Tổng thống Syria: 'Tổ chức Mũ bảo hiểm trắng chỉ có lựa chọn đầu hàng hoặc bị tiêu diệt'

Thế giớiThứ Bảy, 28/07/2018 06:54:00 +07:00

Mũ bảo hiểm trắng là một tổ chức khủng bố và sẽ chỉ có lựa chọn như các nhóm khủng bố khác – hạ vũ khí đầu hàng hàng để được khoan hồng hoặc bị tiêu diệt, Tổng thống Syria Bashar Assad tuyên bố.

“Số phận của Mũ bảo hiểm trắng đương nhiên sẽ giống như những phần tử khủng bố khác. Chúng có 2 lựa chọn: hạ vũ khí và hưởng khoan hồng theo đề nghị chúng tôi đưa ra từ 4 hoặc 5 năm về trước hoặc bị tiêu diệt giống như những phần tử khủng bố khác”, RT dẫn lời Tổng thống Syria Bashar Assad trả lời báo giới ngày 26/7.

Ông Assad tuyên bố: "Tổ chức Mũ bảo hiểm trắng không phải là tổ chức hợp pháp, đó là tổ chức trá hình của nhóm khủng bố Al-Nusra, chi nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda. Người ta thấy những đoạn video và hình ảnh của các thành viên nhóm này đang cầm kiếm và ăn mừng trước sự ra đi của những quân nhân Syria. Các bạn cần thêm bằng chứng nào về việc chúng không phải là tổ chức nhân đạo mà là chiếc mặt nạ của tổ chức khủng bố Al-Qaeda nữa đây?".

5b56246adda4c88b738b45d1

Thành viên tổ chức Mũ bảo hiểm trắng. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố của ông Assaad được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Israel thông báo rằng chính quyền nước này đã hỗ trợ sơ tán các nhà hoạt động Mũ bảo hiểm trắng cùng với gia đình của họ từ Syria sang một nước thứ ba theo yêu cầu của Canada, các nước châu Âu và Mỹ. Theo truyền thông địa phương, khoảng 800 thành viên của tổ chức trên đã được sơ tán qua Israel để tới Jordan.

Bộ Ngoại giao Syria đã lên án gay gắt việc sơ tán này và gọi đây là một “hoạt động tội phạm” do Israel tiến hành.

Tổ chức cứu hộ tự xưng 'Mũ bảo hiểm trắng' tuyên bố sứ mệnh của họ là chuyên giải cứu dân thường khỏi các vùng chiến trận ở Syria. Tuy nhiên, tổ chức này đã nhiều lần bị buộc tội thiết lập các liên kết đến các nhóm thánh chiến cũng như phổ biến tuyên truyền do phương Tây tài trợ.

Theo hãng thông tấn Syria SANA, chính quyền Damascus nhiều lần cáo buộc tổ chức Mũ bảo hiểm trắng làm giả các bằng chứng về cái gọi là tội ác của chính phủ Syria, trong đó có các thông tin giả mạo về việc lực lượng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Video: Ông Assad đi làm bình thường sau khi Mỹ tấn công Syria

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtcnews.vn