Trực tiếp: Họp báo thông tin vụ cảnh sát đánh nam thiếu niên ở Sóc Trăng

Tin nóngThứ Sáu, 30/09/2022 14:51:00 +07:00
(VTC News) -

Chiều 30/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Sóc Trăng phối hợp Công an tỉnh tổ chức họp báo thông tin vụ cảnh sát đánh nam thiếu niên.

15h35: PV hỏi việc đăng clip lên mạng xã hội có vi phạm pháp luật không?

Ông Lê Hoàng Bắc, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng trả lời: Qua nghiên cứu của ngành Thông tin Truyền thông. Căn cứ Điểm a, Khoản 2, Điều 32 Bộ Luật Dân sự - Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì lợi ích công cộng.

Theo nội dung này, trong trường hợp này, người dân đang phát tán một hành vi trái pháp luật để bảo vệ lợi ích công cộng hoặc tố giác tội phạm thì cá nhân không cần xin phép người vi phạm trong hình ảnh.

Qua vụ việc này, trong đoạn clip này, một số cán bộ, chiến sĩ Công an thị xã Vĩnh Châu đã có những hành vi vi phạm quy định của ngành, vì vậy việc phát tán clip này, theo chúng tôi không vi phạm pháp luật.

15h15: Thông tin tại họp báo, Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng cho hay, đây là sự việc đáng tiếc, không ai muốn, các cán bộ, chiến sĩ đã vi phạm quy định, làm ảnh hưởng uy tín đến ngành Công an, Công an Sóc Trăng cũng như lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Sóc Trăng.

Theo quy định của Bộ Công an, Thông tư 99 về xử lý vi phạm ứng xử đối với CAND, tuỳ theo tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ mà áp dụng.

Trong trường hợp này, cán bộ, chiến sĩ vi phạm quy tắc ứng xử, nhưng ở mức nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc cho quần chúng nhân dân và truyền thông thì chúng tôi xử lý tước danh hiệu CAND.

Có 1 cán bộ đi chung nhưng không can ngăn để giúp đồng đội giữ bình tĩnh cũng phải chịu trách nhiệm. Cán bộ này đáng ra phải giảm cấp hàm, nhưng theo quy định ai có công thì hưởng, ai có tội thì phạt. Đầu năm 2022, cán bộ này có bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh nên mức xử phạt là cảnh cáo.

Nhiều người đặt vấn đề những cán bộ, chiến sĩ này có vi phạm pháp luật hay không? Đến giờ này chưa thực hiện quy trình có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì không nêu vấn đề này được. Những vấn đề đó phải có thông tin tố giác tội phạm, có dấu hiệu tội phạm phải căn cứ vào những quy định của pháp luật, ví dụ như đi giám định thương tật của các em này bao nhiêu phần trăm...

Trực tiếp: Họp báo thông tin vụ cảnh sát đánh nam thiếu niên ở Sóc Trăng - 1

Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng tại họp báo.

Sáng nay Thị uỷ Vĩnh Châu, Công an thị xã Vĩnh Châu đã tiếp xúc với gia đình và 2 em đã tới Bệnh viện 121 Cần Thơ để kiểm tra sức khoẻ. Gia đình thông báo với địa phương là 2 em không có vấn đề gì, sức khoẻ vẫn ổn định bình thường.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Sóc Trăng, sáng nay Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng đến làm việc theo quy trình để xử lý những người có liên quan.

Trong Tổ tuần tra có 5 người, có 3 người thực hiện hành vi bạo lực với 2 nam thiếu niên này.

3 người có hành vi bạo lực bị tước danh hiệu CAND gồm: Đại úy Châu Minh Trung; Trung úy Nguyễn Quang Thái và Thượng úy Đoàn Tấn Phong; kỷ luật cảnh cáo Đại úy Trần Minh Đời (người đi chung nhưng không căn ngăn đồng đội); kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó Đội trưởng xuống làm cán bộ đối với Đại úy Hứa Trường An do không quán xuyến được cán bộ, chiến sĩ trong Tổ.

15h05: Ông Lâm Tấn Hòa, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng phát biểu mở đầu họp báo.

Ông Hòa cho hay, trước sự việc như vậy, Thường trực Tỉnh uỷ, lãnh đạo địa phương, ngành công an đã kịp thời chỉ đạo, lãnh đạo, nắm tình hình và bước đầu có những xử lý. Ngày hôm qua đã có thông cáo báo chí của Công an tỉnh để nói rõ sự việc và phương hướng giải quyết.

