Tổng thống Biden: Mỹ không cung cấp đạn tên lửa HIMARS tầm xa cho Ukraine

Quân sựThứ Năm, 10/11/2022 11:35:36 +07:00
(VTC News) -

Hôm 9/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng nước này sẽ không cung cấp đạn tên lửa tầm xa cho các hệ thống HIMARS của Ukraine để tấn công lãnh thổ Nga.

Theo Tổng thống Mỹ Joe Biden, Washington từ chối cung cấp cho Ukraine các loại đạn tên lửa tấn công tầm xa dành cho hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), bởi những vũ khí như vậy có khả năng tấn công vào lãnh thổ Nga.

"Có rất nhiều điều Ukraine muốn mà chúng tôi đã không làm. HIMARS có hai loại đạn tên lửa, một loại có tầm bắn khoảng 965 km và một loại 275 km. Chúng tôi không cung cấp cho Ukraine tên lửa có tầm bắn 965 km vì loại này có thể tấn công vào lãnh thổ của Nga", ông Biden nói trong cuộc họp báo hôm 9/11 tại Nhà Trắng.

Tổng thống Biden: Mỹ không cung cấp đạn tên lửa HIMARS tầm xa cho Ukraine - 1

Hệ thống pháo phản lực HIMARS. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Biden nói rằng ông hy vọng viện trợ của Mỹ cho Ukraine sẽ tiếp tục, không bị gián đoạn bất chấp việc đảng Cộng hòa có khả năng kiểm soát Hạ viện.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy tuyên bố chiến thắng ngày 8/11 (giờ Mỹ) khi nói rằng đảng Cộng hòa đã đảm bảo đủ số ghế để giành quyền kiểm soát Hạ viện. Ông cho biết đảng Cộng hòa sẽ không sẵn sàng cung cấp quân sự và các viện trợ khác cho Ukraine.

Hôm 28/9, Mỹ thông báo tăng gấp đôi số lượng hệ thống HIMARS được gửi đến Ukraine như một phần của gói viện trợ quân sự mới trị giá 1,1 tỷ USD. Lầu Năm Góc cho biết, 18 hệ thống HIMARS bổ sung, đi kèm đạn dẫn đường chính xác sẽ được gửi đến Ukraine, một phần trong kế hoạch viện trợ trung và dài hạn cho Kiev.

Đến nay, 16 hệ thống tên lửa HIMARS đã được Ukraine triển khai và các hệ thống tên lửa này đã được ghi nhận là đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc phản công gần đây của quân đội Ukraine.

Laura Cooper, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề Nga, Ukraine và châu Âu, cho hay các hệ thống HIMARS mà Washington cung cấp cho Kiev "có thể tiếp cận phần lớn các mục tiêu quân sự của Nga, bao gồm cả bán đảo Crimea".

Theo quan chức Mỹ, chính quyền Tổng thống Joe Biden tới nay cam kết viện trợ an ninh hơn 17.5 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi ông Biden nhậm chức, trong đó có 16,8 tỷ USD kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine bùng phát hồi cuối tháng 2.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtcnews.vn