VTV
Các chủ cơ sở cho biết chỉ cần khách hàng có nhu cầu màu gì, cơ sở sẽ nhuộm màu đó. Hầu hết các phẩm màu đều được đựng trong những chai lọ không có nhãn mác, xuất xứ và liều lượng được người pha chế tự ước tính. Trong quá trình quấy bột, người làm sẽ cho một ít phẩm màu vào, khi ra miến thành phẩm sẽ có màu sắc rất bắt mắt.
Khi được hỏi về xuất xứ của loại phẩm màu này, tất cả các cơ sở đều tránh né không trả lời. Với phẩm màu tự nhiên, khả năng lên màu của miến sẽ kém, dễ bị phai màu và giá thành cao. Trong khi đó, với phẩm màu công nghiệp, chỉ cần một liều lượng nhỏ đã có thể nhuộm được số lượng miến rất lớn, khả năng lên màu tốt, khó phai.
Nếu sử dụng phầm màu công nghiệp cho miến không đúng liều lượng và không rõ nguồn gốc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân.
Bình luận