Theo chân đội bắt chó thả rông ở TP.HCM

Đời sốngChủ Nhật, 06/11/2022 13:44:58 +07:00
(VTC News) -

Chiều 5/11, đội bắt chó thả rông phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức, TP.HCM đi kiểm tra, dùng vợt lưới bắt những chú chó đang thả rông trên địa bàn.

Video: Bắt chó thả rông trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh.

Theo chân đội bắt chó thả rông ở TP.HCM - 1

Hơn 15h, đội săn bắt gồm công an, UBND, dân phòng, dân quân tự vệ và một số thành viên của trung tâm huấn luyện chó bắt đầu đi kiểm tra trên các tuyến phố.

Theo chân đội bắt chó thả rông ở TP.HCM - 2

Ghi nhận của PV VTC News, tại khu vực công viên, hẻm nhỏ…, chó được người dân thả tự do ra đường rất nhiều và đã bị lực lượng vây bắt.

Theo chân đội bắt chó thả rông ở TP.HCM - 3

Trên đường số 17, nhiều chú chó chạy ra đường, ngay lập tức những thành viên trong đội săn bắt liền vung vợt tóm gọn.

Theo chân đội bắt chó thả rông ở TP.HCM - 4

Một số người dân khi thấy lực lượng chức năng liền chạy đến can ngăn, ôm chó chạy vào nhà để tránh né.

Theo chân đội bắt chó thả rông ở TP.HCM - 5

Tương tự, tại công viên đường số 16, khu phố 5, khi thấy lực lượng bắt chó, nhiều người vội ôm chó lên xe tháo chạy.

Theo chân đội bắt chó thả rông ở TP.HCM - 6

2 chú chó vô chủ tại công viên đường số 16 được đội bắt đưa lên xe.

Theo chân đội bắt chó thả rông ở TP.HCM - 7

Việc bắt chó thả rông được đông đảo người dân đồng tình. “Tôi rất ủng hộ việc bắt chó thả rông, vì nếu chó không tiêm, chích ngừa, khi cắn người sẽ gây nguy hiểm, chưa kể đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến việc chó thả rông ra đường. Ngoài ra chó thả rông còn phóng uế bừa bãi, làm ô nhiễm môi trường”, bạn Hoàng Diệu, ngụ phường Hiệp Bình Chánh nói.

Theo chân đội bắt chó thả rông ở TP.HCM - 8

 Theo thành viên đội chuyên trách bắt chó thả rông và động vật mắc bệnh dại, có dấu hiệu mắc bệnh dại của phường Hiệp Bình Chánh, những chú chó sau khi bị bắt được đưa về điểm tạm giữ chó thả rông tại trụ sở Ban Chỉ huy quân sự phường nằm trên đường số 18.

Theo chân đội bắt chó thả rông ở TP.HCM - 9

Tại đây, những chú chó sẽ được đeo số, rồi đưa vào lồng sắt để chờ chủ chó đến nhận. UBND phường sẽ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với các trường hợp vi phạm quy định và chủ sẽ nhận lại chú chó của mình.

Theo chân đội bắt chó thả rông ở TP.HCM - 10

Để chủ chó nhận được thông tin, UBND phường sẽ liên tục phát thông báo qua loa phát thanh, đồng thời đăng thông tin trên group, zalo tổ khu phố, phường…để các gia đình đến nhận lại. 

Theo chân đội bắt chó thả rông ở TP.HCM - 11

Ông Võ Nguyên Bình - chuyên viên phòng Kinh tế Thành phố Thủ Đức, TPHCM - cho biết, theo quy định, người để chó thả rông ra ngoài đường, khu vực công cộng… sẽ bị xử phạt 1,5 triệu đồng. Bên cạnh đó, sau khi xác định chó đã được tiêm vaccine chưa, có phóng uế bừa bãi hay không….chủ chó có thể bị xử phạt về các hành vi tương ứng với những số tiền khác nhau.

Theo chân đội bắt chó thả rông ở TP.HCM - 12

Trước đó, UBND phường Hiệp Bình Chánh đã có vài tuần thực hiện tuyên truyền lưu động dọc các tuyến đường về việc không thả chó. Đồng thời, thông tin đến nhân dân về việc Đội chuyên trách bắt chó thả rông và động vật mắc bệnh dại, có dấu hiệu mắc bệnh dại phường Hiệp Bình Chánh sẽ hoạt động kể từ ngày 1/11.

Hữu Hướng
Bình luận
vtcnews.vn