Super League ra đời: 12 CLB lớn nhất châu Âu tự lập giải đấu mới

Bóng đá AnhThứ Hai, 19/04/2021 07:00:00 +07:00
(VTC News) -

12 CLB lớn nhất châu Âu thống nhất tự thành lập Super League, giải đấu sẽ thay thế Champions League và Europa League.

12 đội bóng sáng lập Super League là: AC Milan, Arsenal FC, Atlético de Madrid, Chelsea, Barcelona, Inter Milan, Juventus, Liverpool, Manchester City, Manchester United, Real Madrid và Tottenham Hotspur. 

Ngoài ra, 3 CLB nữa cũng đang xem xét làm đơn sớm gia nhập giải đấu được xem là đối chọi lại Champions League này. 

Thông tin này được đồng loạt đăng công khai trên trang chủ của 12 CLB sáng lập Super League rạng sáng nay.

Super League ra đời: 12 CLB lớn nhất châu Âu tự lập giải đấu mới - 1

Super League sẽ gồm 20 đội bóng mạnh nhất châu Âu thời điểm hiện tại.

Các CLB sáng lập Super League tuyên bố đang tiếp tục thương thảo với FIFA và UEFA để đi đến việc hợp thức hoá giải đấu, tránh những xung đột quyền lợi giữa các bên.

"Super League ra đời trong hoàn cảnh đại dịch đe doạ sự tồn tại của nền kinh tế bóng đá châu Âu. Bên cạnh đó, trong nhiều năm qua, các CLB sáng lập luôn cố gắng tìm phương án cải thiện chất lượng lẫn cường độ thi đấu và tạo ra một giải đấu mới để những cầu thủ hàng đầu có cơ hội cọ xát với nhau thường xuyên hơn.

Sự xuất hiện của COVID-19 đã chỉ ra rằng, việc có một tầm nhìn chiến lược và cách tiếp cận thương mại bền vững là đòi hỏi cấp thiết để củng cố giá trị cũng như hỗ trợ sự phát triển của "kim tự tháp" bóng đá châu Âu. 

Giải đấu mới sẽ cung cấp nguồn tài chính ổn định cho toàn bộ hệ thống bóng đá châu Âu, thông qua những cam kết dài hạn và nguồn tiền tăng dần theo sự tăng trưởng về doanh thu. Doanh thu từ Super League chắc chắn sẽ cao hơn nguồn thu tới từ những giải đấu ở châu Âu hiện tại, ước tính lên tới 10 tỷ Euro trong giai đoạn đầu.

Các CLB tham dự Super League sẽ nhận được 3,5 tỷ Euro cho những kế hoạch đầu tư, phát triển và bù đắp thiệt hại từ đại dịch COVID-19", thông báo của nhóm CLB sáng lập nêu rõ.

UEFA, FIFA và các Liên đoàn bóng đá Anh, Ý, Tây Ban Nha ngay lập tức lên tiếng phản đối ý tưởng này. Họ tuyên bố sẽ cấm thi đấu ngay lập tức các CLB gia nhập Super League, và cầu thủ của những CLB này có thể sẽ không được triệu tập lên ĐTQG.

Super League ra đời: 12 CLB lớn nhất châu Âu tự lập giải đấu mới - 2

Nhóm 12 CLB sáng lập Super League có hàng tỷ người hâm mộ trên toàn cầu.

Thể thức thi đấu của Super League

- Super League gồm 20 CLB, bao gồm 15 CLB sáng lập và 5 CLB khách mời.

- Giải đấu diễn ra vào giữa tuần để các CLB vẫn tham gia giải đấu VĐQG như bình thường, đảm bảo lịch thi đấu phù hợp với nguyên tắc các giải VĐQG là "trái tim của CLB".

- Super League bắt đầu từ tháng 8. 20 CLB chia thành 2 bảng, mỗi bảng 10 đội, thi đấu vòng tròn 2 lượt. 3 CLB đừng đầu mỗi bảng sẽ vào thẳng tứ kết. Hai đội đứng thứ 4 và thứ 5 mỗi bảng sẽ đấu play-off chọn ra 2 suất còn lại vào tứ kết.

Từ tứ kết, các CLB sẽ đá theo thể thức loại trực tiếp, với 2 lượt đấu tại sân nhà và sân khách. Trận chung kết diễn ra vào tháng 5 trên sân trung lập.

- Ngay khi Super League dành cho nam diễn ra, giải đấu tương tự dành cho nữ cũng được khởi tranh.

Nhạc Dương
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp