Trùm buôn lậu gỗ Phượng 'râu' bị bắt: Làm rõ trách nhiệm đồn biên phòng

Pháp luậtThứ Bảy, 28/04/2018 12:17:00 +07:00

Chỉ huy Trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk yêu cầu đồn biên phòng 747 báo cáo, tường trình cụ thể, chính xác toàn bộ vụ việc Phượng "râu" vận chuyển gỗ lậu đi qua đơn vị này.

Trưa 28/4, trả lời VTC News, đại tá Lê Vinh Quy - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, hiện cơ quan chức năng đang làm việc đối với Phan Văn Phượng (tức Phượng "Râu", trú tại thị trấn Ea T'Ling, huyện Cư Jut, Đắk Nông) để làm rõ số lượng gỗ vừa bị Bộ công an phát hiện vào ngày 27/4.

31384193_1252316121568218_6818330135100391424_n

Những cây gỗ tại khu vực Đồn biên phòng 747 vừa bị phát hiện. (ảnh: Gia Linh)

Cùng ngày, đại tá Phạm Quang Hùng - Chỉ huy Trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, đoàn công tác của Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã vào đồn biên phòng 747 yêu cầu đồn báo cáo, tường trình cụ thể, chính xác toàn bộ vụ việc do liên quan đến vụ vận chuyển gỗ vừa bị Bộ công an phát hiện đi qua đồn biên phòng.

Theo đại tá Hùng, sự việc nếu có liên quan đến cán bộ chiến sĩ thì đồn biên phòng 747 phải báo cáo trung thực. 

"Chúng tôi đang đợi kết quả từ cơ quan điều tra, đồng thời làm rõ việc nếu cán bộ chiến sĩ nào liên quan, không bao che dung túng và dứt điểm phải xử lý nghiêm nếu có vi phạm", đại tá Hùng nhấn mạnh. 

Đại tá Hùng nói thêm, với cương vị là chỉ huy trưởng tôi phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc thiếu sót trong công tác quản lý, trong vấn đề phối hợp với cơn quan chức năng.

"Doanh nghiệp có lán trại trong khu vực đồn biên phòng vì được UBND tỉnh Đắk Lắk bán đấu giá số gỗ trục vớt. Về việc doanh nghiệp này xin ở để vận chuyển tài sản thì không thể cho ở trong đồn nên mới có việc dựng lán trại, phương tiện chứ không có lý gì mà biên phòng lại cho doanh nghiệp làm lán trại, xe cộ ở đó được", đại tá Hùng chia sẻ. 

Như VTC News đưa tin, khoảng 4h ngày 27/4, lực lượng chức năng phát hiện 2 xe ô tô BKS 61C-07270, 61L – 3057 vận chuyển gỗ trái phép tại khu vực thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông.

Tại đây, nhóm lâm tặc khai nhận số gỗ trên 2 xe này được vận chuyển từ khu vực lán trại thuộc tiểu khu 464 Vườn quốc gia Yok Đôn của đối tượng Phan Hữu Phượng (cách trụ sở đồn Biên phòng 747 vài trăm mét). Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra phát hiện khu vực lán trại có diện tích khoảng 150 m2).

Tiếp đó, lực lượng kiểm tra thì phát hiện có 3 xe máy kéo, trong đó có 1 xe đang sửa, 4 xe reo không có biển kiểm soát, 2 xe máy. Trong lán trại có 4 máy cưa, 2 cân để mua gỗ, 50 can dầu máy các loại, thùng phuy đựng dầu và một số dụng cụ khác.

Ngoài ra, khu vực Đông Bắc của lán trại có bãi tập kết gỗ tạp chưa xác định được chủng loại.

Đại diện của Hạt Kiểm lâm Buôn Đôn cho biết, số gỗ này do Phượng mua đấu giá của UBND tỉnh Đắk Lắk từ năm ngoái.

Phía Tây lán trại, thuộc địa phận Campuchia, có một bãi tập kết gỗ. Hướng Tây Nam của lán trại, có một bãi đất trống để tập kết phân loại gỗ, nghi vấn là bãi tập kết phân loại gỗ được đưa về từ Campuchia. Hướng Đông Nam của lán trại có 2 máy kéo không có biển kiểm soát.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn, từ 10/4 đến nay, không xác nhận bất cứ hồ sơ lâm sản nào cho ông Phan Hữu Phượng để vận chuyển lâm sản.

Video: Bộ công an bắt quả tang xe tải đang vận chuyển gỗ ở Vườn Quốc gia Yok Đôn

THANH HẢI
Bình luận
vtcnews.vn