• Zalo

Thêm hương vị mới thật đặc sắc cho bữa cơm trưa ngày nắng

Tổng hợpThứ Tư, 08/07/2015 12:32:00 +07:00Google News

(VTC News) - Hãy chế biến những món ăn ngon và đặc sắc cho gia đình thưởng thức trong ngày nắng bạn nhé.

(VTC News) - Hãy chế biến những món ăn ngon và đặc sắc cho gia đình thưởng thức trong ngày nắng bạn nhé.

Canh mướp đậu hũ non

Nguyên liệu:
Món canh mướp hương nấu đậu hũ non thanh đạm hương vị ngon ngọt đậm đà từ mướp, dậu hũ có tác dụng thanh nhiệt giải độc, rất tốt cho sức khỏe. 
1 trái mướp

100g tôm lột vỏ

1 miếng đậu hũ non

1 chén mì trứng

1 nhánh hành lá thái nhỏ

1 muỗng cà- phê bột nêm

1 muỗng cà- phê đường

1 muỗng canh nước mắm

1/3 muỗng cà- phê tiêu

1 củ hành tím thái mỏng

Cách làm:

Mướp gọt vỏ cắt khoanh tròn.

Tôm băm nhỏ. Ướp tôm với bột nêm, phần trắng gốc hành lá, tiêu.

Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho hành tím vào xào thơm, sau đó cho tôm vào xào nhanh khi tôm săn thấm gia vị thì cho 2 tô nước lạnh vào nấu.

Khi nước canh sôi, bạn hớt bỏ bột, rồi cho mướp, đậu hũ, mì trứng, các gia vị còn lại vào nấu vài phút, nêm nếm lại vừa ăn là tắt bếp.

Canh cho ra tô, xếp vài con tôm cho hấp dẫn hơn. Món này ăn không hay với cơm đều ngon.

Nấm xốt thịt viên

Nguyên liệu:
Đây là món ăn ngon và lạ miệng. 

3 lạng thịt nạc dăm, 1 lạng nấm hương nhỏ, 1 bó cái thìa, xì dầu, dầu hào, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.

Cách làm:

Thịt nạc dăm bằm nhuyễn, ướp với hạt nêm, tiêu, ít dầu ăn khoảng 10 phút, viên vừa ăn.

Nấm hương rửa sạch, ngâm mềm, cắt làm hai.

Làm xốt nấm: Đun nhỏ lửa nấm hương với nước khoảng 15 phút, nêm xì dầu và dầu hào.

Cho thịt viên vào đun trong xốt nấm, hớt bọt, đậy vung, cho nhỏ lửa để thịt ngấm xốt.

Thịt chín gắp ra tô riêng. Hòa bột năng bào xốt nấm vừa sệt, trút thịt vào đảo đều.

Rau cải thìa trụng chín tới với dầu mè, vớt để ráo. Xếp cải, thịt viên ra đĩa, rưới xốt nấm, ăn nóng với cơm trắng.

Mách nhỏ: nước xốt nêm hơi nhạt sẽ ngon hơn.

Mướp đắng xào trứng

Nguyên liệu:
Mướp đắng tuy có vị đắng nhưng thanh mát và có tác dụng chữa bệnh. 

- 2 quả mướp đắng

- 2 quả trứng gà ta

- Hành hoa, mộc nhĩ, một vài lát cà rốt cho thêm màu sắc

- Dầu ăn, hạt nêm.

Cách làm:

- Mướp đắng rửa sạch cắt bỏ hai đầu, bổ dọc và cắt bỏ ruột, thái vát dài và mỏng. Đun nước sôi đổ mướp đắng vào chần qua cho bớt nhựa rồi đổ ra rổ, xả qua nước lạnh. Nếu có cà rốt thì cho vào chần.

- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, bỏ chân và xé miếng tương đương miếng mướp đã thái. Hành hoa rửa sạch cắt dài khoảng 2 cm, để riêng củ hành. Trứng gà cho vào bát đánh đều.

- Cho dầu vào chảo đun nóng, cho củ hành vào phi thơm rồi đổ mướp đắng đã chần và mộc nhĩ vào xào, cho hạt nêm đảo đều. 

- Khi mướp vừa chín tới cho trứng vào đảo đều tay. Trứng chín thì cho hành vào đảo đều rồi xúc ra đĩa.

Món này ăn nóng ngon hơn để nguội, vì vậy khi sắp ăn cơm mới xào.

Cá kho riềng

Nguyên liệu:

Vị ngọt của cá quyện với vị thơm và cay đặc trưng của riềng khiến dân gian có câu: ngon cá vạ cơm. 

- Cá: 2kg

- Riềng :300g

- Tiêu hạt : 20g

- Bột ngọt : 50g

- Muối : 200g

- Nước mắm : 200g

- Đường : 100g

- Ớt quả : 5 quả

- Nước màu : 2 thìa

- Dầu ăn : 200g

- Hành tím : 2

Cách làm:

- Cá sơ chế sạch, cắt khúc 3cm sau đó ướp muối 15-20p. Rửa sạch lại cá và để ráo. Riềng rửa sạch, thái mỏng. Ớt rửa sạch, cắt đôi.

Cho riềng dưới đáy nồi. Xếp cá lên trên cùng tiêu xay, tiêu hạt, ớt, đường, bột ngọt, dầu ăn, muối, nước mắm. Hòa tan nước màu đổ vào cá và đun nhỏ lửa cho cá ngấm .

Thời gian khoảng từ 3h-4h . Khi nào cá có màu, có độ cứng, nước cá sanh sánh là được. Không được cháy.
Sau khoảng thời gian đó, cá sẽ rất thơm ngon, đậm đà và đã chín nhừ trông rất hấp dẫn và đưa cơm.

Nguồn: Khỏe & Đẹp
Bình luận
vtcnews.vn