Tấn công căn cứ phòng không Tiyas, tên lửa và chiến cơ của Israel bị Syria bắn hạ

Thế giớiThứ Hai, 09/07/2018 08:43:00 +07:00

Theo hãng thông tấn nhà nước Syria và các hãng thông tấn quốc tế, lực lượng phòng không Syria bắn hạ tên lửa và bắn trúng chiến cơ của Israel vào đêm 8/7, tuy nhiên đại diện quân đội Israel từ chối bình luận về thông tin này.

Theo Reuters, lực lượng phòng không Syria đẩy lùi đợt không kích nhằm vào căn cứ không quân T4 tại tỉnh Homs, vụ tấn công được cho là do không quân Israel thực hiện. Căn cứ không quân T4, còn được biết đến với tên gọi Căn cứ không quân Tiyas, thường xuyên được lực lượng Iran tại Syria sử dụng.

Theo lời 1 sỹ quan quân đội tại khu vực sa mạc phía nam Syria cho biết lực lượng phòng không Syria bắn hạ một số tên lửa được phóng từ khu vực phía nam vùng Tanf nhằm vào căn cứ không quân T4. Theo hãng thông tấn nhà nước Syria SANA, vụ tấn công xảy ra vào đêm 8/7 theo giờ địa phương.

“Các hệ thống phòng không của chúng tôi đẩy lùi đợt tấn công của Israel và bắn hạ một số tên lửa nhằm vào sân bay T4, đồng thời bắn trúng 1 chiến cơ và buộc các chiến cơ khác phải rời không phận Syria”, hãng thông tấn SANA đưa tin.

1066171484

 Cường kích Su-22 tại căn cứ không quân tại tỉnh Homs, Syria. (Ảnh: Sputnik)

Phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) từ chối bình luận trước thông tin về việc không quân Israel có liên quan tới vụ tấn công vào sân bay T4 của Syria đêm 8/7: “Chúng tôi không bình luận về thông tin từ các hãng thông tấn nước ngoài”.

Trước đó, Israel nhiều lần không kích các mục tiêu trên lãnh thổ Syria và nêu lý do thực hiện các vụ không kích nói trên là nhằm ngăn chặn việc các tay súng thuộc lực lượng Hezbollah tại Syria có thể tiếp cận vũ khí hiện đại. Ngoài ra, các vụ không kích này còn được cho là nhằm vào lực lượng Iran có mặt tại Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tháng 4/2018, 2 tiêm kích F-15 của Israel phóng 8 tên lửa nhằm vào Căn cứ không quân T4 của Syria, trong đó có 3 tên lửa trúng mục tiêu. Ngày 10/5, chiến cơ Israel lại tấn công vào một số mục tiêu và các vị trí triển khai hệ thống phòng không của Syria, đại diện của IDF tuyên bố vụ không kích này nhằm trả đũa việc quân đội Israel bị lực lượng Iran nã rocket trên Cao nguyên Golan.

Video: Syria đánh chặn tên lửa Israel phóng vào thủ đô Damascus sáng 10/5

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtcnews.vn