Sau lạm phát cao và đồng euro suy yếu, nắng nóng khiến kinh tế châu Âu lao đao

Tư liệuChủ Nhật, 24/07/2022 16:10:00 +07:00

Carsten Brzeski, nhà kinh tế hàng đầu ở Ngân hàng Hà Lan ING, cho biết nắng nóng nằm trong danh sách dài các yếu tố có thể đẩy nền kinh tế châu Âu rơi vào suy thoái.

Theo kênh CNN, mức lạm phát ở châu Âu đang cao kỷ lục và ngày càng trầm trọng hơn do xung đột ở Ukraine. Đồng euro yếu đang khiến các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa phải trả nhiều tiền hơn. Italia, nền kinh tế lớn thứ ba của Liên minh châu Âu, đang bị cuốn vào một cuộc khủng hoảng chính trị.

Tuy nhiên, ông Carsten Brzeski, một nhà kinh tế hàng đầu tại Ngân hàng Hà Lan ING, đặc biệt chú ý tới diễn biến thời tiết khắc nghiệt. Một mùa hè khô hanh và nắng nóng gay gắt đang làm đau đầu các doanh nghiệp trên khắp châu Âu, ảnh hưởng tới sản lượng kinh tế tại thời điểm khó khăn.

Sau lạm phát cao và đồng euro suy yếu, nắng nóng khiến kinh tế châu Âu lao đao - 1

Sông Rhine có mực nước thấp trong đợt nắng nóng vào ngày 18/7 ở Cologne, Đức. (Ảnh: Getty Images)

Mực nước sông Rhine của Đức (dòng sông có vai trò rất quan trọng trong vận chuyển hóa chất, than và ngũ cốc) thấp đến mức hoạt động vận chuyển bị gián đoạn, có nguy cơ làm xáo trộn chuỗi cung ứng hơn nữa.

Theo dữ liệu từ Viện Thủy văn Liên bang Đức, lưu lượng nước tại trạm Kaub, nằm ở phía tây Frankfurt, chỉ ở mức 45% mức trung bình vào thời điểm này trong năm. Cơ quan này cho rằng điều đó đã tạo ra khó khăn thường xuyên cho các con tàu và dự báo cho đến cuối tháng 8, mực nước mới phục hồi.

Ông Eric Heymann, một nhà phân tích tại ngân hàng Deutsche Bank của Đức, nói: “Đó là một yếu tố xáo trộn nữa đối với chuỗi cung ứng và là một yếu tố rủi ro đối với quá trình cung cấp điện”.

Những lo ngại về sông Rhine có thể đè nặng lên lĩnh vực sản xuất cực kỳ quan trọng của Đức, như hồi dòng sông quá khô cạn vào năm 2018. Các nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Thế giới Kiel phát hiện ra rằng trong một tháng có 30 ngày mực nước sông thấp thì sản lượng công nghiệp của nước này giảm khoảng 1 %.

Trong khi đó, tại Pháp, nhiệt độ nước rất ấm cũng gây khó khăn hơn cho hoạt động của các nhà máy điện trong đất liền vì các nhà máy dựa vào các con sông để làm mát. Tại Pháp, tập đoàn EDF cho biết ngày 23/7 rằng ba lò phản ứng đang hoạt động với công suất thấp hơn do nhiệt độ nước các con sông gần đó cao hơn. Sản lượng thủy điện ở châu Âu dự kiến ​​cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Ở miền bắc Italia, nông dân đang vất vả với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm, ảnh hưởng đến sản xuất các loại cây trồng.

Sau lạm phát cao và đồng euro suy yếu, nắng nóng khiến kinh tế châu Âu lao đao - 2

Nông nghiệp ở Italia bị ảnh hưởng vì hạn hán. (Ảnh: Getty Images)

Ông Marco Alverà, cựu Giám đốc điều hành công ty cơ sở hạ tầng năng lượng Snam của Italia, cho biết: “Tình hình rất lộn xộn”.

Ông lo ngại rằng tiêu thụ điện năng cao trong mùa hè này khi các hộ gia đình và doanh nghiệp sử dụng máy điều hòa nhiệt độ có thể làm giảm nguồn cung cấp cần được để dành cho mùa đông. Châu Âu đang dự trữ nhiên liệu trong trường hợp Nga cắt giảm khí đốt tự nhiên.

Nắng nóng cũng đang ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp Italia, nơi con sông Po dài 643km đang có mực nước thấp kỷ lục do hạn hán tàn khốc. Con sông này cắt qua vùng trung tâm của Italia, nơi sản xuất 30% lượng lương thực của nước này.Những vấn đề liên quan đến khí hậu nói trên có thể làm tăng lạm phát khi châu Âu phải chật vật đối phó với giá thực phẩm và nhiên liệu tăng. Lạm phát ở 19 quốc gia sử dụng đồng euro đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 8,6% vào tháng 6, buộc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phải tăng lãi suất để can thiệp mạnh mẽ.

Nhưng năng lực hành động của ECB có thể bị hạn chế khi hoạt động kinh tế suy giảm. Khu vực đồng euro có ​​sản lượng kinh tế giảm trong tháng 7.

Ông Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng tại S&P Global Market Intelligence, cho biết điều đó có nghĩa là nền kinh tế khu vực đồng euro có thể sẽ giảm trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9. Mùa thu và mùa đông có thể còn khó khăn hơn.

Sau lạm phát cao và đồng euro suy yếu, nắng nóng khiến kinh tế châu Âu lao đao - 3

Lòng sông khô cạn do hạn hán tại Occhiobello, Italia, ngày 5/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ở châu Âu, chi phí cho mùa đông, mùa xuân ít mưa và mùa hè nóng gay gắt đang chồng chất.

Từ năm 1980 đến năm 2020, các quốc gia trong Khu vực Kinh tế châu Âu ước tính đã thiệt hại từ 450 tỷ euro đến 520 tỷ euro do các sự kiện liên quan đến thời tiết và khí hậu. Chi phí có thể tăng lên trong những năm tới.

Châu Âu đang trở thành điểm nắng nóng khắc nghiệt. Ông Tom Burke, người đồng sáng lập tổ chức nghiên cứu về biến đổi khí hậu E3G, cho biết điều đó cũng sẽ có tác động đến du lịch của các khu vực có nhiệt độ cao ở châu Âu, tác động tới năng suất của người lao động trong những thời kỳ đặc biệt khắc nghiệt.

(Nguồn: Báo Tin tức )
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp