Thiếu nữ đất Cảng trở về sau 17 năm bị lừa bán sang Trung Quốc: Làm rõ nhiều tình tiết

Pháp luậtThứ Tư, 30/10/2019 07:38:00 +07:00

Trong khi Linh nói bị 2 vợ chồng ông M. nhốt rồi bán cho người lạ thì người đàn ông này khai do Linh đồng ý đi làm ở Móng Cái nên ông mang cô giao cho chủ nợ.

Liên quan đến vụ thiếu nữ đất Cảng trở về sau 17 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, sáng 28/10, thông tin với PV VTC News, Cơ quan CSĐT Công an huyện An Lão (Hải Phòng) cho biết, đơn vị vẫn đang tiếp tục phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hải Phòng xác minh 2 nghi phạm liên quan để củng cố hồ sơ, phục vụ công tác điều tra làm rõ nguyên nhân và truy tìm những kẻ liên quan.

Mặc dù vậy, mới đây Cơ quan CSĐT Công an huyện An Lão ra quyết định tạm đình chỉ điều tra tin báo tố giác tội phạm về vụ việc nêu trên.

img_0677-3-2352506

Đỗ Thị Linh đau đớn, uất hận nhớ lại những tháng ngày sống trong 'động quỷ' nơi xứ người.  

Theo kết quả điều tra ban đầu, năm 2002, ông N.V. M. (thị trấn An Lão, huyện An Lão, TP Hải Phòng) vay hàng xóm là bà N.T. N 3 chỉ vàng tây để bán trả tiền viện phí cho con. Sau đó, bà N. nhiều lần đòi tiền nhưng ông M. không có tiền trả.

Một lần, bà N. đến nhà ông M. đòi tiền thì gặp Đỗ Thị Linh (SN 1987, người thôn An Luận, xã An Tiến, huyện An Lão) đang chơi ở nhà ông M.

Bà N. bảo với ông M: “Xem cháu Linh có muốn đi làm ở Móng Cái (Quảng Ninh) không thì chị giúp?”.

Mấy ngày sau, khi ông M. đi làm về đến cổng nhà thì gặp Linh đang đứng khóc ở cổng. Ông M. tiến lại gần và hỏi cháu: “Cháu có muốn đi làm ở Móng Cái không?”, Linh đồng ý.

Ông M. vào nhà lấy xe rồi đến nhà bà N. thông báo cháu Linh đồng ý đi làm ở Móng Cái. Bà N. bảo ông M. về dẫn Linh đi ra đường để bà ta đón. Ông M. về dẫn Linh đi khoảng 200 – 300m hướng về UBND xã An Tiến thì gặp bà N. đi bộ đến. Ông M. giao Linh cho bà N. dẫn đi.

Ông M. thấy bà N. dẫn Linh lên xe môtô do một người đàn ông lái và đi đâu ông M. không biết.

Khoảng mấy hôm sau ông M. gặp lại, bà N. nói trừ nợ cho ông M. khoản nợ 3 chỉ vàng tây mà ông M. vay trước đó.

Từ đó trở đi, ông M. không gặp bà N. thêm lần nào nữa. Sau đó, ông M. được biết gia đình Linh đi tìm con nhưng không tìm được. Ông M. cũng không nói việc mình đưa Linh cho bà N. với gia đình cô bé.

img_0693-5-2356364

Đỗ Thị Linh trở về trong vòng tay người mẹ già sau 17 năm bị lừa bán sang Trung Quốc. 

Ngày 16/11/2018, qua công tác nắm bắt tình hình địa phương, Công an huyện An Lão phát hiện, gia đình bà Nguyễn Thị Khói (SN 1957, ở thôn An Luận, xã An Tiến) nhận bàn giao người con gái bị thất lạc nhiều năm nay từ Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) trở về gia đình.

Công an huyện An Lão xác minh và xác định: Người con gái mà gia đình bà Khói đón về tên là Đỗ Thị Linh (SN 1987, cùng ở địa chỉ trên). Gia đình bà Khói cho hay, ngày 9/9/2002, cháu Linh (con gái bà Khói) bị lạc. Gia đình tổ chức đi tìm nhiều nơi nhưng không biết Linh đi đâu, làm gì, cùng với ai.

Khoảng tháng 6/2017, gia đình bà Khói nhận được thông tin Linh đang ở Trung Quốc nhưng không xác định được địa chỉ cụ thể chỗ ở của Linh, mặc dù tìm nhiều cách để liên lạc với Linh nhưng không được.

