Thủ tướng Anh ca ngợi ông Biden là 'luồng gió mát'

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 11/06/2021 06:38:35 +07:00
(VTC News) -

Trong cuộc gặp trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh G7, Thủ tướng Anh Boris Johnson ca ngợi Tổng thống Mỹ Joe Biden là "luồng gió mát”.

Hôm 10/6, Thủ tướng Anh Boris Johnson ca ngợi Tổng thống Mỹ Joe Biden là "luồng gió mát" vì ông chủ Nhà Trắng sẵn sàng làm việc với London về một loạt các vấn đề từ biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19 cho đến các vấn đề an ninh.

"Đó là luồng gió mát. Luồng gió mới và chúng tôi làm việc rất chăm chỉ cùng nhau, trên một loạt vấn đề”, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói về cuộc hội đàm với Tổng thống Joe Biden.

Thủ tướng Anh ca ngợi ông Biden là 'luồng gió mát' - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Reuters)

Tại cuộc gặp, ông Biden và ông Johnson đều nhấn mạnh “mối quan hệ đặc biệt” giữa Mỹ và Anh trong bối cảnh có nhiều khác biệt cả về chính trị và cá nhân lãnh đạo hai nước.

Mặc dù nét chủ đạo trong cuộc gặp đầu tiên giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Joe Biden là bầu không khí cởi mở, thân thiện song vẫn còn có những vướng mắc, khác biệt giữa hai bên trên một số vấn đề. Theo đó, ông Biden không ủng hộ quyết định Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - Brexit, bày tỏ quan ngại lớn về tương lai của Bắc Ireland. Ông Biden từng gọi ông Johnson là "bản sao về thể chất và cảm xúc" của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, Thủ tướng Johnson trấn án ông Biden về các tác động của Brexit đối với hòa bình ở Bắc Ireland, cho rằng Mỹ, Anh và EU hoàn toàn "hòa hợp" trong việc tìm kiếm các giải pháp để duy trì thỏa thuận hòa bình ở Bắc Ireland, được ký kết năm 1998.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Mỹ - Anh cũng đã công bố thành lập lực lượng đặc nhiệm Mỹ - Anh, làm việc để nối lại hoạt động đi lại giữa hai quốc gia. Hầu hết hoạt động đi lại giữa Mỹ và Nga đã bị đình chí kể từ tháng 3/2020.

Ngoài ra, lãnh đạo Mỹ và Anh cũng nhấn mạnh cuộc gặp sẽ là cơ hội để hai quốc gia đồng minh lâu đời này củng cố, tăng cường quan hệ song phương.

Anh là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du kéo dài 8 ngày tại châu Âu của ông Biden. Tại đây, ông sẽ dự hội nghị thượng đỉnh G7, sau đó sẽ có cuộc hội đàm với lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và cuối cùng mới gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva, Thuỵ Sĩ hôm 16/6.

Chuyến đi của ông chủ Nhà Trắng được xem là dịp để Mỹ cùng cố liên minh xuyên Đại Tây Dương, tìm cách tập hợp phương Tây để đối phó với nguy cơ đe doạ quân sự của Nga và sẵn sàng cạnh tranh kinh tế với Trung Quốc.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp