Tiếp tục theo đuổi vụ kiện tàu TQ đâm chìm tàu cá VN

Thời sựThứ Bảy, 04/10/2014 06:58:00 +07:00

(VTC News)- Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp (Đà Nẵng) vừa nhận được công văn phản hồi của Bộ Ngoại giao Việt Nam về vụ kiện tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam.

(VTC News) - Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp (Đà Nẵng) vừa nhận được công văn phản hồi của Bộ Ngoại giao Việt Nam về vụ kiện tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa có công văn phản hồi đến Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp (Đà Nẵng) về việc khởi kiện vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 của bà Huỳnh Thị Như Hoa ngày 26/5/2014 trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

đâm chìm, tàu cá, Việt Nam, Trung Quốc, vụ kiện, Luật sư, tòa án, Bộ Ngoại Giao, ĐỖ Pháp
Tàu cá ĐNa 90152 của bà Huỳnh Thị Như Hoa bị tàu Trung Quốc đâm chìm ngày 26/5/2014 trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. 

Công văn số 3399/BNG-LPQT ngày 1/10/2014, do Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế (Bộ Ngoại giao Việt Nam) Nguyễn Minh Vũ ký gửi đến luật sư Đỗ Pháp, Trưởng Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp (Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng) với nội dung đề nghị phía Trung Quốc hỗ trợ cung cấp các thông tin về: Chủ sở hữu hợp pháp của tàu vỏ sắt mang số hiệu 11202, họ tên, địa chỉ, số lượng thành viên trên tàu 11202 tại thời điểm xảy ra vụ đâm chìm tàu ĐNa 90152 TS của ngư dân Việt Nam vào ngày 26/5/2014. Sau khi xảy ra va chạm, tàu 11202 có bị thiệt hại về người và tài sản hay không. Số liệu về thiệt hại nếu có.

Công văn nêu rõ, ngày 16/9/2014, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao Việt Nam - đã gửi Công hàm số 0781/CH-LS-BHCD tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, đề nghị Đại sứ quán chuyển các yêu cầu của Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp tới Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng của Trung Quốc để giải quyết. 

Đồng thời tại Công hàm này, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao Việt Nam - cũng nhắc lại việc Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp đã gửi Công văn số 30/2014/CV-VPLS tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam về cùng một vấn đề nêu trên và đề nghị Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam sớm có thông tin trả lời gửi tới Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao Việt Nam.

đâm chìm, tàu cá, Việt Nam, Trung Quốc, vụ kiện, Luật sư, tòa án, Bộ Ngoại Giao, ĐỖ Pháp
Ngay sau đó, chủ tàu cá ĐNa 90152 đã liên hệ Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp để tiến hành các bước kiện Trung Quốc vì hành vi man rợ này  

Tuy nhiên đến nay Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao chưa nhận được thông tin trả lời của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam về những nội dung được nêu trong Công hàm số 0781/CH-LS-BHCD ngày 16/9/2014.

Cùng ngày, theo luật sư Đỗ Pháp, việc Trung Quốc không trả lời Công hàm số 0781/CH-LS-BHCD của Bộ Ngoại giao Việt Nam hoàn toàn không nằm ngoài suy đoán của ông, vì thế Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các bước tiếp theo thích hợp để đi đến cùng vụ kiện này. 

“Việc Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi Công hàm đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và có văn bản trả lời chính thức cho luật sư cho thấy Bộ Ngoại giao Việt Nam đồng tình và ủng hộ quan điểm của Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp về vụ kiện này. Đây cũng là cơ sở để luật sư tiến hành các bước tiếp theo”, Luật sư Đỗ Pháp cho biết.

đâm chìm, tàu cá, Việt Nam, Trung Quốc, vụ kiện, Luật sư, tòa án, Bộ Ngoại Giao, ĐỖ Pháp
Văn bản phản hồi của Bộ Ngoại Giao Việt Nam về vụ kiện mà Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp đang theo đuổi 

Trước đó, ngày 18/8/2014, Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp đã có Công văn số 63/2014/CV-VPLS “đề nghị Bộ Ngoại giao gửi Thông báo đối ngoại cho phía Trung Quốc yêu cầu phối hợp, hỗ trợ thông tin” nhằm có những bước tiếp theo trong vụ kiện bảo vệ quyền lợi hợp pháp của ngư dân Việt Nam.

Bửu Lân

Bình luận
vtcnews.vn