Terry Fox: Chàng trai ung thư khơi nguồn cảm hứng chạy bộ

Hậu trườngChủ Nhật, 13/09/2020 06:11:00 +07:00
(VTC News) -

Chỉ với một chân, Terry Fox chạy hơn 5.000 km để gây quỹ cho bệnh nhân ung thư và tạo cảm hứng cho những người đang chiến đấu chống lại bệnh tật.

Terry Fox sinh ra và lớn lên tại thành phố Winnipeg, thuộc tỉnh bang British Columbia, nằm ở phía Tây Canada. Đam mê thể thao, từng là thi đấu điền kinh và bóng rổ ở trường trung học Port Coquitlam và đại học Simon Fraser, nhưng Terry Fox phải sớm dừng lại đam mê do mắc phải căn bệnh ung thư quái ác ở tuổi 18.

Bác sĩ chẩn đoán Terry Fox bị ung thư xương, và phải cắt cụt một chân để cứu sống anh. Ở tuổi đôi mươi, Terry Fox chỉ còn một chân lành lặn, nhưng anh không bỏ cuộc.

Thấu hiểu sự cô độc và tuyệt vọng của các bệnh nhân ung thư khi phải chiến đấu với nỗi đau dai dẳng, Terry Fox quyết định chạy bộ để gây quỹ, nâng cao nhận thức về ung thư, cũng như tạo cảm hứng cho các bệnh nhân. Năm 1980, hành trình chạy marathon với tên gọi "Cuộc chạy marathon hy vọng" của Terry Fox bắt đầu. 

Terry Fox hy vọng sẽ quyên góp được 1 USD từ mỗi người trong số 24 triệu người dân Canada. Anh bắt đầu hành trình từ St John's, Newfoundland và Labrador và luôn chạy 42 km mỗi ngày với chiếc chân giả nối dài. 

Với nỗ lực phi thường, Terry Fox nhanh chóng nổi tiếng trên khắp cả nước. Anh xuất hiện nhiều lần trước công chúng với các doanh nhân, vận động viên và chính trị gia trong nỗ lực quyên góp tiền cho chiến dịch của mình. Dù vậy, Terry Fox buộc phải kết thúc hành trình ở Thunder Bay khi căn bệnh ung thư di căn đến phổi.

 Terry Fox: Chàng trai ung thư khơi nguồn cảm hứng chạy bộ - 1

Câu chuyện về Terry Fox gây xúc động mạnh trên khắp thế giới. 

Hy vọng chiến thắng bệnh tật và hoàn thành cuộc chạy marathon của Terry Fox kết thúc khi anh qua đời 9 tháng sau đó. Tuy nhiên, di sản của Terry Fox với nghị lực trên đường chạy vẫn còn đến ngày hôm nay. Anh được dựng tượng, đặt tên cho đường phố, công viên ở nhiều địa điểm trên khắp Canada.

Cuộc chạy marathon với tên Terry Fox cũng được tổ chức ở nhiều nước trên thế giới. Đến nay, chiến dịch với niềm cảm hứng từ Terry Fox đã quyên góp được hơn hàng trăm triệu USD ủng hộ việc nghiên cứu chữa trị ung thư.

Hồng Nam
Bình luận
vtcnews.vn