Ra mắt Nhóm nghị sĩ ủng hộ APEC tại Hạ viện Mỹ

Thế giớiThứ Năm, 05/10/2017 17:08:00 +07:00

Việc ra mắt Nhóm nghị sĩ ủng hộ APEC tại Hạ viện Mỹ gửi đi thông điệp khẳng định ủng hộ của Quốc hội và hai đảng tại Mỹ với APEC và quan hệ Mỹ - châu Á.

Ngày 3/10 tại Trụ sở Quốc hội Mỹ đã diễn ra Lễ công bố thành lập Nhóm Nghị sỹ ủng hộ APEC tại Hạ viện. Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, với tư cách nước chủ nhà APEC 2017, đã phối hợp với Trung tâm Quốc gia Mỹ về APEC (NCAPEC), các văn phòng Quốc hội chủ trì tổ chức sự kiện này.

Tham dự sự kiện cùng với hai đồng chủ tịch Nhóm là các Hạ Nghị sỹ Rick Larsen và Dave Reichert, có Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh. Cùng dự còn Đại sứ New Zealand Tim Groser, Đại sứ Singapore Ashok Kumar Mirpuri cùng một số Hạ Nghị sỹ thành viên Nhóm, nhiều đại diện các văn phòng Quốc hội và giới doanh nghiệp Mỹ.

1

Đại sứ Phạm Quang Vinh tại lễ công bố thành lập Nhóm nghị sĩ ủng hộ APEC tại Hạ viện Mỹ hôm 3/10. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh cảm ơn các nghị sỹ Quốc hội, Trung tâm Quốc gia về APEC và cộng đồng doanh nghiệp về sáng kiến này; đánh giá sự kiện này gửi đi thông điệp khẳng định ủng hộ của Quốc hội và lưỡng đảng Mỹ đối với APEC nói riêng và quan hệ Mỹ - châu Á nói chung.

Trong hai thập kỷ qua, APEC đã trở thành một diễn đàn quan trọng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế và hợp tác khu vực, mang lại lợi ích to lớn cho các nước thành viên, trong đó có Mỹ.

Đại sứ khẳng định quan hệ Việt Nam – Mỹ đã được làm sâu sắc hơn sau chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (05/2017) và tin tưởng chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam sẽ tiếp tục đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng nhấn mạnh, là nước chủ nhà APEC 2017, Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với các nền kinh tế thành viên, thúc đẩy sự phát triển thành công của APEC, trong đó đến nay đã tổ chức hơn 200 hội nghị, đạt những kết quả quan trọng trong nhiều vấn đề.

Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực để đảm bảo thành công của Hội nghị Cấp cao vào tháng 11 tới đây. Đại sứ cũng hoan nghênh thông báo mới đây của Nhà Trắng về việc Tổng thống Donald Trump sẽ thăm Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao các nền kinh tế APEC vào tháng 11. Đại sứ tin tưởng chuyến đi sẽ góp phần tăng cường quan hệ giữa các nước trong khu vực, cũng như quan hệ song phương Việt Nam – Mỹ.

2

Các cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tham dự sự kiện. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Phát biểu tại sự kiện, các Hạ Nghị sỹ Rick Larsen, Dave Reichert và Madeleine Bordallo đều đánh giá khu vực châu Á – Thái Bình Dương có ý nghĩa rất quan trọng với Mỹ cả về kinh tế, an ninh và lợi ích quốc gia. Do đó, Mỹ cần có sự quan tâm đặc biệt tới APEC, nhất là sau khi rút khỏi Hiệp định TPP.

Việc thành lập nhóm nghị sỹ ủng hộ APEC là một nỗ lực quan trọng của Quốc hội nhằm định hướng chính sách của Mỹ, góp phần củng cố vị thế của Mỹ, thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, cũng như sự phát triển hoà bình, thịnh vượng của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Các Nghị sỹ đánh giá cao nước chủ nhà Việt Nam đối với APEC trong năm 2017.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam cũng trình chiếu tại buổi lễ video clip quảng bá về APEC Việt Nam 2017 và các địa phương tổ chức hội nghị.

Nhóm Nghị sỹ ủng hộ APEC tại Hạ viện là một sáng kiến với sự tham gia của các Hạ Nghị sỹ đến từ hai đảng Cộng hoà và Dân chủ, hợp tác với các quan chức APEC và những bên liên quan nhằm hợp tác trong APEC và giữa Mỹ với khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tùng Đinh
Bình luận
vtcnews.vn