Tàu chiến Mỹ - Trung Quốc suýt xảy va chạm ở eo biển Đài Loan

Quân sựChủ Nhật, 04/06/2023 12:28:48 +07:00
(VTC News) -

Theo Global News, ở thời điểm xảy ra sự cố, tàu chiến Trung Quốc chỉ còn cách khu trục hạm Mỹ 137 m.

Tàu chiến Mỹ - Trung Quốc suýt xảy va chạm ở eo biển Đài Loan. (Nguồn: Global News)

Đoạn video do Global News ghi lại từ khinh hạm HMCS Montreal của hải quân Canada cho thấy một tàu của hải quân Trung Quốc đã tăng tốc và cắt ngang mũi khu trục hạm USS Chung-Hoon (DDG-93) khi nó và tàu Montreal đi qua eo biển Đài Loan ngày 3/6.

Còn CBS dẫn thông báo của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cho biết, tàu hải quân Trung Quốc đã di chuyển một cách "không an toàn" gần một tàu khu trục Mỹ đang đi qua eo biển Đài Loan.

Khoảng cách giữa tàu Trung Quốc và tàu chiến Mỹ ở thời điểm xảy ra sự cố chỉ khoảng 137 m, USS Chung-Hoon đã phải giảm tốc độ xuống còn 10 hải lý/giờ để tránh xảy ra va chạm, thông báo nói thêm.

Tàu chiến Mỹ - Trung Quốc suýt xảy va chạm ở eo biển Đài Loan - 1

Tàu Trung Quốc suýt va chạm khu trục hạm Mỹ trên eo biển Đài Loan ngày 3/6. (Ảnh: Global News)

Trước đó, ngày 26/5, một chiến đấu cơ J-16 Trung Quốc từng thực hiện hành động bay cắt mặt một máy bay do thám RC-135 của Mỹ trên Biển Đông.

Tàu USS Chung-Hoon và HMCS Montreal hoạt động cùng nhau gần một tuần ở Biển Đông trước khi đi qua eo biển Đài Loan. 

Theo chỉ huy tàu HMCS Montreal - Paul Mountford, hải quân Trung Quốc đã cảnh báo cả tàu Canada và Mỹ qua hệ thống vô tuyến rằng họ đang đi vào lãnh hải nước này, mặc dù nhiệm vụ tuần tra chung diễn ra ở vùng biển được quốc tế công nhận.

Trong một tuyên bố gửi tới Global News, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada khẳng định lực lượng hải quân và không quân Trung Quốc đã theo dõi cũng như giám sát cả hai tàu "một cách hợp pháp và chuyên nghiệp".

Lần gần nhất Mỹ và Canada phối hợp triển khai tàu chiến di chuyển qua eo biển Đài Loan là vào tháng 9/2022, một tháng sau chuyến thăm Đài Loan của chủ tịch Hạ viện Mỹ khi đó Nancy Pelosi.

Trà Khánh(Nguồn: Global News; CBS)
Bình luận
vtcnews.vn