Ngày 16/11/2018, gia đình bà Khói nhận được thông báo của Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Tân Thanh về việc đang giữ Đỗ Thị Linh tại khu vực biên giới Việt Nam – Trung Quốc về hành vi vượt biên.

Cùng ngày, gia đình bà Khói đến Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Tân Thanh trình bày nội dung việc Linh bị lạc gia đình nhiều năm nay và nhận lại Đỗ Thị Linh trở về gia đình.

img_0684-4-2354304 3

 Từ ngày con gái trở về, bà Khói luôn bên cạnh động viên, an ủi mỗi khi chị Linh nhớ lại những tháng ngày tăm tối, bị hành hạ, đánh đập nơi xứ người.  

Tại cơ quan công an, Đỗ Thị Linh khai: Khoảng tháng 9/2002, Linh gặp bà P.T.K (SN 1968, ở thôn Khúc Giản, xã An Tiến, huyện An Lão) và ông N.V.M (SN 1962, thị trấn An Lão).

Bà K. và ông M. là vợ chồng. Họ rủ Linh sang Trung Quốc làm ăn nhưng Linh không đồng ý. Sau đó, vào một buổi tối trong tháng 9/2002, bà K. và ông M. nhốt Linh vào trong quán nhà bà Lương (Lợi) ở thôn An Luận, xã An Tiến do vợ chồng bà K. thuê để ở.

Khi bị nhốt ở đây, Linh nghe thấy mẹ Linh là bà Nguyễn Thị Khói và anh trai là Đỗ Văn Tuấn đi tìm nhưng ông M. và bà K. bịt mồm Linh lại và đe dọa, không cho Linh kêu cứu.

Ngay trong đêm, ông M. và bà K. dùng xe mô tô chở Linh sang nội thành Hải Phòng (Linh không rõ địa chỉ ở đâu) gặp chị Hồng khoảng 30 tuổi. Tại đây, ông M. và bà K. giao Linh cho Hồng. Sau đó, Hồng đưa Linh sang Trung Quốc gặp Thuận (khoảng 30 tuổi).

Tại Trung Quốc, Hồng bắt Linh làm nghề đấm bóp, gội đầu cho khách đến chơi nhưng Hồng và Thuận không trả lương, không cho Linh liên lạc về gia đình. Đến tháng 11/2018, lợi dụng Hồng và Thuận sơ hở, Linh bỏ trốn về Việt Nam và được Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Tân Thanh giữ và trả về gia đình.

Bản thân Đỗ Thị Linh (SN 10/8/1987) đến thời điểm mất tích là 9/9/2002 mới 15 tuổi 20 ngày. Do đó, hành vi của N.V.M có dấu hiệu của tội Mua bán người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 151 Bộ Luật Hình sự.

Tuy nhiên, hành vi vi phạm của M. đến nay là 16 năm 4 tháng, mặt khác còn liên quan tới bà N.T.N, P.T.K, Hồng và Thuận. Cơ quan CSĐT Công an huyện An Lão triệu tập bà N.T.N, P.T.K nhưng hiện 2 người phụ nữ này không có mặt tại địa phương.

Đối với Hồng và Thuận, Cơ quan CSĐT Công an huyện An Lão chưa xác định được họ tên và tuổi, địa chỉ cụ thể nên chưa thu thập được lời khai của những người này. Lời khai của Đỗ Thị Linh và M. còn nhiều điểm mâu thuẫn.

Video: Triệt phá đường dây lừa bán nữ sinh cấp 3 sang Trung Quốc

Những tài liệu này là căn cứ quan trọng để xác định hành vi của ông M. và những người liên quan phạm vào khoản nào của Điều 151 Bộ Luật Hình sự.

Do đó, chưa xác định được hành vi của N.V.M và đồng bọn đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 27 Bộ Luật Hình sự hay chưa.

Do đó, ngày 18/5/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện An Lão ra quyết định tạm đình chỉ điều tra tin báo tố giác tội phạm về vụ việc nêu trên. Mặt khác, đơn vị vẫn đang tiếp tục phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an TP Hải Phòng thu thập tài liệu, chứng cứ, khi có đủ cơ sở sẽ phục hồi điều tra làm rõ vụ việc này.

Cơ quan CSĐT Công an huyện An Lão cũng đề nghị ai biết những thông tin gì về thời gian, địa chỉ chị Đỗ Thị Linh bị lừa bán, lao động bên Trung Quốc và những người có liên quan đến vụ việc này, có thể cung cấp thông tin cho Cơ quan CSĐT Công an huyện An Lão (qua số điện thoại của điều tra viên phụ trách Ngô Văn Đông: 0913.026.366).

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

Minh Khang
Bình luận
vtcnews.vn