Trung Quốc kết án tử hình công dân Australia

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 13/06/2020 16:26:49 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan chức năng Trung Quốc hôm 13/6 cho biết đã kết án tử hình một người đàn ông Australia.

Theo Reuters, động thái có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Australia và Trung Quốc.

Cơ quan Ngoại giao và Thương mại Australia cho biết họ đang cung cấp trợ giúp lãnh sự cho người đàn ông này, nhưng không nêu rõ danh tính bị cáo.

Trung Quốc kết án tử hình công dân Australia - 1

(Ảnh minh họa)

Trong khi đó, truyền thông Australia và Trung Quốc xác định người đàn ông là Cam Gillespie, bị bắt 7 năm trước với cáo buộc buôn lậu ma túy ở miền Nam Trung Quốc.

Trung Quốc bắt Cam Gillespie năm 2013 với hơn 7,5 kg methamphetamine trong hành lí kí gửi. Gillespie đang cố gắng lên một chuyến bay quốc tế từ sân bay Baiyun ở thành phố Quảng Châu, miền Nam Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bình luận.

Chúng tôi vô cùng buồn khi nghe phán quyết của vụ án này”, cơ quan ngoại giao Australia cho biết. “Australia phản đối bản án tử hình đối với bất kì ai trong bất kì trường hợp nào. Chúng tôi ủng hộ việc toàn cầu đang bỏ án tử hình và sẽ theo đuổi mục tiêu này bằng tất cả các cách có thể”.

Mối quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và Canberra đã xấu đi kể từ khi Autralia kêu gọi quốc tế điều tra nguồn gốc và sự lan truyền dịch bệnh COVID-19. Thành phố Vũ Hán, Trung Quốc là nơi đầu tiên ghi nhận các ca bệnh này.

Trung Quốc gần đây cấm nhập nhẩu thịt bò Australia và đánh thuế lúa mạch Australia. Nước này cũng kêu gọi khách du lịch trong nước tránh Australia.

Tại Trung Quốc, án tử hình cho tội danh buôn lậu ma túy khá phổ biến. 

Năm 2019, Trung Quốc cũng kết án tử hình hai công dân Canada vì tội danh liên quan đến ma túy. Động thái diễn ra sau khi Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu. Trung Quốc khi đó tuyên bố “không lo lắng chút nào” khi quốc tế bày tỏ quan ngại về bản án.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn