Tổng thống Iran kêu gọi Indonesia hợp tác chống khủng bố

Thế giớiThứ Hai, 16/03/2015 12:13:00 +07:00

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi tăng cường hợp tác chống khủng bố giữa hai quốc gia Hồi giáo.

Trong cuộc gặp với Đặc phái viên của Tổng thống Indonesia về vấn đề Trung Đông, Alawi Shahab tại Tehran ngày 15/3, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi tăng cường hợp tác chống khủng bố giữa hai quốc gia Hồi giáo.

Tổng thống Rouhani nêu rõ giữa Iran và Indonesia có nhiều điểm tương đồng, đặc biệt là trong lĩnh vực tôn giáo, đều phải đương đầu với chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani (Nguồn: AFP/TTXVN) 
Theo ông Rouhani, Iran và Indonesia là hai quốc gia Hồi giáo và cùng là thành viên của các tổ chức quốc tế, bao gồm Phong trào Không liên kết (NAM) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), đóng vai trò quan trọng trong giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Trong bối cảnh thế giới đầy biến động hiện nay, hai nước cần xây dựng đạo Hồi theo hướng thiết thực và ôn hòa chống lại khủng bố và bạo lực.

Ông Rouhani cũng nhấn mạnh Iran luôn sẵn sàng mở rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác với Indonesia trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là văn hóa, chính trị và kinh tế.

Về phần mình, Đặc phái viên Shahab bày tỏ mong muốn của Indonesia thúc đẩy quan hệ với Iran, khẳng định người dân Indonesia đề cao cuộc Cách mạng Hồi giáo ở Iran.

Các quan chức Iran và Indonesia trong các cuộc gặp song phương luôn nhấn mạnh sự cần thiết phải xóa bỏ bạo lực và chủ nghĩa cực đoan trên toàn cầu.

Hồi tháng 3/2014, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif và người đồng cấp Indonesia Marty Natalegawa đã cùng khẳng định sự ủng hộ tuyệt đối đối với những nỗ lực quốc tế nhằm xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, tình trạng bạo lực và vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới.

Nguồn: Vietnam+
Bình luận
vtcnews.vn