Triều Tiên tự động vén màn bí mật về vũ khí để làm gì?

Thế giớiThứ Tư, 13/04/2016 04:00:00 +07:00

Một tháng trước khi Đại hội Đảng Lao động, Triều Tiên khiến cả thế giới bất ngờ khi lần đầu tiên tiết lộ về chương trình phát triển vũ khí.

(VTC News) - Một tháng trước khi Đại hội Đảng Lao động diễn ra, Triều Tiên khiến cả thế giới bất ngờ khi lần đầu tiên tiết lộ về chương trình phát triển vũ khí mà nước này từng giấu kín suốt một thời gian 

Cho đến trước khi Triều Tiên chủ động tiết lộ, cả thế giới vấn còn rất mông lung về chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng, có chăng cũng chỉ là những suy đoán mơ hồ từ các hình ảnh vệ tinh, hay một số mẫu nhỏ từ các vụ phóng thu lượm được sau quá trình thử nghiệm.

Nhưng không để các chuyên gia phải vắt óc suy nghĩ và phân tích từ những thông tin ít ỏi đó thêm nữa.

Chỉ trong vòng hơn một tháng trở lại đây, Bình Nhưỡng bất ngờ công bố hình ảnh chi tiết về một loạt các vụ thử tên lửa cùng các hoạt động khác cho thấy nỗ lực phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân (ICBM) của mình.
Động cơ tên lửa rắn đang được Triều tiên thử nghiệm
Động cơ tên lửa rắn đang được Triều tiên thử nghiệm 
Trước động thái này của Bình Nhưỡng, các chuyên gia cho rằng đây là cách mà Triều Tiên dùng để thuyết phục cả thế giới và hơn cả là người dân nước họ tin vào sức mạnh hạt nhân vốn vẫn là một ẩn số của quốc gia này. 

“Việc tiết lộ những hình ảnh chụp cận cảnh hoạt động thử nghiệm vũ khí là một điều chưa từng có tiền lệ ở Triều Tiên”, kỹ sư vũ trụ chuyên về vệ tinh và các thiết bị đẩy John Schilling cho biết.

Chuyên gia này cũng cho rằng: “Điều đó cho thấy Bình Nhưỡng không chỉ muốn chứng minh họ có khả năng mà còn muốn các quốc gia khác tin".

Gần đây nhất, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên thông báo nước này thử thành công động cơ tên lửa đạn đạo liên lục địa hoàn toàn mới và ngầm khẳng định Bình Nhưỡng sẽ không mấy bận tâm đến lệnh trừng phạt Liên Hợp Quốc.

Video: Triều Tiên phóng thành công tên lửa  

Theo giáo sư Yang Moo-jin thuộc Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, động thái này của Bình Nhưỡng là một lời cảnh báo nhằm vào quốc gia láng giềng và Mỹ, đồng thời 'đánh tiếng' về Đại hội sắp tới diễn ra vào tháng 5 này.

Mặc dù vậy, việc Triều Tiên bất ngờ công khai chương trình phát triển vũ khí  vẫn khiến nhiều người hoài nghi liệu họ có khả năng như những gì họ muốn chứng minh cho cả thế giới hay không.

“Tôi vẫn không mấy tin vào những thứ mà họ muốn chúng ta tin”, kỹ sư hàng không vũ trụ Đức Markus Schiller, người đã theo sát chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên cho biết.

Song Hy (theo Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn