TP.HCM: Truy tố nguyên Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Nhà Bè

Bản tin 113Thứ Bảy, 04/11/2023 15:32:42 +07:00
(VTC News) -

Viện KSND TP.HCM vừa ban hành cáo trạng truy tố các bị can trong vụ án liên quan đến Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở thị trấn Nhà Bè (huyện Nhà Bè).

Theo đó, 4 bị can Trần Ngọc Sơn (nguyên Giám đốc), Nguyễn Phương Anh (nguyên Kế toán trưởng), Huỳnh Thị Phương Uyên, Đỗ Huỳnh Ngọc Diễm (cùng là nguyên Thủ quỹ) đều bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Quý tín dụng nhân dân huyện Nhà Bè cho các cá nhân vay tổng cộng 19,75 tỷ đồng. (Hình minh họa)

Quý tín dụng nhân dân huyện Nhà Bè cho các cá nhân vay tổng cộng 19,75 tỷ đồng. (Hình minh họa)

Hai bị can Phạm Văn Đứng (nguyên Chủ tịch HĐQT), Phạm Thị Hà (nguyên Trưởng ban kiểm soát) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, ngày 1/7/2020, Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM thanh tra Quỹ Tín dụng nhân dân Nhà Bè trong giai đoạn 1/1/2019 đến 30/6/2020.

Kết quả thanh tra nêu rõ, bị can Trần Ngọc Sơn trong quá trình điều hành hoạt động kinh doanh có nhiều sai phạm như: Cho vay không có tài sản đảm bảo, sử dụng tiền, tài khoản của Quỹ Tín dụng nhân dân Nhà Bè không đúng quy định của pháp luật, gây thiệt hại. Cơ quan thanh tra đã chuyển kết quả thanh tra đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM để điều tra, làm rõ.

Kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT xác định, từ tháng 12/2014 - 10/2018, bị can Sơn đã ký hợp đồng tín dụng cho 42 khách hàng cá nhân vay tiền Quỹ Tín dụng nhân dân Nhà Bè tổng cộng 19,75 tỷ đồng (số tiền vay từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng). Tài sản đảm bảo là các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại tỉnh Đồng Nai, Long An và TP.HCM.

Theo Cơ quan CSĐT, các khoản vay này hiện còn dư nợ quá hạn gốc hơn 16,6 tỷ đồng, nhưng Quỹ Tín dụng nhân dân Nhà Bè không còn lưu giữ bản chính các Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất các bất động sản do người vay thế chấp.

Trong quá trình điều tra, bị can Sơn khai không sử dụng tiền từ hồ sơ vay trên. Đối với các hồ sơ vay, khi nghe khách hàng nói làm ăn kinh doanh khó khăn, muốn mượn lại Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất để bán đất và trả tiền cho Quỹ Tín dụng nhân dân Nhà Bè, Sơn đã tự ý ký giấy xóa thế chấp và chỉ đạo thủ quỹ trả giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho các khách hàng, nhưng do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên khách hàng chưa bán được đất.

Bên cạnh đó, bị can Sơn còn cử cán bộ tín dụng mang giấy xóa thế chấp đến gặp người mua đất để khách hàng bán đất tại Long An. Do tiền bán đất không đủ trả khoản vay, Sơn đã thu tiền mặt, phần còn lại cho khách hàng viết giấy nợ.

Đối với các hồ sơ vay tại huyện Long Thành (Đồng Nai), khi nghe khách hàng muốn mượn lại giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất để bán mới có tiền trả nợ, Sơn chủ động tạo điều kiện bằng cách xóa thế chấp, chỉ đạo thủ quỹ trả giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng. Đồng thời, che giấu bằng cách chỉ đạo lập các hồ sơ vay khống nhằm cân đối sổ sách.

Đối với bị can Nguyễn Phương Anh với vai trò kế toán trưởng dù biết rõ hành vi vi phạm của bị can Sơn, nhưng không báo cáo Hội đồng quản trị hoặc tố giác. Nguyễn Phương Anh đã lập các báo cáo tài chính khống thể hiện tình hình kinh doanh có phát sinh lợi nhuận liên tục theo chỉ đạo của Sơn nhằm che giấu sai phạm, tạo điều kiện cho Sơn phạm tội trót lọt.

Bị can Huỳnh Phương Uyên và Đỗ Huỳnh Ngọc Diễm với vai trò thủ quỹ đã ký các chứng từ thu, chi và hồ sơ kế toán khống để che đậy hành vi sai phạm, giúp Sơn thực hiện hành vi phạm tội. 

Bị can Phạm Văn Đứng đã không thực hiện đúng chức trách giám sát và kiểm tra theo quy chế hoạt động của Quỹ Tín dụng nhân dân Nhà Bè, dẫn đến không kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi sai phạm của bị can Sơn.

Đối với bị can Phạm Thị Hà đã không kiểm tra, giám sát nên tạo điều kiện cho bị can Sơn giải chấp hết các tài sản đảm bảo của các hồ sơ vay. Sau đó, các tài sản này đã bị sang tên cho cá nhân khác, nhiều khoản vay đến nay không còn tài sản đảm bảo, không có khả năng thu hồi; gián tiếp gây thiệt hại cho Quỹ Tín dụng nhân dân Nhà Bè hơn 16,6 tỷ đồng.

Lương Ý
Bình luận
vtcnews.vn