Tổng thống Trump gửi cảnh báo tới Trung Quốc: Tôi là người đánh thuế

Thế giớiThứ Tư, 05/12/2018 11:46:00 +07:00

Tổng thống Trump cảnh báo Trung Quốc rằng ông sẽ không ngần ngại áp đặt mức thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc nếu các cuộc đàm phán giữa 2 bên thất bại bởi ông là "người đánh thuế".

"Chủ tịch Tập và tôi muốn thỏa thuận này xảy ra và nó có thể sẽ xảy ra. Nếu không, hãy nhớ tôi là một "người đánh thuế". Khi mọi người hoặc các quốc gia khác tới để tấn công sự hưng thịnh của của Mỹ, tôi muốn họ phải trả giá nếu làm vậy. Nó sẽ luôn là cách tốt nhất để tối đa hóa sức mạnh kinh tế của chúng ta Chúng ta đang kiếm về hàng tỷ USD từ tiền thuế. Hãy làm nước Mỹ giàu mạnh trở lại", nhà lãnh đạo Mỹ viết trên Twitter hôm 4/12. 

Capture

 Tổng thống Trump tự nhận mình là "người đánh thuế". (Ảnh chụp màn hình)

2 nền kinh tế lớn nhất thế giới hôm 1/12 đã đạt được thỏa thuận đình chiến thương mại kéo dài 90 ngày sau khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình ngồi xuống bàn đàm phán tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina. 2 bên đã đi tới thống nhất Mỹ không áp thêm mức thuế bổ sung lên gói hàng hoá nhập khẩu có giá trị 200 tỷ USD của Trung Quốc vào ngày 1/1/2019 như dự định trước đó. 

Tuy nhiên, Washington cảnh báo nếu cả 2 bên không đạt được thỏa thuận về các vấn đề thương mại bao gồm chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, an ninh mạng và nông nghiệp trong 90 ngày, Mỹ vẫn sẽ tăng mức thuế từ 10% sẽ lên 25%. 

Nhiều chuyên gia nhận định kết quả sau vòng đàm phán Argentina sẽ là đòn bẩy giúp 2 bên tìm ra giải pháp để kết thúc cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua, nhưng những tuyên bố mới đây của Tổng thống Trump khiến giới quan sát hoài nghi về khả năng này. 

Chính quyền Tổng thống Trump tìm kiếm những thay đổi trong quan hệ thương mại với Trung Quốc để sửa chữa những gì mà họ gọi là lạm dụng thương mại. Washington đã đánh thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, cảnh báo sẽ áp mức thuế cao hơn với 267 tỷ USD hàng hóa còn lại nếu Bắc Kinh không thay đổi hành vi của mình. Trung Quốc trong khi đó áp thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ. 

Giới quan sát cho rằng các cảnh báo của Mỹ về mức thuế quan mới sẽ không chỉ ảnh hưởng tới kinh tế Trung Quốc, các doanh nghiệp của Mỹ mà còn làm kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại. Tổng thống Trump nói rằng ông muốn hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Trung Quốc, nhưng nhấn mạnh Bắc Kinh cần giải quyết các vấn đề lâu dài như ăn cắp tài sản trí tuệ, chuyển giao tài sản bắt buộc, các rào cản thuế quan và phi thuế quan. 

Trong một tuyên bố mới đây, Tổng thống Mỹ cho biết ông đã chỉ định đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer dẫn đầu phái đoàn đàm phán với Trung Quốc bao gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, cố vấn kinh tế Larry Kudlow, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và cố vấn thương mại Peter Navarro. Ông cũng khẳng định các cố vấn của mình sẽ làm việc tích cực để xem liệu một thỏa thuận thực sự với Trung Quốc có phải là một điều khả dĩ hay không. 

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn