Quan tham Trung Quốc 'nhiều tiền, nhiều nhà, nhiều tình', bị tử hình vì vợ sơ ý

Tư liệuThứ Ba, 31/10/2023 08:30:00 +07:00
(VTC News) -

Cựu Phó thị trưởng Hàng Châu (Trung Quốc) Hứa Mại Vĩnh, người có biệt danh “Hứa tam đa” (nhiều tiền, nhiều nhà và nhiều tình), ngã ngựa vì sự bất cẩn của vợ.

Hứa Mại Vĩnh sinh năm 1959, là con trong một gia đình có điều kiện vô cùng khó khăn tại quận Tiêu Sơn, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Bố của Hứa bị mù và tàn tật, hai người anh em còn lại cũng mắc bệnh di truyền về mắt từ khi mới sinh. Do đó, Hứa là niềm hi vọng duy nhất có thể học hành và giúp gia đình vượt qua nghịch cảnh.

Không phụ sự kỳ vọng, Hứa siêng năng học hành và luôn đạt thành tích cao trong học tập, đặc biệt là môn Toán. Hết cấp 3, Hứa được tuyển thẳng vào Đại học Sư phạm Tương Hồ ở tỉnh, một điều mà ít ai ở quê ông có thể đạt được.

Hứa Mại Vĩnh khi còn giữ chức Phó thị trưởng thành phố Hàng Châu. (Ảnh: Zhihu)

Hứa Mại Vĩnh khi còn giữ chức Phó thị trưởng thành phố Hàng Châu. (Ảnh: Zhihu)

Sau khi tốt nghiệp đại học, Hứa được giữ lại trường để thực hiện công tác giảng dạy. Nhờ thành tích xuất sắc và danh tiếng tốt, Hứa được tăng lương, thăng chức và trở thành phó hiệu trưởng sau ít năm.

Thời điểm đó, nghề giáo là một nghề cao quý, có thu nhập ổn định nhưng không nhiều. Là người tham vọng, Hứa Mại Vĩnh không muốn cuộc đời bình lặng như vậy. Do đó, năm 1984, ông tham gia tranh cử và thành công ngồi vào vị trí người đứng đầu thị trấn Thành Sương, quận Tiêu Sơn.

Theo Zhihu, một đồng nghiệp miêu tả về Hứa: "Dù còn rất trẻ nhưng anh ấy làm việc mạnh mẽ và kiên quyết. Có thể nói Hứa là thanh niên tiêu biểu nhất trong thế hệ của mình".

Quả thực, sự nghiệp của Hứa Mại Vĩnh thăng tiến nhanh chóng và ông liên tiếp giữ chức Chánh văn phòng quận ủy Tiêu Sơn; Phó quận trưởng và quận trưởng quận Tây Hồ; cuối cùng trở thành Phó thị trưởng thành phố Hàng Châu vào năm 2008.

Cùng với đà thăng chức, Hứa Mại Vĩnh cũng dần có sự chuyển biến về tâm lý. Năm 1989, Hứa với tư cách Chánh văn phòng quận ủy Tiêu Sơn, đã có chuyến thị sát cùng một số quan chức phụ trách kinh tế của thành ủy Hàng Châu.

Trong chuyến đi, ông ta cùng các quan chức ở khách sạn bốn sao, ăn những món ăn cao cấp, mỗi bữa ăn có giá từ 4.000 - 5.000 nhân dân tệ. Chi phí cho bữa ăn này thậm chí còn cao hơn cả tiền lương hàng năm của ông.

Có lẽ cũng từ đó, Hứa Mại Vĩnh ta đã bị lợi ích tài chính làm mờ mắt và bắt đầu sử dụng quyền lực của mình để tích lũy tiền bạc, dấn thân vào con đường không lối thoát.

Quyền lực càng cao, Hứa Mại Vĩnh càng dấn sâu vào con đường tham nhũng. (Ảnh: Zhihu)

Quyền lực càng cao, Hứa Mại Vĩnh càng dấn sâu vào con đường tham nhũng. (Ảnh: Zhihu)

Theo Sohu, Hàng Châu từ lâu đã nổi tiếng là một trong những thành phố có giá nhà đất cao nhất Trung Quốc. Trong bối cảnh đó, Hứa Mại Vĩnh lợi dụng các chức vụ của mình để thu lợi bất chính "khủng khiếp", là một "hình mẫu" cho sự thông đồng giữa các quan chức chính phủ và các nhà phát triển bất động sản.

Điển hình là vào cuối năm 1998, Hứa Mại Vĩnh đã chỉ đạo nhà phát triển bất động sản Tiêu Sơn của ông chủ họ Cao cho Công ty Jingang vay hơn 14,6 triệu nhân dân tệ (khoảng 49 tỷ đồng, theo tỷ giá hiện tại), thông qua 2 công ty con là Weiliang Hong Kong và Công ty TNHH May mặc Huili.

Sau đó, Hứa và Cao sắp xếp để hai công ty con trên ký thỏa thuận hợp tác phát triển giả với Công ty Jingang, biến mối quan hệ cho vay thực tế giữa Công ty Jingang và hai công ty này thành quan hệ đầu tư.

Hứa Mại Vĩnh và ông chủ Cao đồng ý rằng lợi nhuận được chuyển từ Công ty Jingang sang hai công ty con trên sẽ thuộc về cá nhân vị quan họ Hứa.

Tháng 5/2002, Hứa Mại Vĩnh sắp xếp để Công ty Jingang chuyển hơn 15 triệu nhân dân tệ lợi nhuận phát triển cho Công ty Huili. Số tiền này sau đó chảy vào túi Hứa với danh nghĩa tiền lãi đầu tư.

Cũng trong năm này, quyền sử dụng mảnh đất hơn 40ha khuôn viên cũ của Đại học Khoa học và Công nghệ Chiết Giang đã được Tập đoàn Kunhe mua lại dưới sự “sát sao” của Hứa Mại Vĩnh, lúc đó là thị trưởng quận Tây Hồ.

Để báo đáp, ông Lý, chủ tịch tập đoàn, đã "hoàn lại" 20 triệu nhân tệ (khoảng 67,1 tỷ đồng) cho Hứa.

Theo cáo trạng, từ tháng 5/1995 - 4/2009, Hứa Mại Vĩnh đã lợi dụng quyền lực để trục lợi cho các đơn vị, cá nhân có liên quan trong các vấn đề như nhận quyền sử dụng đất, hưởng chính sách ưu đãi về thuế, chuyển nhượng vốn dự án, ký hợp đồng dự án, giải quyết thanh toán dự án, giải quyết việc làm cho người thân...

Ngoài Lý và Cao kể trên, quan tham họ Hứa nhiều lần nhận tiền và đòi tiền từ 12 người khác, với tổng số tiền nhận hối lộ lên tới hơn 145,2 triệu nhân dân tệ (khoảng 487,5 tỷ đồng).

Một nhân viên cũ của Hứa Mại Vĩnh tiết lộ, khi nhậm chức Phó quận trưởng, kiêm quyền Quận trưởng Tây Hồ, ông này chỉ nhăm nhe việc phát triển đất đai, hạ tầng đô thị mà không quan tâm đến các vấn đề an sinh xã hội.

"Không một mảnh đất nào được chuyển nhượng ở quận Tây Hồ mà không có bàn tay can thiệp của Hứa", người này nói.

Một trong những căn biệt thự thuộc sở hữu của Hứa Mại Vĩnh. (Ảnh: Sohu)

Một trong những căn biệt thự thuộc sở hữu của Hứa Mại Vĩnh. (Ảnh: Sohu)

Bại lộ vì vợ

Trên thực tế, việc nhận hối lộ, tham ô của Hứa Mại Vĩnh không che mắt được thiên hạ. Tuy nhiên, mỗi người biết chuyện đều tình nguyện giữ bí mật vì được chuyển tiền, không thì cũng là những người nằm trong nhóm lợi ích với vị quan tham.

Mãi cho đến tháng 4/2009, hành vi của Hứa Mại Vĩnh mới bại lộ. Theo đó, Phòng Quản lý Ngân hàng tỉnh Chiết Giang phát hiện tài khoản của một người phụ nữ họ Thích thường xuyên chuyển tiền qua lại hàng chục triệu nhân dân tệ giữa các ngân hàng và thị trường chứng khoán.

Cuộc điều tra sau đó phát hiện chồng của Thích chính là Hứa Mại Vĩnh và Phó thị trưởng thành phố Hàng Châu ngay lập tức bị “song quy” (tạm giữ, ngưng chức để điều tra).

Theo Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), kết quả điều tra sau đó cho thấy, ngoài việc nhận hối lộ tổng số tiền hơn 145 triệu nhân dân tệ kể trên, tham quan họ Hứa còn lạm dụng chức quyền biển thủ 53 triệu nhân dân tệ (khoảng 178 tỷ đồng), giúp các công ty “ruột” trốn khoản thuế đất tới 71 triệu nhân dân tệ (khoảng 238,37 tỷ đồng).

Cơ quan điều tra cũng xác minh có tổng cộng 25 căn nhà đứng tên vợ chồng Hứa Mại Vĩnh, bên trong chứa nhiều đồ vật đắt tiền cùng bộ sưu tập lớn thư pháp và tranh vẽ có giá trị cao.

Trong quá trình thẩm vấn, Hứa Mại Vĩnh còn khai nhận có quan hệ bất chính với nhiều nữ nhân viên và nữ công chức, phần lớn đều ở ngay trong ủy ban quận Tây Hồ.

Thủ đoạn của Hứa là vờ tăng ca đến tối, để đèn trong văn phòng rồi bí mật chở các nữ thuộc cấp đến khách sạn rồi lại quay về nơi làm việc.

Theo lời khai, số người tình của quan tham họ Hứa lên tới hàng chục người, trong đó còn có nhiều nữ minh tinh và bà chủ doanh nghiệp địa phương. Có người thì hướng đến quyền lực trong tay Hứa, trong khi có người vì tiền mà chấp nhận làm "sugar baby".

Ngày 12/5/2011, Tòa án Ninh Ba (tỉnh Chiết Giang) tuyên án tử hình và tịch thu toàn bộ tài sản đối với Hứa Mại Vĩnh vì các tội nhận hối lộ, tham ô, lạm dụng chức quyền.

Hứa Mại Vĩnh chấp hành án vào ngày 19/7 cùng năm.

Hoa Vũ(Nguồn: CCTV, Sohu, Zhihu)
Bình luận
vtcnews.vn