15h: Họp báo bắt đầu. Dự và chủ trì họp báo có Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng; ông Lâm Tấn Hoà, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Sóc Trăng.

Trực tiếp: Họp báo thông tin vụ cảnh sát đánh nam thiếu niên ở Sóc Trăng - 2
Trực tiếp: Họp báo thông tin vụ cảnh sát đánh nam thiếu niên ở Sóc Trăng - 3

Nhiều phóng viên các cơ quan báo chí dự, đưa tin buổi họp báo.

14h45: Nhiều phóng viên có mặt đưa tin buổi họp báo.

Trực tiếp: Họp báo thông tin vụ cảnh sát đánh nam thiếu niên ở Sóc Trăng - 4

Nhiều phóng viên các cơ quan báo chí tới dự, đưa tin họp báo.

Sáng 30/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng phát đi công văn hỏa tốc mời họp báo thông tin vụ việc một số cán bộ, chiến sĩ Công an thị xã Vĩnh Châu có hành vi bạo lực với 2 thanh, thiếu niên.

Theo nội dung công văn, vừa qua trên báo chí, mạng xã hội đưa tin, lan truyền clip phản ánh một số cán bộ, chiến sĩ CSGT, CSTT có hành vi thiếu chuẩn mực với 2 thanh, thiếu niên lái xe máy vi phạm Luật Giao thông đường bộ xảy ra trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu.

Để cung cấp thông tin chính thức đến cơ quan báo chí, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức họp báo vào 15h ngày 30/9.

Cũng trong sáng 30/9, lãnh đạo Công an thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, họp với Đội Cảnh sát giao thông và Trật tự của đơn vị này để kiểm điểm những cán bộ, chiến sĩ liên quan vụ đánh 2 thiếu niên vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Kết quả cuộc họp sẽ được Công an thị xã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng để xem xét, quyết định hình thức kỷ luật.

Trước đó, chiều 29/9, Công an tỉnh Sóc Trăng đã thông tin về clip cảnh sát đánh nam thiếu niên lan truyền trên mạng xã hội, gây bức xúc dư luận.

Theo Công an tỉnh Sóc Trăng, sau khi phát hiện sự việc, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo đình chỉ công tác 4 cán bộ, chiến sĩ liên quan trong Tổ tuần tra để xác minh làm rõ, xử lý theo quy định.

"Trước mắt, hành vi của cán bộ, chiến sĩ trong Tổ tuần tra nêu trên vi phạm quy tắc ứng xử theo Thông tư số 27/2017/TT-BCA ngày 22/8/2017 của Bộ Trưởng Bộ Công an về Quy định quy tắc ứng xử của Công an Nhân dân. Công an tỉnh tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm trên quan điểm không bao che sai phạm", thông cáo báo chí ngày 29/9 của Công an tỉnh Sóc Trăng nêu.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Sóc Trăng, vụ việc xảy ra khoảng 15h ngày 25/9. Khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Lễ Sene DolTa trên tuyến quốc lộ Nam Sông Hậu, Tổ tuần tra thuộc Đội CSGT, trật tự, Công an thị xã Vĩnh Châu (gồm 5 người), phát hiện người lái xe máy nhãn hiệu Exciter 150cm3 chở một người khác chạy ngược chiều, nghi vấn sử dụng rượu bia và chưa đủ tuổi điều khiển xe phân khối lớn tham gia giao thông.

Tổ công tác ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra nhưng người lái xe máy không chấp hành. Người này tăng ga bỏ chạy với tốc độ cao, chèn ép xe của Tổ tuần tra, lạng lách, đánh võng trên đoạn đường gần 30km, qua các tuyến đường Nam Sông Hậu (Xẻo Me) - Lê Lai - Trưng Nhị - 30/4 - Huyện lộ 43 - Nam Sông Hậu (xã Vĩnh Hải). Khi đến địa bàn thuộc ấp Âu Thọ B, xã Vĩnh Hải, chiếc xe mới dừng lại.

Lúc này, một số chiến sĩ trong Tổ tuần tra không kiềm chế được, nên đã có hành vi bạo lực (dùng tay, chân, gậy nhựa điều khiển giao thông, mũ bảo hiểm đánh 2 thanh, thiếu niên như trong video clip), sau đó, đưa người và phương tiện về trụ sở Công an thị xã.

Thanh Tiến - Hoàng Thọ
Bình luận
vtcnews.vn