Tranh chấp kéo dài nhiều năm giữa các hộ kinh doanh và đơn vị quản lý chợ ở Hà Nội

Thời sựThứ Năm, 15/08/2019 07:52:00 +07:00

Tranh chấp về giá thuê mặt bằng, thu phí dịch vụ giữa các hộ kinh doanh và đơn vị quản lý chợ Đại Mỗ (Hà Nội) diễn ra trong một thời gian dài chưa kết thúc.

Theo phản ánh của người dân, chợ Đại Mỗ (Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) trước đây là chợ truyền thống, chỉ họp buổi sáng phục vụ nhu cầu trao đổi, buôn bán của người dân trong khu vực. Chợ do xã quản lý và giao cho Hội Cựu chiến binh của xã thu phí hàng tháng với giá phí mặt bằng kinh doanh là 9.000đ/m2/tháng.

Từ năm 2009, sau khi thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý, Công ty TNHH đầu tư thương mại xây dựng Hoa Mai được giao quản lý chợ đến nay.

Từ khi tiếp quản, khai thác chợ đến nay, Công ty Hoa Mai liên tục tăng phí từ 9.000đ/m2/tháng lên đến 60.000đ/m2/tháng.

Đến quý II năm 2017, Công ty Hoa Mai tăng phí lên 120.000đ/m2/tháng cộng thêm 90.000đ tiền vệ sinh chất thải rắn và chất thải công nghiệp mà không hề họp bàn với người dân. Việc tăng mức giá đột ngột người dân trong chợ bức xúc và thường xuyên xảy ra mâu thuẫn với công ty, gây mất an ninh trật tự.

Sau khi tiểu thương phản ứng mạnh mẽ, công ty hạ mức giá xuống 75.000 đồng/m2. Tuy nhiên, với mức giá này, Công ty Hoa Mai vẫn chưa nhận được sự đồng thuận của tất cả các hộ kinh doanh.

Theo các hộ kinh doanh, việc tăng giá như vậy là có phần không hợp lý so với các chợ lân cận, ví dụ như chợ Nhổn thu 60.000đ/m2/tháng nhưng lại có ki ốt đàng hoàng, trong khi chợ Đại Mỗ chỉ chia ô, kẻ chỗ không hề có ki ốt mà lại thu phí cao hơn. 

Cô Nguyễn Thị Hằng (63 tuổi , tiểu thương tại chợ Đại Mỗ) bức xúc: "Đến quý III/2017, công ty tăng giá đột ngột khiến người dân bức xúc dẫn đến tranh chấp, các tiểu thương không chịu đóng tiền."

dai.mo

Tiểu thương tại chợ Đại Mỗ chia sẻ bức xúc vì phải đóng phí quá cao.

Từ việc không thống nhất được giá chợ, các tiểu thương đã đi tìm hiểu về việc chính quyền địa phương tổ chức đấu thầu chợ. Theo đó, các hộ kinh doanh không hề biết việc chính quyền địa phương tổ chức đấu thầu bàn giao chợ Đại Mỗ cho Công ty Hoa Mai quản lý.

Chị Nguyễn Thị Hiền - tiểu thương tại chợ Đại Mỗ cho biết, công ty chỉ thông báo tăng giá chứ không hề họp bàn với người dân.

“Chợ sáng Đại Mỗ là chợ dân sinh nhỏ lẻ, chia ô kẻ chỗ, không hề có ki ốt nhưng tại sao lại thu giá như vậy? Hơn nữa việc đấu thầu này người dân lại không được thông báo, liệu có đúng quý trình? Hơn nữa, tại sao khi chúng tôi yêu cầu xem hồ sơ phương án dự thầu lại không được cung cấp?” – chị Hiền thắc mắc.

Cùng  với thắc mắc của chị Hiền, cô Hằng đặt vấn đề “Chúng tôi mong muốn làm rõ về vấn đề đấu thầu của công ty Hoa Mai liệu có hợp lệ hay không khi mà người dân không hề hay biết”.

Từ bất đồng quan điểm về phí dịch vụ, việc tranh chấp giữa 2 bên đã dẫn đến nhiều sự việc phức tạp khác trên địa bàn. Theo các tiểu thương, ngày 25/4/2019, công ty này cho người khóa cổng, nhốt người dân trong chợ, đến 23h ngày 26/4/2019, chính quyền địa phương xuống chợ lập biên bản để thả các tiểu thương.

Cô Nguyễn Thị Oanh, một người dân sống gần chợ Đại Mỗ cho biết thêm: “Công ty  còn cho cả nhiều người lạ người dân ra khỏi chợ, uy hiếp, bao vây, gây áp lực người dân và dẫn đễn xô xát”.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Viết Hùng, Phó chủ tịch UBND phường Đại Mỗ (Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, do 2 bên không đồng nhất được về mức giá nên mới dẫn đến việc giằng co, tranh chấp.

Theo đó, chính quyền không thể can thiệp vì doanh nghiệp kinh doanh theo hướng tự chủ của luật doanh nghiệp, xây dựng mức giá phải có sự công khai bàn bạc giữa các bên.

Chính quyền không thể can thiệp giá kinh doanh dịch vụ do vậy chính quyền địa phương chỉ có thể vận động, hòa giải. Bên cạnh đó, UBND phường đã tổ chức rất nhiều cuộc họp giữa 3 bên nhưng không thể đồng nhất được về giá.

Sự bức xúc lên đến đỉnh điểm khi Công ty Hoa Mai kiện 8 hộ kinh doanh trong chợ ra tòa. Qua quá trình hòa giải tại tòa, 2 hộ kinh doanh đã đồng ý với mức giá thuê mặt bằng kinh doanh, Công ty Hoa Mai đã rút đơn với 2 hộ này và thêm một số hộ kinh doanh khác. Riêng hộ kinh doanh bà Nguyễn Thị Hiền vẫn chưa đồng ý nên hai bên vẫn tiếp tục ra tòa để giải quyết.

Luật sự Trần Tiến (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng: "Theo quan điểm của tôi việc đấu thầu nên có sự công khai, minh bạch và có đầy đủ sự có mặt của các bên để đảm bảo tính công bằng, dân chủ và đảm bảo được quyền lợi của các bên".

VTC News sẽ tiếp tục làm rõ thông tin về sự việc này !

Kông Anh - Ngọc Thành
Bình luận
vtcnews.vn