Tổng thống Putin không đổi chuyến thăm Việt Nam

Thời sựThứ Hai, 11/11/2013 09:13:00 +07:00

Siêu bão Haiyan không làm thay đổi chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Việt Nam vào ngày mai (12/11).

Siêu bão Haiyan không làm thay đổi chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Việt Nam vào ngày 12/11 theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Hãng tin Interfax ngày 11/11 dẫn lời ông ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, cho biết siêu bão Haiyan không là nguyên nhân để sửa đổi chương trình chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước của Tổng thống Vladimir Putin đến Hà Nội vào ngày 12-11.
“Đến thời điểm này, dự đoán của nhà khí tượng học và quan trọng nhất là của các dịch vụ hàng không cho phép loại trừ bất kỳ sự thay đổi bắt buộc nào trong chương trình chuyến thăm của Tổng thống đến Việt Nam” - Peskov nói.
Theo ông Peskov, dựa trên các thông tin nhận được, có thể nói rằng “tất cả mọi việc đều bình thường và chuyến thăm sẽ diễn ra đúng theo thời hạn đã định”.
Chuyến thăm này là chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba của Tổng thống Nga Putin. Việt Nam cũng là nước thứ hai ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (sau Trung Quốc) mà Tổng thống Nga Putin đến thăm trong nhiệm kỳ mới.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Vladimir Putin trong chuyến thăm Nga tháng 7-2012 - Ảnh: TTXVN 
 
Chuyến thăm của Tổng thống Putin diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Liên bang Nga đang phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực. 
Năm 2012 đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ song phương Việt - Nga với việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Quan hệ chính trị Việt - Nga có độ tin cậy cao và không ngừng được củng cố.
Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao như: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Nga tháng 7/2012 và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 20 tại Vladivostok tháng 9/2012; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tháng 5/2013; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tháng 3/2013. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thăm chính thức Việt Nam tháng 11/2012.
Quan hệ kinh tế - thương mại phát triển năng động với kim ngạch hai chiều Việt Nam - Liên bang Nga năm 2012 đạt gần 3,7 tỉ USD và 8 tháng của năm 2013 đạt gần 2,45 tỉ USD; trong đó Việt Nam xuất khẩu 1,7 tỉ USD và nhập khẩu 750 triệu USD. 
Hiện Nga đứng thứ 18/101 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 93 dự án, tổng số vốn đăng ký đạt hơn 2 tỉ USD. Việt Nam có 17 dự án đầu tư tại Nga với tổng số vốn 2,4 tỉ USD.
Chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Liên bang Nga Putin nhằm thể hiện coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, thiết lập quan hệ hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa lãnh đạo cấp cao hai nước đồng thời thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực cũng như thể hiện tiếp tục phối hợp hành động và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. 

Theo NLĐ
Bình luận
vtcnews.vn