Tuyên án kẻ cả gan chi 20 tỷ 'chạy' điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi

Pháp đìnhThứ Sáu, 04/11/2022 18:57:37 +07:00

Chiều 4/11, TAND tỉnh An Giang đã tuyên phạt các bị cáo trong vụ án "sản xuất, buôn bán hàng giả", trong đó có kẻ chi 20 tỷ "chạy" điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi.

Qua đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Trí Mãnh (42 tuổi, ngụ TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Gia Thịnh mức án 8 năm tù; Hồng Mỹ Thi (38 tuổi, vợ Mãnh) 7 năm tù về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả”.

Các đồng phạm giúp sức cho vợ chồng Mãnh, là Chu Đình Thiện Trí (30 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh - nhân viên quản lý, thiết kế quảng cáo các trang Web của Công ty Gia Thịnh) bị tuyên phạt 2 năm tù; Nguyễn Văn Có (28 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) 2 năm tù và Trần Kỳ Nam (38 tuổi, ngụ TP Châu Đốc, tỉnh An Giang - nhân viên quản lý kho nhớt của Mãnh) bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù về cùng tội danh.

Tuyên án kẻ cả gan chi 20 tỷ 'chạy' điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi - 1

Bị cáo Mãnh lĩnh 8 năm tù về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả".(Ảnh: Kim Hà)

Từ năm 2018, Mãnh cùng vợ thành lập Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Gia Thịnh (gọi tắt là Công ty Gia Thịnh) kinh doanh các loại phụ tùng xe gắn máy và dầu nhớt các loại. Mãnh giữ vai trò là giám đốc, Thi phụ trách điều hành, quản lý công ty.

Quá trình kinh doanh, Mãnh thấy phụ tùng xe gắn máy nhãn hiệu Honda, Yamaha và dầu nhớt Castrol, Kubota, Shell được người tiêu dùng ưa chuộng nên đã nảy sinh ý định mua phụ tùng giả và dầu nhớt giả các thương hiệu nổi tiếng trên để bán lại với giá thấp hơn hàng chính hãng nhằm thu lợi.

Sau đó, Mãnh đến chợ Tân Thành và chợ Kim Biên (TP.HCM) để mua các phụ tùng xe gắn máy, dầu nhớt giả, rồi đem về đóng gói, bán ra thị trường với giá thấp hơn hàng chính hãng từ 10% - 15% để thu lợi.

Tuyên án kẻ cả gan chi 20 tỷ 'chạy' điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi - 2

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Kim Hà)

Để thực hiện, Mãnh thuê in các tem, nhãn, vỏ hộp giả nhãn hiệu Honda, Yamaha và chỉ đạo Nguyễn Văn Có và cùng 2 nhân viên khác sắp xếp hàng hóa phụ tùng xe gắn máy không nhãn hiệu vào hộp, đóng gói giao cho các cửa hàng trên địa bàn tỉnh An Giang và ngoài tỉnh.

Nhằm che mắt cơ quan chức năng, Mãnh còn đặt mua một số loại phụ tùng xe gắn máy chính hãng Honda, Yamaha để bán cùng các loại phụ tùng giả được Mãnh “thay áo mới”.

Đối với dầu nhớt hiệu Kubota không có tem xác nhận hàng chính hãng nên Mãnh lên các trang web tìm mẫu tem rồi chỉ đạo cho Trí thiết kế mẫu tem xác nhận hàng chính hãng có ghi các dãy chữ, số cùng số điện thoại của tổng đài 6020 ở TP.HCM; khi khách hàng cào lớp vỏ bạc nhắn tin dãy số và chữ trên tem thì tổng đài sẽ trả lời đó là hàng chính hãng.

Với thủ đoạn trên, từ khoảng 6/2019 - 3/2021, vợ chồng Mãnh, Thi nhiều lần mua nhớt, phụ tùng xe gắn máy giả với số lượng lớn có giá trị tương đương hàng thật là gần 780 triệu đồng đem về công ty đóng gói, dán tem giả bán ra thị trường thu lợi khoảng 300 triệu đồng.

Ngoài ra, trong quá trình mở rộng điều tra, Công an tỉnh An Giang còn phát hiện từ năm 2018 - 3/2021, Mãnh có hành vi không kê khai số tiền kinh doanh hơn 160 tỷ đồng. Qua đó, trốn thuế gần 49 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Mãnh khai bị một nhóm đối tượng lừa đảo, yêu cầu bị cáo chi 20 tỷ đồng để giúp Mãnh điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi - nguyên Giám đốc Công an tỉnh An Giang (nay là Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh) đi nơi khác để Mãnh dễ làm ăn. Do thời điểm đó, Giám đốc Công an tỉnh An Giang có những chỉ đạo quyết liệt trong việc chống hàng gian, hàng giả.
(Nguồn: tienphong.vn)
Bình luận
vtcnews.vn