Chiều 15/2, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã chính thức công bố kết quả kiểm nghiệm 3 mẫu rượu lấy tại vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Theo công bố, cả 3 mẫu rượu trên có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol đều cao gấp nhiều lần hàm lượng cho phép.
Cụ thể, hàm lượng methanol có trong 3 mẫu rượu lần lượt là 970 mg/l cồn 1000, 556.000 mg/l cồn 1000 và 475.000 mg/l cồn 1000.
Trong khí đó, theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) và Tiêu chuẩn quốc gia về rượu trắng (TCVN 7043:2013), hàm lượng methanol trong rượu không lớn hơn 100 mg/l cồn 1000.
Trao đổi với PV VTC News, Phó chủ tịch tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải xác nhận: "Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã có thông báo cho tỉnh về kết quả kiểm nghiệm các mẫu rượu bằng điện thoại. Tuy nhiên, trong chiều 15/2, tỉnh vẫn chưa nhận được văn bản chính thức.
Song theo như kết quả thông báo, bước đầu có thể xác định nguyên nhân gây tử vong có thể do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép".
Ngoài ra, 7 nạn nhân tử vong cũng dương tính với methanol.
Trước đó, theo báo cáo của tỉnh Lai Châu về vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tính đến 13h30' ngày 15/2, tổng số ca nghi ngộ độc thực phẩm là 38 ca (31 nam, 6 nữ, 1 trẻ em), trong đó có 7 ca tử vong.
Có 3 ca đang được theo dõi, điều trị tại trạm y tế xã; 4 ca có biểu hiện bệnh nhẹ đã cho về nhà theo dõi, chăm sóc tại gia đình; 10 ca đang được cấp cứu, điều trị tại Trung tâm y tế huyện Phong Thổ; 10 ca đang cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu (hiện tại tình trạng bệnh có tiến triển tốt hơn ngày hôm trước, đang được chăm sóc tích cực); 3 ca chuyển đi Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai để hỗ trợ lọc máu và chạy thận nhân tạo (hiện tại đã qua cơn nguy kịch).
Ngày 10/2, tại gia đình ông Phù Văn Lèng (SN 1957, ở bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu ) đã mời nhiều người đến nhà ăn uống. Tối cùng ngày, ông Lèng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn và tử vong. Sau khi ông Lèng qua đời, gia đình đã tổ chức hậu sự, dân bản đã đến ăn cơm, uống rượu theo phong tục của địa phương trong 3 ngày từ 11-13/2.
Sau khi ăn uống xong, ngay trong ngày 13/2, nhiều người có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, giãn đồng tử. Đến tối 13/2, 7 người dân trong bản đã tử vong.
Theo lời khai của các nhân chứng, các nạn nhân có uống rượu (mua tại xã Sì Lờ Lầu) và ăn kẹo do Trung Quốc sản xuất tại đám ma ông Lèng.
Video: Suýt chết vì uống rượu pha mật cá trắm
Bình luận