháng của Ukraine lên tới 5 tỷ USD, trong đó 2/3 là do các khoản vay và trợ cấp nước ngoài chi trả, trong khi 3/4 chi tiêu dành cho nhu cầu quân sự.

Vào tháng 8, Bộ Tài chính báo cáo rằng nợ quốc gia của Ukraine đã vượt quá 132 tỷ USD, chỉ riêng trong tháng 7 tăng thêm 4 tỷ USD.

IMF trước đây dự đoán nợ nhà nước của Ukraine sẽ lên tới 88,1% GDP vào năm 2023 và sẽ vượt quá 100% GDP vào năm 2025.

Phương Anh (Nguồn: RT )
Bình luận
vtcnews.vn